ARTIST INTERVIEW
“คชา นนทนันท์”  
อีกหนึ่งศิลปินคนดนตรีที่มากความสามารถ..และ วันนี้ เราจะได้รู้จักเค้ากับมุมส่วนตัวของผู้ชายนับแกะ
 
 
 
ตัวตนจริงๆ ของ “ คชา”  เป็นคนยังไง 
คชา : ตัวตนของคชาจริงๆ เป็น “คนบ้า” ครับ (หัวเราะ) ความจริงตัวผมเอง เป็นคนมีหลายมุมมีทั้งสนุกสนาน จริงจังกับงาน  มีโลกส่วนตัวของเรา  บางมุมอาจจะเป็นมุมที่แปลกๆ  ก็จะเป็นเรื่องความชอบส่วนตัวครับ ( หัวเราะ)  แต่ไม่ได้หมายความว่า ชอบอะไรที่มันแปลกนะครับ  มองเข้ามาก็อาจมีทั้งเรียบง่าย และก็มีทั้งมุมที่บางคนอาจจะไม่เข้าใจเลยก็มีครับ
 
 
 
วันว่างจากงาน “คชา” ทำอะไร
คชา : พักหลังๆ ถ้าว่าง  ก็มีกิจกรรมหลายอย่างครับ ซ้อมเพลงบ่อยขึ้น อยู่ทำการบ้านเรื่องเพลง เรื่องวง  นั่งดูโชว์ของเราที่ผ่านๆ มา  ว่า เราควรจะเติมอะไรลงไปในโชว์ของเรา  ผมไม่ค่อยได้เที่ยวสักเท่าไหร่ครับ ก็จะอยู่กับเรื่องเพลงซะเยอะ  หรือถ้าว่างมากก็จะเตะฟุตบอลครับ ชอบมากครับ
 
 
 
 
คชา เล่นดนตรีได้หลายอย่าง เล่นอะไรได้บ้าง 
คชา : แรกเริ่ม ผมเล่นดนตรีไทยมาก่อน ตอนเด็กไปเดินห้างกับแม่ เห็นเค้าตีขิม  แม่ก็ถามว่า  “คชาลองไหมดนตรีไทยเพราะนะ”  ด้วยความที่เราเป็นเด็กอะไรก็ได้ เราก็เลยโอเค เรียนไปเรียนมา จากปีนึง ก็กลายเป็น 2 ปี  3 ปี ครับ  จนเราไปเจอโรงเรียนมัธยมที่เค้าใช้ความสามารถทางด้านดนตรีไทย ในการสอบเข้า เราก็อยากใช้ความสามารถตรงนี้พอดี  ก็เลยเล่นขิมมาตั้งแต่ตอนนั้น  พอสอบได้ ก็ต้องเข้าไปอยู่ชมรมดนตรีไทย  ไปออกงานบ้างครับ  ส่วนเครื่องดนตรีที่เล่นบ่อยที่สุดตอนนี้ก็เป็นเปียโนครับ  ไม่ได้เก่งมากมายเลิศเลอ แต่พอเอาตัวรอดได้ครับ  ( ยิ้ม )
 
 
 
มาพูดถึงซิงเกิ้ลล่าสุด  I FOUND YOU  เพลงนี้เพลงนี้พูดถึงอะไร 
คชา : เป็นการตามหาความรักครับ สำหรับหลายๆคนอาจจะมีความคิดว่า  ความรักสมัยนี้ยากเหลือเกิน เมื่อไหร่ผมจะเจอ ฉันตามหาอยู่นะ จะเจอไหมเนี่ย  และในเพลงนี้ ก็จะพูดถึงว่า ในที่สุด ฉันก็ได้เจอสิ่งที่ฉันตามหาเสียที  รอตั้งนาน คิดว่าจะรอเก้อแล้ว คงเป็นเธอแล้วล่ะ  พูดถึงความรักว่า  ในที่สุดก็มีวันนี้สักที 


แล้วคชาล่ะ เจอหรือยัง 
คชา : ส่วนตัวผมยังไม่เจอครับ  ;)
 
 
 
 
 
นอกจากความรักแล้ว I FOUND YOU ในความหมายของคชา คืออะไร
คชา : I FOUND YOU ในมุมมองของผม เรื่องความใฝ่ฝัน หรือ ความชอบ  บางคนโตขึ้นมา จนถึงตอนนี้ ผมเชื่อว่า หลายคนอาจจะยังไม่รู้เลยว่า จริงๆ แล้วเค้าชอบอะไรกันแน่ ผมรู้สึกว่า ผมเป็นคนโชคดี ที่ได้เจอตั้งแต่เด็กๆ   คือ ตั้งแต่  ม.ต้น  ผมก็รู้ตัวเองแล้วครับ ว่าผมชอบเพลงแน่ๆ  อยาเป็นนักร้องแน่ๆ  แล้วก็คิดว่าตัวเองเลือกไม่ผิด
 
 
ตอนนั้นที่เรารู้ตัวว่า เราชอบอะไร แล้วเราเริ่มต้นค้นหาตัวตนยังไง
คชา : สมัยผมเด็กๆ  7-8 ขวบ เวลาผมกลับมาบ้านที่โคราช จะมีญาติที่เค้าเปิดเป็นคาราโอเกะคอมเพล็กซ์  เราก็จะแบบไปทุกปี แล้วเค้าก็จะเปิดห้องคาราโอเกะไว้ให้เราห้องนึง อยากร้องเพลงอะไร เราก็กดเอา ซึ่งก็ได้ร้องเพลงเยอะเลยนะครับ  ;) ตอนนั้นเราก็จะร้องเพลงของพี่เสก โลโซ  พี่ก็อต  จักรพันธุ์  ซึ่งของพี่เสก นี่เราร้องทั้งอัลบั้มเลยครับ  ถ้าจำไม่ผิด ก็จะเป็นอัลบั้ม LOSOCIETY  ซึ่งตรงนั้น เป็นตัวจุดประกาย  ให้เรารู้สึกสนุกกับการร้องเพลง  พอโตขึ้นมา อีกสักหน่อย เราก็เริ่มแน่ใจว่าเราชอบร้องเพลงและอยากเป็นนักร้อง ตั้งแต่ ม.ต้น แล้วครับเพื่อนๆจะชอบให้เราออกไปร้องเพลงตอนไปค่ายภาษาอังกฤษ  มันก็ยิ่งย้ำเราว่านี่คือสิ่งที่เราชอบจริงๆ  เราก็เลยเริ่มเรียนร้องเพลง  ได้ไปลองสนาม ไปประกวดเวทีต่างๆ
 
 
 
 
แนวดนตรี และ ศิลปินที่ชื่นชอบ
คชา : แนวที่ผมชอบคือ เพลงเพื่อชีวิตครับ  ชอบคาราบาว ผมร้องบ่อยเวลาอยู่บนรถครับ  เพลงเพื่อชีวิตมันมีเสน่ห์ตรงเนื้อร้องนะครับ เหมือนการเล่าเรื่อง  ฟังว่าเค้าผ่านอะไรมาบ้าง  เค้ามีมุมมองในเรื่องๆนั้นยังไงบ้าง  เหมือนเป็นนิทานเรื่องนึง .....ศิลปินที่ชอบนอกจากคาราบาวแล้วก็มีพี่ๆ วงอีทีซีครับ ถือว่าเป็นไอดอลเลย  ผมเริ่มติดตามพี่ๆ อีทีซีตอนอัลบั้มที่สอง อัลบั้มเปลี่ยน ตอนนั้นผมไปเรียนร้องเพลง   ได้ฟังเพลงเค้า แล้วรู้สึกว่าเพลงเค้าเท่ มากเลย ตอนนั้นเราก็ไม่รู้ว่าเรียกเพลงแนวนี้ว่าอะไร แต่ฟังแล้วรู้สึกว่า ไม่เหมือนเพลงอื่นๆ  มีความเท่  ซึ่งถ้าถามว่า ชอบเพลงไหนของอีทีซีที่สุด เลือกยากมากเลยครับ  ..แต่ถ้าผมมีโอกาสนำเพลงของพี่อีทีซีมาร้อง ก็คงเป็นเพลง  เจ็บและชินไปเอง  เปลี่ยน  และ นางฟ้า ครับ เหมือนตอนนี้เราเริ่มเขียนเพลงเองด้วย  แรงบันดาลใจในการเขียนเพลง  มาจากไหนบ้าง
คชา : จากหลายๆเรื่อง  ชีวิตประจำวัน,ประสบการณ์ที่เคยเจอ ทั้งจากของคนอื่น และก็ของตัวเอง  แล้วนำมาตกตะกอนเพื่อทำเป็นเพลง
 
 
 
สุดท้ายแล้ว ฝากถึงคนที่ยัง หาคู่ชีวิต ยังไม่เจอ หรือ ตามหาความฝัน
คชา : สำหรับคนที่ยังตามหารักไม่เจอ แนะนำให้ไปฟังเพลงของผมก่อนหน้านั้นครับ ชื่อเพลงว่า “รอฉันอยู่ตรงนั้น “ ผมว่ามันเป็นอะไรที่ Connect กับ I FOUND YOU ดี  เพลงจะพูดประมาณว่า ไม่รู้ว่า คนๆนั้นอยู่ไหน แต่เราก็ยังมีความเชื่อเสมอว่า สักวันนึงเราจะได้เจอ ไม่ว่าจะเป็น 1 ปี 10 ปี  หรือ นานกว่านั้น แค่เรายังมีความหวัง ว่าสักวันนึง เราจะได้เจอกัน เธอไม่ต้องไปไหน  ให้เธอรออยู่ตรงนั้น เดี๋ยวฉันจะไปหาเธอเอง ก็อยากให้ทุกคนมีความหวังครับ ไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ตาม  ไม่ว่าจะเป็นใครสักคนนึงที่จะเข้ามาอยู่ในชีวิตเรา  หรือ จะเป็นการหาความชอบของตัวเอง  ก็อยากให้มีความหวังเข้าไว้ ผมก็ยังไม่เจอครับ (หัวเราะ)  ก็ขอให้สู้ต่อไป  สู้ไปด้วยกันครับ   
 
 


ติดตาม คชา  ได้ที่  Facebook  , Twitter , IG  ชื่อเดียวกัน  :  kachanontanun

ขอบคุณ               : คชา นนทนันท์
Content Creator :  Karupreeya 
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE