ARTIST INTERVIEW
เพราะกลางวันกับกลางคืนให้อารมณ์ที่ต่างกัน  Feeling ของกิจกรรมที่ทำจึงต่างไป
 
Hobby Day   
ดิว อรุณพงศ์  : ตั้งแต่เด็กเราเป็นเด็กกินยาก ต้องกินอาหารอร่อย  หาซื้อที่ไหน ไม่ถูกใจ ทำเองแล้วกัน เราก็เลยผูกพันกับการทำอาหารตั้งแต่เด็ก เพราะคุณแม่ทำงาน เราอยู่บ้านคนเดียว กับพี่กับน้อง เป็นคนกินยาก เราก็เลยหาโน่นนี่มาทำ  ก็เลยทำอาหารเองมาตั้งแต่เด็กๆ 
เมนูที่ทำตอนเด็กๆ  ผมจำได้เลย  ผมเคยทำกะหรี่ปั๊บนะ  ทำโรตี ทำแพนเค้ก  ทำข้าวผัดโน่นนี่ นี่นั่น  ที่รู้สึกจำได้แม่นเลย ลองผิดลองถูก  คือ แกงกะหรี่  ตอนนั้นอายุ 12 -13 ครับ  ประมาณ ป.5 ป .6 ครับ  แต่เริ่มทำอาหารเองจริงๆ  นี่ตั้งแต่ตอน ป.3  เลยครับ ทำข้าวผัดก่อน เพราะตอนเด็กๆ  กินได้แต่ปีกไก่ทอด  พี่เลี้ยงทอดให้  แต่พอพี่เลี้ยงไม่อยู่ปุ๊ป ก็ต้องทอดเอง 

แล้วรสชาติเป็นยังไง ??????
ดิว อรุณพงศ์  : ก็ต้องอร่อยสิ เพราะเรากินเอง ถูกปากตัวเอง 5555

HOBBY NIGHT

 
 
ดิว อรุณพงศ์  : พอหลังจาก กิจกรรมทำอาหารเสร็จ กลางคืน นี่ ไปวาดรูปแล้ว เราวาดมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ นอกจากเป็นงานอดิเรกแล้ว ยังเป็นรายได้ด้วยครับ ( หัวเราะ ) ผมวาดรูปขายเพื่อน  รูปละ 5 บาท  เพื่อนอยากได้ Dragon Ball อยากได้ เซเลอร์มูน มา..ดิวจัดให้  !!!!! พอเริ่มโตขึ้นหน่อย  ม.1 ม.2  Advance เริ่มทำงานให้เพื่อน  ชั่วโมงศิลปะ มาทำให้ คิดไป รูปละ 10 -20 บาท  พอขึ้น ม.ปลาย เราหนักกว่านั้นครับ  เราทำ Website รับจ้างวาดรูป รูปละ 500-600 บาท  หากินกับคนขี้เกียจครับ  เราแค่ทำได้นิดหน่อย  แต่เค้าอาจจะไม่ได้สนใจในเรื่องนี้ เราก็ ไม่เป็นไร..ดิวจัดให้ !!!! สุดท้ายเราก็สอบติดคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
 
Hobby Day & Hobby Night 
Cooking & Drawing ให้อะไรกับชีวิตเราบ้าง 
ดิว อรุณพงศ์  :  ให้ Skill  ที่เราไม่รู้ว่า มันคือ Skill  อย่างทำอาหาร เราทำเพราะเราชอบใช่ไหมครับ  แต่พอทำไปทำมา มันอร่อย  อย่างตอนนี้ เราทำ Pizza แล้วลองให้คนอื่นชิม เค้าบอกว่า มันโอเค  เราก็เลย ขายเลยแล้วกัน  งานอดิเรก มันก็เลยแปลออกมาเป็นอาชีพได้ แม่มันจะเป็นการเริ่มต้นเพียงเล็กๆ น้อยๆ  ก็ตาม แต่คุณอย่ามองข้ามงานอดิเรกของคุณนะ  เพราะ Point การทำงานอดิเรก คือ สิ่งที่ชอบ  และ สนุกกับมัน เราจะรัก และ มีความสุขกับมัน
 
PIZZA คือ ความผูกพันของครอบครัว  ?
ดิว อรุณพงศ์   :  ผมเป็นคนชอบทำพิซซ่า กินพิซซ่ามาตั้งแต่เด็ก เวลาแม่จะมีงานเลี้ยงฉลอง แม่ก็จะพาไปกินพิซซ่ากันทั้งครอบครัว เป็นเวลาที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน  หรือ เวลามีปาร์ตี้ที่บ้าน เราก็สั่งพิซซ่ามากิน  การกินพิซซ่าสมัยก่อนมันแพงมากนะครับ สำหรับคนที่ยังไม่ค่อยมีตังค์  เวลาที่กิน 1 ครั้งนี่ เราจะ โอ้โห !!! คือ มันเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ  เราจะมีความสุข น้ำตาจะไหล ได้กินพิซซ่า  แล้วพอเริ่มทำงานได้ เราก็เลยทำพิซซ่ากัน มันเลยเป็นการเชื่อมครอบครัว คือ พิซซ่า มันจะแบ่งเป็นแป้ง แบ่งเป็นซอส  แบ่งเป้นหน้า  ผมนี่เป็นคนคิดสูตรแป้ง และ ทำแป้งทั้งหมด  ผมก็จะมีหน้าที่นวดแป้ง  ส่วนน้องสาวผมก็รับหน้าที่ในการทำซอส คิดสูตรซอสทั้งหมด  น้องก็จะเคี่ยวซอสเอามาทา ส่วนแม่ก็ทำหน้าพิซซ่าครับ  แม่ก็ผัดเครื่องหน้าพิซซ่าทั้งหมด  แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้น คือ เราก็เอาส่วนผสมทั้งหมดมารวมกัน เหมือนครอบครัวอ่ะครับ  ที่มีทุกคนรวมอยู่ด้วยกัน
 
 
 
ศิลปะ  ให้อะไร กับ ชีวิต ?
ดิว อรุณพงศ์   :  ศิลปะให้ความสุขกับผมครับ และ ที่สำคัญคือ ให้สมาธิกับผมครับ เพราะผมเป็นคน สมาธิสั้น  แล้วเมื่อไหร่ที่เราได้วาดรูป เราจะอยู่กับมันได้นานมาก เพราะปกติเวลาที่ผมทำอะไร แค่ 3 นาทีเนี่ย ผมก็ไม่นิ่งแล้ว  เป็นเด็กไฮเปอร์ครับ แต่พอวาดรูป ผมสามารถใช้เวลากับมันได้ 3-4 ชั่วโมงเลยครับ จนกว่ารูปจะเสร็จ.. ผมเลยมีสมาธิมากขึ้น  จากการวาดรูป มันคือ การฝึกสมาธิที่เยี่ยมยอด สำหรับผมครับ
 
เพลง ที่ทำให้เรามีความสุข 
ดิว อรุณพงศ์   :  จริงๆ อยากบอกว่า เพลงที่เราแต่งเองนี่แหละ ( หัวเราะ )  มันอยู่ใน Youtube ครับ ร้องโดยผม และ น้องสาว ชื่อเพลงว่า “ จะกินอะไร  “ 

มันเป็นอาหารที่แม่ทำ แม่ผมจะเรียกตั้งแต่เด็ก มาเคาะห้อง แล้วก็จะถามเราทุกครั้งว่า “ ดิว จะกินอะไร “  แล้วในทุกๆครั้งที่เค้าถามว่าเราจะกินอะไรเนี่ย เค้าไม่ได้ห่วงแค่เราจะไม่ได้กินข้าว แต่เค้าห่วงชีวิตเราว่า จะทำงานต่อไปยังไง  ก็เลยแต่งเพลงนี้ ขึ้นมา เป็นของขวัญวันเกิดแม่
 
และ อีก 1 เพลง ที่ผมชอบ และเป็นเพลงเกี่ยวกับครอบครัว  คือ ผมจะผูกพันกับแม่มาก เพราะพ่อผมเสียตั้งแต่เด็ก ผมอยู่กับแม่ตลอด เวลามีปัญหาอะไร  คนที่อยู่เคียงข้างผม ก็คือ “ แม่ “  แล้วมันมีเพลงนึงที่ผมร้องไว้ ตอนประกวด The Star  5 ใหม่ๆ  คือ เพลง  “ยิ่งมืดยิ่งเห็นดาว “ เพลงนี้ ผมตั้งใจ ส่งตรงให้แม่เลยครับ
 
ครอบครัวกับงานอดิเรก 
ดิว อรุณพงศ์   :   หลายคนอาจคิดว่า งานอดิเรก มันคือเรื่องส่วนตัว  เป็นความชอบส่วนบุคคล  เป็นการสร้างโลกส่วนตัว เพื่อมาทำงานชิ้นนี้  แต่ว่า มันจะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่ถ้าเราสามารถมีงานอดิเรกที่ร่วมกับครอบครัวได้   เป็นการแบ่งปันความสุขให้กับคนอื่นๆได้ ก็จะเป็นเรื่องที่จะทำให้เรามีความสุขเพิ่มขึ้น    อย่าง ถ้าเรารักแฟน เราก็จะอยากทำงานอดิเรกกับแฟน  เรารักครอบครัว เราก็ชวนครอบครัวมาทำงานอดิเรกด้วยกัน  “ทำสิ่งที่เรารัก กับ คนที่เรารักเถอะ”
 
 
ขอขอบคุณ 
“ ดิว อรุณพงศ์” 
IG :  theburrowhouse
IG : dew_arrunpong

RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE