ARTIST INTERVIEW
มีอะไรในชีวิตที่ทำให้ ป๊อด ธนชัย  รู้สึกถึงคำว่า “ GOOD FEELING “  บ้าง
 
ป๊อด  :  การได้มีเวลา อยู่กับตัวเองง่ายๆ  เช่น อ่านหนังสือที่ตัวเองซื้อไว้  ผมเป็นคนที่เดินเข้าร้านหนังสือ แล้ว อดใจซื้อหนังสือไม่ได้  เพราะฉะนั้นหนังสือ ก็จะกองอยู่เต็มบ้านครับ 

หนังสือแบบไหน ที่ป๊อด ธนชัย เห็นแล้ว ต้องหยิบเลย 
ป๊อด :  เอาจริงๆ นะ  หนังสือ พวกแนะนำชีวิต โน่น นี่ นั่น มันก็สนุกไปอีกแบบ อย่างหนังสือ จัดบ้านครั้งเดียวแล้วชีวิตดี  เราก็ซื้อมาอ่านดู เออ มันดีนะ  ประมาณว่า เราอาจจะได้ความคิดใหม่ๆ โดยที่เราไม่เคยคิดมาก่อน เช่น  การที่เราจะเลือกของเข้าบ้าน การที่เราจะสละของออกจากบ้านเนี่ย  คือการเอาของเข้ามันง่ายกว่ามากเลย แต่จะเอาของออกจากบ้านสักชิ้น ทำไมเราถึงคิดแล้วคิดอีก  มันก็ได้ความคิดเล็กๆ น้อยๆ ครับ   

แล้วได้ลองทำตามไหมคะ 
ป๊อด :  ลองทำครับ แต่พอผ่านไป 3 เดือน ก็เหมือนเดิม  ( ฮ่า ฮ่า ) 


ถ้าสมมุติชีวิตเราเป็นแบบ ดำ เทา ขาว  ชีวิตของป๊อด ธนชัย  จะอยู่ตรงเฉดไหน 
ป๊อด :  เอาจริงๆ ตอนนี้นะ จะเป็นแบบเทาอ่อนๆ  คือ เบาๆ  ไม่ขาว แล้วก็ไม่เข้มดำข้น รู้สึกว่า  อยู่กลางๆ พอดีๆ  ตอนเด็ก ๆ นี่จะเหวี่ยงมาก  เดี๋ยวขาว เดี๋ยวดำ  เหมือนเล่นชิงช้า ไกวไปไกวมา รู้สึกว่า  เหนื่อย  แต่พอโตมาแล้ว ก็เริ่มรู้สึกว่า อยู่เบาๆ แบบนี้ ก็ดีนะ 

ตอนเด็ก ๆ ที่บอกว่า เหวี่ยงจากขาว ไปดำ นั่นคืออะไรคะ 
ป๊อด :  อย่างเช่น ตอนเด็กๆ  ที่เราไปเล่นคอนเสิร์ตแบบพีคมากกกก พอวันรุ่งขึ้น เราต้องไปเล่นอีก แล้ว ปัจจัยรอบตัวไม่ได้  หรือ เราเองที่ร้องได้ไม่ดี  เราก็จะ ดาวน์ จะรู้สึกเฟล แต่พอโตขึ้นแล้วเราจะเห็นว่า บางอย่างมันเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้  เราเริ่มมีความวางใจเป็นกลางมากขึ้น กับทุกอย่าง  มันทำให้เราไม่เหวี่ยงไปตามสถานการณ์ภายนอกครับ 

เวลา ป๊อด ธนชัย เครียด หรือ รู้สึกไม่ดี ทำอย่างไร 
ป๊อด :  เราจะต้องออกจากสถานการณ์นั้นให้ได้ ผมเชื่อว่า ในแต่ละเรื่อง มันมีสิ่งให้มองหลากหลายมุม มันอยู่ที่เรา ว่าเราจะเลือกมองอะไร  บางทีมันเกิดเหตุการณ์ ไม่ดี เราก็เลือกที่จะมองแต่มุมนั้นอ้ะ  แต่พอเราโตขึ้น เราลองมองแหงนดูฟ้าสิ พระจันทร์สวยดีนะ  แบบนี้ ผมว่า มันแค่เปลี่ยนมุมที่มองเท่านั้นเอง อันนี้สามารถปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้  ตัวอย่างเช่น พอเรารู้สึกไม่ดี  ลงไปวิ่งที่ยิมใต้คอนโด สัก 20 นาที เออ ทำไมมันรู้สึกดีขึ้น  เหงื่อแตก แล้วมันรู้สึกดีขึ้น มันง่ายนิดเดียวเองนี่นา อย่างน้อยมันก็ทำให้เราลืมเรื่องหนักๆ เมื่อตะกี๊ ที่เราไปหมกมุ่นกับมัน  หรือว่า เรื่องสวดมนต์ก็ดี  สวดมนต์นี่เหมือนกับเรารับพลังดีๆ คือ ผมเชื่อในเรื่องของคลื่น เรื่องคำสวด จะมีคลื่นที่ดี มันเหมือนกับเรา Absorb คลื่นที่ดีใส่ตัวเรา 

เวลาเครียดทุกคนจะมีที่ของตัวเอง  แล้วที่ของ ป๊อด ธนชัย คือ ที่ไหน
ป๊อด :  เอาจริงๆ นะ ผมโชคดีมาก ที่ผมทำบ้านตัวเองให้เป็นสิ่งนั้น  ถ้าวันนึงทุกคนสามารถทำบ้านให้เป็นที่ที่สบายใจได้  คุณไม่ต้องไปนั่งร้านกาแฟเลยนะ   เราไม่ต้องคอยวิ่งหนีไปที่อื่น  ไม่ต้องคอยหาร้านไปนั่ง เจอเพื่อนที่ร้านนี้  กลายเป็นว่าอยากกลับบ้าน

แนวเพลง ของ ป๊อด ธนชัย ที่ชอบฟัง
ป๊อด :  ถ้าพูดไปแล้ว อาจจะรู้สึกว่าแปลกดีนะ  ผมชอบฟังเพลงแบบ เพลงเบาๆ  หรือ บางทีเล่นคอนเสิร์ตเสร็จ  พอขึ้นรถเนี่ย ผมเปิดเพลงคลาสสิค แบบเปียโนเลยนะ  ผมรู้สึกว่า เพลงแบบนี้ มันทำให้คลาย  สิ่งที่เราไปสร้างความเข้มข้นมา มันละลายได้ 


แล้วเพลงไหน ของ Moderndog  ที่อยากแนะนำ ให้คนที่กำลังเครียด หรือ มีปัญหาฟัง  แล้วรู้สึกดี รู้สึกสบายใจ 
ป๊อด : ผมขอแนะนำ  เพลง แสงจันทร์  กับ เพลงย้อนเวลา ที่อยู่ในชุดทิงนองนอย  หรือ จะฟังเพลง ทบทวน ที่อยู่ในอัลบั้มล่าสุดก็ได้ครับ  ขอบคุณครับ   


 
“แค่เราเปลี่ยนมุมมอง  เรื่องบางเรื่องก็เบาลงได้” 
ขอบคุณความคิดดี  จาก ป๊อด ธนชัย 
IG : modernpod
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE