ARTIST INTERVIEW
 
“ จิ๋ว ปิยนุช ” kiss ผู้หญิงตัวเล็ก กับรอยยิ้มสดใส  ในชุดสีขาว วันนี้ เธอมาคนเดียวกับ ซิงเกิ้ลใหม่
 
“ เกลียดความรัก”  broken heart
 
 
 
ตัวตนของ จิ๋ว ปิยนุช  เป็นคนยังไง 
 
จิ๋ว : ตัวตนจริงๆ เหรอเป็นคนง่ายๆ นะคะ จริงๆแล้ว  ส่วนใหญ่ก็จะอยู่กับคนรอบข้าง   อย่างเพื่อน ทำ Activities 
ง่ายๆ  เหมือนกับเดี๋ยวนี้เราใช้ชีวิตสบายมากขึ้นด้วยค่ะ  
 


ทำไมถึงบอกตัวเองว่าเป็นคนลงรูปช้า กว่าเทศกาล  !! 

จิ๋ว : มันเป็นสไตล์ไงคะ เรารู้สึกว่า เราต้องน่าค้นหานิดนึง  อะไรที่แบบว่าเสิร์ฟเลย จะ   ไม่ใช่ทางเรา ( หัวเราะ) ของเราจะเป็นอะไรที่แบบคาดเดาไม่ได้  เป็น Character เราคือเราชอบให้แบบรอว่ามีอะไรเคลื่อนไหวบ้าง  ฮ่าฮ่า
 
 
 
 
 
 
เริ่มร้องเพลงตั้งแต่ตอนไหน 

จิ๋ว  : เริ่มร้องเพลงจริงๆ น่าจะประมาณ  9 ขวบค่ะ  ก็ไปร้องเพลงประกวดค่ะ


จำได้ไหมว่าตอนนั้นเราฝึกร้องเพลงอะไร 

จิ๋ว  : ถ้าตอนประกวดเข้าวงการเลยเนี่ย เลือกเพลง “เสียใจได้ยินไหม” 9 ขวบก็ จือ ดึด จือ ดึ๊ด จือ ฮ่าฮ่า  จริงๆ ศิลปินในดวงใจเราตอนนั้นเยอะมากเลยนะคะ  ยุค   แกรมมี่ตอนนั้น จริงๆ เราฟังหมดเลย  เราก็คิดว่าพี่ๆทุกคนก็หล่อหลอมให้มา   เป็นเรา  ไม่ว่าจะเป็นเพลงพี่ใหม่  เจริญปุระ เพลงพี่ติ๊นา พอเราโตมาในยุคที่แต่ละเพลงในยุคนั้น มันจะเป็นเพลงช้า ที่ฮิต โดน เราก็เรียนรู้หลายๆสไตล์ จากเพลง แต่ละคาแรคเตอร์โดยไม่รู้ตัว..ซึ่งมันก็ทำให้เราชัด ดีนะ โทนเราก็จะหม่นๆนิดนึง คือเราชอบความที่มันดึงในอารมณ์  ดื่มด่ำ ดีพๆ  ฮ่าๆ  
 
 
นั่นคือเพลงที่ชอบร้อง แต่จริงๆ แล้วแนวเพลงที่เราชอบฟังเป็นแบบไหน  

จิ๋ว  : จริงๆ ฟังหมดนะคะ  ฟังกว้าง เราชอบอัพเดทคาแรคเตอร์เพลง เพราะว่ามันเกี่ยวกับงานเราจริง ๆ เวลาเราเอามาใช้ ทำเพลงใหม่ ๆ เพราะเรารู้สึกว่าเราไม่สามารถเป็นแบบเดิมที่คนรู้จักได้   บางครั้งมันคือการพัฒนางาน  พัฒนา ทิศทางของงานใหม่ๆ  และก็เป็นคนที่ชอบเพลงสากล เพราะโดยเมโลดี้  จิ๋วว่าเค้าดูมีอิสระในเรื่องของเพลงสูง มากกว่าของเราเยอะ เวลาเราฟังแล้วดูไม่มีขีดจำกัดดี  บางทีเราต้องหยิบเอาไอเดียที่ดูไม่มีขอบ  เพราะเพลงไทยส่วนใหญ่ยังไงเราก็ต้องเพลงฮิตติดหู จริงๆ มันมีแยกเยอะ มากสำหรับเพลง  แต่ว่าเราเอามาแค่เสี้ยวเดียวเอง
 
 
 
เพลงที่ชอบฟัง

จิ๋ว : พักนี้ฟัง Ariana Grande จิ๋วชอบเค้าทุกชุดนะ รู้สึกว่ามันเป็นการพัฒนาที่เร็วมาก จากอัลบั้มแรก อารมณ์ประมาณทำด้วยแรงบันดาลใจ และมันกลายเป็นพัฒนาต่อ เราเห็นเค้าชัดเรื่อยๆจนอัลบั้มล่าสุดเรายิ่งเห็นว่า เห้ย เค้าเป็นแบบศิลปินรุ่นใหม่ที่มีคาแรคเตอร์ที่พัฒนาเร็ว 

          
 
 
ฮัมเพลงไหน บ่อยที่สุดเวลาอยู่บ้าน 

จิ๋ว : ช่วงนี้ก็อินแต่ Grande แหละค่ะ  พยายามฝึก Groove อะไรที่แบบแรพๆ รัวๆ เดี๋ยวรอ นะคะ เอาไว้เผื่อว่างๆจะลงคลิปนะคะ แต่ก็ตามสไตล์นะคะ ช้าทุกเทศกาล  ฮ่าฮ่า

 
 
      

เราเคยใช้เพลงที่เราร้อง ปลอบใจคนไหม 

จิ๋ว : คือก็จะมีแฟนเพลง Inbox เข้ามาหาเราแบบนี้มากกว่าว่า พี่เพลงมันตรงชีวิตมาก หนูรู้สึกว่าหนูผ่านชีวิตที่ไม่ดีได้ด้วยเพลงของพี่คือเราแฮปปี้นะ  พอได้อ่าน แล้วมีความสุข ที่เราทำให้คนนึงหลุดจากสิ่งที่มันแย่จากชีวิตเค้าได้ ซึ่งจำได้ว่าเพลงนั้น คือเพลง “ไม่เกี่ยวกับเธอ”     
 
 
 
 
 
 
อ้ะ ..แล้วเพลงไหนที่ปลอบใจเรายามเศร้า

จิ๋ว : ในอดีตนะคะ  ฮ่าฮ่า  ตอนนี้ชีวิตไม่ค่อย Down เท่าไหร่  ชีวิตโอเค  ต้องรีบนึกเมมโมรี่เก่าๆ เมื่อก่อน จิ๋วจะชอบเพลง  The Voice within คือ มันเป็นอารมณ์ที่เหมือนกับบางทีเวลาที่เราดิ่งกับอะไรมากๆ มันต้องปลอบตัวเองให้เป็น แล้วเราคิดว่าเพลงนี้มันเรียกสติกลับมาอีกครั้งนึงเหมือนกับหลุดในความรู้สึกไปแล้วเริ่มต้นใหม่ 
 
 

เพลง The Voice within : Christina Aguilera
 
 
 
มาคุยกันถึงเรื่อง อัลบั้ม SOLO PROJECT กันบ้าง  อัลบั้มนี้เกิดจากอะไร 

จิ๋ว : เป็นไอเดียของผู้ใหญ่ค่ะ  พอผู้ใหญ่บอกว่า เออนิว จิ๋ว พี่จะทำ ซิงเกิ้ลแยกนะ  พอรู้ตอนแรกจริงๆ รู้ก่อนแฟนเพลงเยอะ มันเป็นการทำงานที่ต้องวางแผนก่อนเราก็แบบ หืมม เอาจริงเหรอ บอกตรงๆ ว่าลืมไปแล้วว่า เคยมีฟีลนี้ไหมที่อยาก   ออกเดี่ยว ฮ่าฮ่า และพอเอามาทำ มันก็เหมือนกับต่อยอดงานตั้งแต่แบบไปประกวด The Mask ที่คนเริ่มแบบเอ็นจอยกับการได้ฟังมู้ดเราแบบแยกคาแรคเตอร์  ตอนที่ทำจริงๆ ก็สนุกเพราะมันยากกว่าการหยิบเอาเพลงเก่ามาร้อง มันคือการขึ้นงานใหม่ที่เป็นเราในทุกวันนี้ 

 
 
 
อยากให้พูดถึง เพลงเกลียดความรัก

จิ๋ว : หลายคนก็ตกใจว่า ทำไม จิ๋วถึงเกลียดความรัก เกิดอะไรขึ้น ฮ่าฮ่า  คือคุณเพื่อน    นิวเนี่ยเค้าอินชีวิตไง  เพลงบอกผ่านชีวิตเรื่องราว แต่เรารู้สึกว่า ในมุมเราๆ ไม่จำเป็นต้องเล่าในสิ่งที่เราเป็นอยู่ บางทีมันก็มีหลายมุมมอง หลายแอตติจูด เรา    ดึงเอาแค่ความสตรองของเรา  แล้วก็ความแข็งแรงของงาน เราชอบแบบนี้เพราะเวลามาใช้งานแล้วเรามีความสุข
 
เพลงเกลียดความรัก  : จิ๋ว ปิยนุช 

เราเองเคยเกลียดความรักไหม อดีตก็ได้ เพราะตอนนี้เรามีความสุข  ;)

จิ๋ว : โอ้โห !  อยากจะให้ดูแอคติ้งคนถามนะคะ มียักไหล่ ฮ่าฮ่า อืมมม เคยมีเกลียดความรักไหม   อย่าเรียกว่าเกลียด จิ๋วเอาเป็นว่าไม่ว่ามันจะไม่ดี  จิ๋วอยู่กับมันได้นะ  รู้สึกว่าเราจะสุดที่สุดกับความรักครั้งนี้ แล้วเราจะได้แบบไม่เสียใจ ไม่   เสียดาย  โอเคมาเลย  เลวร้ายอะไรมาเลย แล้วก็พอมันไม่ดีปุ๊ป เราก็จะรู้แล้วนะ ว่าเราสุดแล้ว แล้วเราก็ไปละ 

ไม่มีบ้างเหรอ เวลาต้องร้องเพลงที่ไม่สมหวังมากๆ แล้วเผลออินเกลียดความรักไปกับเพลง

จิ๋ว : จริงๆ มันก็เหมือนแบบ เราเข้าใจทุกประสบการณ์ของความรักมากกว่า มันก็คือ  เวลาเราถ่ายทอด มันไม่ใช่แบบแสร้งทำอ่ะ  มันคือความรู้สึกที่เราเข้าใจว่ามัน   เป็นยังไง  บางที Level  เราอาจจะไม่เท่ากัน สำหรับบางคน ที่แบบค่อนข้างตัด   ใจได้ยากจากความรักในมู้ดอารมณ์เพลง เราก็จะรู้ว่าบางทีปลอบล้านสิ่ง แต่คน   ไม่ตัดสินใจออกมา มันก็จะวนอยู่ในนี้ เราก็จะเข้าใจความรู้สึก ความหมายของเพลง มู้ดของมันอยู่
 
 
 
 
ฝากอะไร ถึงคนที่กำลังมีความรู้สึก “ เกลียดความรัก” อยู่ 

จิ๋ว : คนที่รู้สึกแบบนี้ แสดงว่ากำลังรู้สึกปั่นป่วน บั่นทอนอยู่ในหัวอยู่ บางทีมันก็จะวน   อยู่อย่างนี้แหละ การตัดใจ การจะไป  การจะตัดตัวเองจากสิ่งที่เรารู้สึกมากๆ  คือ อาจจะต้องให้เวลา แต่ว่าให้กำลังใจ แล้วก็ขอให้เจอคำตอบที่มันดี และมัน   ใช่สำหรับชีวิตให้เราก้าวออกมา และไม่เกลียดความรักอีกต่อไป  ;)
 
 
 


 
ขอบคุณ สาวสวย เสียงดี นักร้องตัวจิ๋วของเรา สำหรับการพูดคุยที่น่ารัก สนุกสนาน และเป็นกันเอง ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมใครๆก็รัก “ จิ๋ว ปิยะนุช “ และ NJ 
 
 

FOLLOW  IG  จิ๋ว ปิยะนุช  : jewely_nj
ขอบคุณ ALBUM SOLO PROJECT //  MUSIC CREAM
 
 
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE