ARTIST INTERVIEW
เคยโดดกับเค้ามั้ย ? ป๊อด ตัวพ่อขาโดด ผู้สร้างปรากฏการณ์อัลเตอร์เมืองไทย เปิดใจ ตื่นเต้นปะทะไอดอล 2 GEN
 
         ป๊อด ธนชัย อุชชิน นักร้องนำวง Moderndog เขาร้องเพลงพร้อมกระโดดแบบไร้ทิศทาง เคลื่อนไหวไปด้วยท่าทางที่บิดเบี้ยว แต่มันส์สะใจ มันส์ในอารมณ์ เหมือนการปลดปล่อยอิสรภาพทางดนตรี แหวกทุกกฏเกณฑ์ที่เคยทำมา  แนวดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคเป็นที่รู้จักเพราะเพลงที่เขาร้อง ไม่ว่าจะเป็น บุษบา ติ๋ม ตาสว่าง ทุกเพลงล้วนเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของโมเดิร์นด็อกที่ ป๊อด ธนชัย แต่งเอง ร้องเอง และปล่อยมันออกไปสู่มหาชน เกิดเป็นปรากฏการณ์ใหม่ให้วัยรุ่นในยุคนั้น โดดตามกันทั้งประเทศ เป็นยุคที่อะดรีนาลีนของวัยรุ่นได้ใช้งานอย่างเต็มที่ กระแสความแรงของเพลงดันให้โมเดิร์นด็อกเป็นวงที่โด่งดัง มีแฟนเพลงที่พร้อมจะเอาไงเอากัน โดดก็โดด ร้องก็ร้อง และเชื่อในปรัชญาชีวิตที่แฝงอยู่ในบทเพลง เป็นมวลพลังมหาศาลที่ได้รับจากบทเพลง มีผลกับชีวิตของใครหลายคนจนถึงทุกวันนี้
 
 
 
ป๊อด ธนชัย : “ ผมจำได้ว่ามันเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกๆของ โมเดิร์นด็อกนะครับ ในเทศกาลดนตรี บันเทิงคดี ซึ่งพวกเราก็ใส่เสื้อตัวเล็กมาก สมัยนั้น ชายไทยทั่วไปจะใส่เสื้อแบบ โคร่งๆหน่อย ในยุคนั้นการมีเสื้อแบบรัดรูปแบบตัวเล็กๆเนี่ย มันเป็นเรื่องที่แปลกมาก แฟชั่น หรือไลฟ์สไตล์ในตอนนั้นที่เรานำมา มันก็เป็นอะไรที่เหมือนกับเราลองทำอะไรที่แตกต่าง หรือว่าแหวกออกมาแล้วก็ให้คนได้เห็นว่ามันมีทางเลือกอื่นนะ มันไม่ได้มีอยู่อย่างเท่าที่มี มันมีสิ่งอื่นด้วย  ให้คนได้เปิดใจรับสิ่งอื่นๆ ทั้งแนวดนตรี วิธีคิด แนวของเพลงและทั้งเรื่องของการแสดงออกครับ ”
 
 
 
 
         จากวงนิสิตจุฬาที่ชนะการประกวด ไม่ยอมให้สิ่งที่รักหยุดนิ่ง เขาเดินเข้าหาโอกาส เพื่อจะได้ทำในสิ่งที่รัก คือ การร้องเพลง การได้แสดงออกถึงความคิดในรูปแบบที่เขาเลือกเอง เขาโชว์ศักยภาพและได้ร่วมงามกับคุณสุกี้ และปล่อยอัลบั้มแรกออกมาสะท้านวงการเพลงในยุคนั้น
 
ป๊อด ธนชัย  :  “ ในยุค 90 หรือช่วงเราออกอัลบั้มแรกเนี่ย จะเริ่มมีวัฒนธรรมการกระโดด การเหวี่ยง การใช้ร่างกายอย่างสนุกสนาน ซึ่งการกระโดดก็เป็นลีลานึงของการชมคอนเสิร์ตซึ่งมันมันส์มาก จำได้ตอนนั้นเล่นที่ mbk แล้วพื้นมันยวบ คนที่กินฟู้ดคอร์ทอยู่ข้างล่าง ก็มีความหวาดหวั่นว่า จะมีหลังคาร่วงลงมาที่ข้าวมันไก่หรือเปล่า จำได้ว่าตอนชุดสองเนี่ยกำลังจะก้าวออกจากเวทีพี่สุกี้ยังบอกว่า ป๊อดอย่าเล่นแรงมากนะเพราะว่าพื้นมันยวบ ”
 
 
 
 
        นอกจากเพลงมันส์ที่โดดตามกันทั้งประเทศแล้ว ด้วยจิตวิญญาณในการร้องเพลงของเขา ยังทำให้เพลงช้าทุกเพลงที่ร้อง เป็นมากกว่าบทเพลง แต่เป็นปรัชญาชีวิตที่มีท่วงทำนองอย่างเพลง ก่อน,บางสิ่ง,เรื่องจริง,นิยาย,สิ่งที่ไม่เคยบอก,ทบทวน  และอีกมากมาย เป็นบทพิสูจน์ว่า ทุกเพลงที่เขาถ่ายทอดสามารถเข้าไปอยู่ในใจของทุกคนได้อย่างไม่มีข้อจำกัดใดๆ  โดดก็โดดอย่างสุดๆ เพราะซึ้งก็กินใจ เข้าถึงชีวิตของทุกคนได้ และที่สำคัญเพลงที่เขาร้องอยู่เหนือกาลเวลา กลับมาฟังทุกวันนี้ เพลงยังคงทำงานได้ดี ไม่เชย ไม่ล้าสมัย  เปิดฟังกี่ครั้งก็ยังให้อะไรกับชีวิตเสมอ   และเพลงที่เป็นมาสเตอร์พีซของป๊อด โมเดิร์นด๊อกจะกลับมาสร้างปรากฏการณ์อีกครั้งบนเวทีกรีนคอนเสิร์ต ร่วมกับศิลปินระดับมาสเตอร์
 
ป๊อด ธนชัย  : “ กรีนคอนเสิร์ตในครั้งนี้ที่ผมตื่นเต้นมาก เพราะถูกเชิญให้มาร้องกับพี่ปุ๊ ซึ่งเป็นเหมือนตำนานเพลงไทยคนนึง เราฟังเพลงของพี่ปุ๊มาตั้งแต่เด็กๆ นะครับ แล้วก็ได้เคยร่วมงาน มีความประทับใจในตัวพี่ปุ๊มาก แล้วยังได้มาร่วมกับปาน ซึ่งเป็นรุ่นน้องที่มหาลัยด้วยนะครับ เขาเป็นคนที่มีเสียงร้องที่ดี ไพเราะมาก มีโอกาสร่วมงานกันบ้าง รู้สึกเหมือนได้มาเจอพี่ๆน้องๆนะครับงานนี้ แล้วแต่ละคนก็เป็นศิลปินที่สำคัญของประเทศไทยด้วย ก็เลยรู้สึกว่าเป็นงานที่น่าสนุกมาก เป็นโอกาสที่คิดว่าคงหาไม่ได้ง่ายๆนะครับ ”
 
 

 
 

RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE