ARTIST INTERVIEW
ก่อนเป็นดีเจทำอะไรมาบ้าง 

เคยเล่นโฆษณาครับ แบบฟลุคๆ ไปส่งพี่สาวแคสงานโฆษณา ทางโปรดักชั่นก็บอกว่า “ เฮ้ย หน้าเราตี๋ดี เราลองมาแคสเป็นบทผู้ชายดีไหม” ก็เลยมีโอกาสได้เล่นโฆษณาธนาคารแห่งนึง โฆษณาตัวนี้ ก็เหมือนจุดประกาย มีคนรู้จักเรามากขึ้น แล้วก็เคยชนะหนุ่มคลีโอปี 2010  ส่วนตอนนี้ก็มีละครของช่อง 25 บ้าง แล้วก็เป็นดีเจ เจอกันทุกวัน 12.00-15.00 ที่กรีนเวฟครับ

ชอบอาชีพดีเจมั้ย
 
ชอบมั้ยเหรอครับ  ตอนแรกๆ ผมไม่รู้เลย แต่ผมเป็นคนชอบแชร์  ซึ่งผมอาจจะไม่ได้มีความรู้ที่เป็นสาระอะไรมาก  แต่ความรู้หรือประสบการณ์ของผมที่ผมจะแชร์เนี่ย จะเป็นมุมคิดเล็กๆ  เช่น เพลงบางเพลง มันอาจสื่อปัญหาของชีวิตได้ บางทีคำพูด 2-3 ประโยคที่เราพูดออกไป คนฟังแล้วเข้าใจอะไรบางอย่าง  ผมว่ามันเป็นสิ่งที่ดี  มันเลยทำให้ผมรักอาชีพดีเจครับ


เพลงที่โกเมนชอบ

“ปลายทางที่ว่างเปล่า” ของ “ อ๊อฟ ปองศักดิ์ “ คือ ตั้งแต่ชื่อเพลงแล้ว ก็ดูไม่ธรรมดา เนื้อหา ของเพลงนี้ คือ ไม่ว่าคุณจะ มีการเตรียมพร้อม มีการวางแผนแค่ไหน แต่สุดท้ายเป้าหมายที่เราหวังไว้ อาจไม่มีอะไรเลย  ถามว่า ทำไมเราต้องเดินให้ถึงจุดหมายนั้น มันเป็นเพราะความรักมันพาไป   ผมชอบ ความหมายของมัน  ตรงและเจ็บตั้งแต่ชื่อเพลงแล้วครับ 
ตัวตนของโกเมน จริงๆแล้วเป็นคนยังไง 

จริงๆ ผมเป็นคนขี้เกรงใจครับ  แต่ความตลกที่ทุกคนมองเข้ามา นี่มันมีที่มาครับ เริ่มจาก  ป.1 เลยครับ  เข้าโรงเรียนอัสสัมชัญ ซึ่งเป็นชายล้วน เราเป็นเด็กตัวใหญ่มาก แต่ติ๋มมาก โดนเพื่อนแกล้งตลอด จน ป.5 เริ่มรู้สึกว่า ถ้าเราถูกแกล้งไปเรื่อยๆจะกลายเป็นปมด้อยแล้วนะ เราต้องหาแก๊งค์แล้ว  แต่ไม่รู้จะหายังไง  ก็เลยเริ่มจากเอามุขจากหนังสือขายหัวเราะไปเล่นกับเพื่อน ใช้ตลกเข้าว่า   พอตลก แล้วมีเพื่อนชอบ เราก็เลยสร้างกลุ่มเพื่อนมาได้ 4-5 คน  หลังจากนั้น มุมองเราก็เปลี่ยนไป  รู้สึกว่าการที่เราทำให้ใครหัวเราะ ได้ มันทำให้เรามีความสุข หลังจากนั้นก็เลยเป็นคนตลกไปเลย
เล่นกีฬาไหม

ผมสูง 188 เซนติเมตร หลายคนคิดว่าผมต้องเล่นบาสแน่ๆ แต่ผมเล่นบาสเก็ตบอลไม่เป็นเลยครับ กีฬาอย่างเดียวที่ผมเล่นตั้งแต่เด็กเลย คือ ว่ายน้ำ  จนกระทั่งปี 2 เริ่มเตะฟุตบอล  เพราะผมสนิทกับพี่สาว แล้วพี่ชอบเบ็คแฮมมาก นั่งดูบอลกับพี่ ดูลูกกลมๆ ที่ถูกเตะให้ไซต์หมุนวิถีโค้งได้ขนาดนั้น  ก็เลยอยากลองฝึกฟุตบอลดูครับ เล่นตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงตอนนี้  แล้วก็เก่ง เป็นพรสวรรค์  อันนี้พูดเอง  ไม่มีใครชมครับ  5555 


แล้วทำอะไรในวันที่ว่างเว้นจากการทำงาน

เวลาว่าง  ผมจะทำอะไรก็ได้ ที่จะทำให้จิตใจของผมร่าเริงเบิกบาน   ชอบดูการ์ตูนแอนนิเมชั่น  หรือไม่ก็ อ่านหนังสือ  หนังสือส่วนใหญ่ที่ชอบอ่านก็จะเป็นนิยาย  และหนังสือแนวจิตวิทยา  ผมชอบอะไรที่เหนือความเป็นจริง   ส่วนจิตวิทยาที่ชอบเนี่ย  เราได้รู้นิสัยคน  จากการมองหน้า หรือ การคุยกันไม่กี่ประโยค  เราจะรู้วิธีการว่า คนประเภทนี้ หรือ คนนิสัยแบบนี้ เราควรคุยแบบไหน  ถึงเค้าจะชอบ   คือ ตั้งแต่เด็กๆ แล้วเราตั้งใจที่จะหาเพื่อน  เราเลยพยายามจะรักษาทุกคน ที่เข้ามาในชีวิต ให้เค้าชอบ  ให้เค้าประทับใจในตัวเรา 

 
 
 
 
มาถึงเรื่อง “ความรัก “ กันบ้าง มุมมองในเรื่องความรักเป็นอย่างไร

ผมว่า ความรัก ทรงพลัง  เป็นสิ่งสวยงาม  ความรักสามารถเปลี่ยนแปลงคนๆนึงได้  จากหน้ามือเป็นหลังมือ จากขาวเป็นดำ  จากดำเป็นขาว  ความรักจะอยู่นอกเหนือจากกฎของเหตุผลทุกอย่าง  คือ ความรักมีสิทธิ์พาเราไปในเส้นทางที่สวยงามเหมือนสวรรค์ก็ได้ หรือ พาเราไปในทางที่มืดมนแบบว่า ชีวิตนึง ไม่เคยโศกเศร้าขนาดนี้ ก็เป็นได้  คือ มุมมองความรักของผมเป็นสิ่งที่สวยงามมากๆ  และ ทรงพลังมากๆแค่นั้นเอง 


เคยอกหักไหม

ในชีวิตนี้ผมเคยอกหักสองครั้ง ครั้งแรก คือ ตอน ม.6 ตอนนั้นเป็นคนไม่กล้าคุยกับผู้หญิงเลย  แล้วดันไปชอบผู้หญิงที่ป๊อปมากๆ ตอนนั้นก็คิดว่าถ้าจะจีบผู้หญิงสักคน ทำไมเราไม่ลองให้สุดๆไปเลย ผู้หญิงคนนั้น เป็นคนที่ใครๆ ก็ชอบ  เราก็ใช้วิธีการเข้าหาเหมือนเดิม  คือ ความตลกแนวขายหัวเราะเหมือนเดิม  ซึ่งมันก็ได้ผลอยู่ เราได้คุยกับเค้าเป็นเดือนเลยนะครับ เวลาที่เค้ามีเรื่องอะไร เค้าก็มาปรึกษา  เค้ารู้สึกว่า เค้าคุยกับเราแล้วสบายใจ  จนกระทั่งวันก่อนปีใหม่ ประมาณ 5 ทุ่ม 58 นาที ก่อนที่สัญญาณโทรศัพท์มันจะล่มไป เราก็บอกเค้าไปตรงๆ ว่า การที่เราตลกเข้าหาเธอแบบนี้เนี่ย จริงๆ แล้วเราชอบเธอ และ เรามาลองคบกันดูไหม  พูดสั้นๆ แต่ใจสั่น  เค้าก็บอกเราว่า  เรารู้นะ และ เราก็ขอโทษ เราเป็นอะไรแบบนั้นกับเธอไม่ได้ ..วินาทีแรกที่ได้ยินประโยคนี้ มันช็อต มันชา มันเศร้า มันเจ็บไปหมดเลยครับ แต่ประโยคที่เธอพูดต่อมา  มันทำให้ผมเจ็บและจำยิ่งกว่า ก็คือ  เค้าชอบผู้หญิง  เรารู้สึกว่า เราลงทุนจีบผู้หญิงครั้งแรก เราก็แพ้ผู้หญิงเลย  555 และ ครั้งที่สอง ก็คือ เพิ่งเกิดล่าสุดนี่เองครับ   


เวลาอกหักแล้วเราทำยังไง

เวลาอกหัก วิธีการของผมมันอาจจะแปลกสักหน่อย  ผมจะพยายามทำทุกอย่าง ที่เคยทำกับเค้าซ้ำๆ  เช่น  ผมเคยไปกินข้าวร้านนี้กับเค้า ผมก็จะไปกินข้าวร้านนี้ทุกวัน   หรือ เพลงนี้ เราเคยฟังด้วยกัน  ผมก็จะฟังแต่เพลงนั้นทั้งวัน คนเราเวลาเจ็บแล้วมันจำ พอเจ็บไปเรื่อยๆ แล้วจะได้รู้สึกตัว เหมือนกับเพลงของ อีทีซี  จ็บและชินไปเอง  ผมจะไม่ค่อยๆ เจ็บ  ผมชอบเลือกที่จะเจ็บทีเดียวไปเลย 
สเปคผู้หญิงตอนนี้เป็นยังไง

ผมไม่เคยมีสเปคผู้หญิงเลยตั้งแต่เกิดมา  จนได้ดู จวนจีฮุน  My Sassy Girl ครับ  หลังจากนั้น สเปคผู้หญิงผมก็จะออกประมาณนั้น  คือ ต้องเป็นคนน่ารัก ผมจะกลัวคนที่สวยมาก ใครที่สวยหน้าตา คมๆ  เข้ามาจ้อง ผมจะกลัวครับ ทุกวันนี้ก็ยังเป็น  555  ผมชอบผู้หญิงน่ารัก มองโดยรวม คือ น่ารัก แค่นั้นเอง ..เอาจริงๆ ผมก็เคยมีแฟนที่หน้าตาไม่น่ารักเลย  แต่นิสัยน่ารักมาก  ตอนนั้นอายุ   19   เธอคนนี้เข้ามาพลังทลายกำแพงทุกอย่าง  ผมก็เลยนิยามสเปคผู้หญิงไว้ แค่กว้างๆ ว่า “ น่ารัก “  ครับ 


ขอบคุณดีเจโกเมน เรืองกิจรัตนกุล สำหรับการพูดคุยกันในทุกๆเรื่องของชีวิต
ติดตามฟังดีเจโกเมน ได้ ทุกวันจันทร์ ถึง วันศุกร์  12.00 -15.00 น. ที่ GREEN WAVE 106.5 FM  
IG  : DJKOMANE
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE