ARTIST INTERVIEW
 
ศิลปินที่ ใช้ใจ..ร้องเพลง และ ใช้ใจ..ใช้ชีวิต


 
"มีความสุขบนความทุกข์ของตัวเอง" - ดิว อรุณพงศ์
-----------------------------------------------------------------------

แรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเพลงนี้
เพลงนี้เป็นเพลงแรกที่ย้ายมา Music Cream จุดเริ่มต้นมันยาวมาก ตั้งแต่เข้ามาคุยว่าเราชอบเพลงแบบไหน ชอบร้องแนวไหน ร้องแนวไหนได้ดีที่สุด คุยไปช่วงนึง ก็ได้ทีมพี่ต้น สุวัจชัย มาทำเพลง และพี่เอ๋ ผาเรือง เป็นคนเขียนเนื้อ ตอนแรกพี่ต้นมาด้วยเมโลดี้ก่อน เค้าถามว่าฟังแล้วคิดถึงอะไร? ผมก็บอกว่าผมเห็นสเปซ มันมีดนตรีเหมือนอวกาศ เหมือนเห็นดวงดาว เห็นความห่างไกลของคนรัก แล้วพี่เค้าก็ถามว่าปกติความรักที่ผมมีเป็นแบบไหน? ผมก็บอกว่าส่วนใหญ่ผมแอบรักนะ ความรู้สึกส่วนตัวเลยอยากมีเพลงแอบรักซักเพลงเป็นของตัวเอง พี่เค้าก็ถามอีกว่าผมแอบรักแล้วเป็นไง? ผมเป็นคนอดทนมาก ผมสามารถแอบรักคน ๆ นึงได้หลายปี ห้า หก เจ็ดปีได้เลยนะเอาจริง ๆ เค้าก็เลยเอาตรงนี้ไปเขียนเนื้อมา ครั้งแรกที่ได้อ่านเนื้อคือ โอ้โหพี่ครับ! มันจะไม่มีความหวังอะไรเลยหรอครับ! มันหดหู่ "ต่อให้ไม่มีความหวังเลย ให้ทำยังไง ก็พอใจที่มีความสุขบนความทุกข์ตัวเองต่อไป" มันดูเป็นลูปที่เศร้า เราเลยขอเติมความหวังให้มันหน่อยได้มั้ย จนออกมาเป็นเนื้อปัจจุบันที่เข้ากับเรามากที่สุด
 
ระหว่างร้องก็จะนึกถึงเรื่องที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ร่วมด้วยส่วนหนึ่ง แล้วก็ใช้ความเชื่อไปตามเนื้อเพลงด้วยส่วนหนึ่ง การร้องเพลงมันมีอยู่สองอย่าง ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์ร่วมหรือไม่ก็ตาม ถ้าคุณเชื่อ คุณจะสามารถร้องได้ทุกเพลง แม้มันจะไม่ใช่เรื่องของคุณก็ตาม

----------

คิดว่าเราจะพอใจที่มีความสุขอยู่บนความทุกข์ของตัวเองได้นานแค่ไหน?
ต้องดูว่าเรารักคน ๆ นั้นมากแค่ไหน ตอบไม่ได้หรอก ขึ้นอยู่กับว่าเรารักและปฏิบัติตัวต่อกันยังไงมากกว่า ถ้ามันอยู่บนเส้นของความเป็นเพื่อนสนิท บอกไม่ได้อยู่แล้วเพราะเสียไปก็กลัว หรือบอกไปไม่เหมือนเดิมก็กลัว อยู่อย่างนี้ต่อไปก็ดี อยู่ทำให้คน ๆ นึงมีความสุขแล้วโอเค มันก็ต้องชั่งใจนะ ถ้าเกิด ณ ขณะนั้นเรายังมีความสุขมากกว่า  มันก็จะดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าวันใดที่มันทุกข์ขึ้นมา มันทนไม่ไหว พระพุทธเจ้าบอกว่า "ทุกข์ตรงไหน ตัดตรงนั้น"  ถ้าทุกข์มากก็ตัดทิ้ง อยากบอกบอกเลย รู้เร็วจบเร็วLIFE
-------

ความสุขของดิวคืออะไร?
มันก็หลายอย่างนะ มันคงตอบไม่ได้หรอกว่าความสุขจริง ๆ แล้วมันคืออะไร แต่ว่าความสุขแล้วมันคืออะไรก็ตามที่เราทำแล้วเบา เราทำแล้วโล่ง เราทำแล้วสบายใจ แล้วมีแรงจูงใจที่อยากทำ ผมแบ่งเป็นสองแบบ ความสุขที่สบายใจ คือความสุขที่มันทำให้เราสงบ ทำให้เราไม่ต้องคิดอะไร คือการไปไหว้พระ อยู่กับปัจจุบัน อะไรก็ตามที่ทำให้สมองเราโปร่งมากที่สุด โล่งมากที่สุด กับความสุขที่ Passion ความสุขทางด้านความอยาก เป็นสิ่งที่เราอยากทำต่อไป นั่นคือการทำเพลง เราอยากจะเป็นอีกหนึ่งคนที่สามารถถ่ายทอดความคิดของตัวเองลงไปในเพลง คือทำเพลงเองนั่นเเหละพูดง่าย ๆ ตอนนี้ก็เริ่มฝึกเริ่มทำอยู่ครับผม

 
-------

เเล้วความทุกข์ส่วนใหญ่ของดิวเกิดจากอะไร?
ความทุกข์ส่วนใหญ่ก็เกิดจากใจตัวเองเนี่ยแหละ จริง ๆ เเล้วผมอ่านหนังสือมาหลายเล่มมาก เราก็ผ่านความทุกข์มาหนักหนาสาหัสมาก สุดท้ายเเล้ว ทุกข์ส่วนใหญ่อยู่ที่ไหน ทุกข์ส่วนใหญ่อยู่ที่ใจ ไม่ใช่ใครเลย ต่อให้เค้าทำอะไร เค้าเอามือมาตบเรา เอามีดมากรีดเรา เอาตังค์เราไปเป็นหมื่นเป็นเเสนเป็นล้าน เเต่คนที่คิดว่ามันทุกข์ก็คือเรา ถ้าไม่คิดว่ามันทุกข์ มันก็ไม่ทุกข์ ผมก็เลยคิดว่าทุกข์ที่สุดก็คือใจ

-------

ดิวมีวิธีจัดการยังไงให้เรากลับมามีความสุขบนความทุกข์ของตัวเอง?
ธรรมะเลยครับ จริง ๆ คือต้องเข้าใจว่าชีวิตมันอย่างนี้ ชีวิตมันทุกข์ มันสุข มันทุกข์ มันสุข มันอยู่อย่างนี้ ไม่มีใครที่ชีวิตจะราบเรียบไปหมด ถ้าเกิดเราไม่มีทุกข์เลย เราจะไม่รู้หรอกว่าสุขเป็นยังไง ถ้าเกิดเราสุขไปหมดเลย เราก็จะกลายเป็นคนที่ไม่พยายามอะไรเลยในชีวิตนี้ 
INSPIRATION
-------------------

เเรงบันดาลใจในการทำงานของดิวเกิดจากอะไรบ้าง?
ถ้าเอาตรง ๆ เลยก็คือการหาเลี้ยงชีพ เรามีครอบครัว มีภาระหน้าที่รับผิดชอบ มีคนที่อยู่เบื้องหลังเรา คอยซับพอร์ตเรา ที่เราต้องดูเเลเค้า คือปัจจัยหลักสำคัญที่เรายังต้องทำงานเพื่อดูเเลเค้า อีกหนึ่งปัจจัยหลักสำคัญที่ไม่เเพ้กันเลยก็คือความสุขของการทำงาน ในขณะที่เราทำงานเป็นนักร้อง เราเเสดงออกไปให้คนดูได้มีความสุข เมื่อก่อนผมคิดนะว่าเราร้องเพลงดีมั้ย? คนฟังจะฟังเราแล้วเพราะมั้ย? คนฟังจะเห็นว่าเราดีมั้ย? นั่นคือเราโฟกัสกับตัวเองล้วน ๆ เราไม่โฟกัสว่าเราจะให้ความสุขเค้าเลย หม่อมน้อยสอนเสมอว่า อาชีพของ
นักร้องนักเเสดงคืออาชีพของการให้ ตราบใดที่คุณไม่ให้ คุณก็จะไม่ได้รับอะไรดี ๆ กลับมา  เพราะฉะนั้นแอตติจูดมันเปลี่ยน เอาง่าย ๆ ต้องโฟกัสว่าสิ่งที่เราทำคืออะไร คนฟังเพลงก็เพราะต้องการความสุข คนดูละครก็เพราะต้องการหลุดจากสิ่งที่เค้าเครียด เราไปเครียดให้เค้าดู ใครจะดู เพราะฉะนั้นสิ่งนึงที่เราต้องทำก็คือมีความสุข ถ้าตอบคำถามที่ว่าเรามีความสุขกับอะไร นั่นเเหละครับ เรามีความสุขกับการให้ ให้ความสุขกับคนรอก่อน แล้วเมื่อเค้ามีความสุข นั่นคือสิ่งที่เราได้รับ
 
-------------------

มุมมองการใช้ชีวิต ในวันนี้พอใจกับตัวเองมากน้อยเเค่ไหน?
พอใจนะ แต่คงตอบไม่ได้ว่ามากน้อยเเค่ไหน เเต่ถามว่าพอใจอยู่ในระดับที่พอดี เพราะว่าก็ต้องยอมรับว่าเราไม่ใช่คนที่เเฮนเดิลกับปัญหาหรือคอนโทรลได้ตลอดเวลา มันอาจจะผ่านมาเเบบหนัก ๆ หน่อย เเต่สุดท้ายเเล้วเราจะผ่านมาได้ด้วยรัก ด้วยใจเรา ด้วยครอบครัวเรา ทุกครั้งที่มีอะไรเกิดขึ้น ครอบครัวสำคัญเสมอ ทุกครั้งที่มีอะไรเกิดขึ้น ใจเราสำคัญเสมอ สิ่งนึงที่เวลามีอะไรเข้ามา มองใจเราก่อนว่าเเย่เพราะอะไร เเย่เพราะใจตัวเองรึเปล่า ถ้าเเย่ที่ใจตัวเองก็เเก้ที่ใจตัวเอง เพราะว่าผมพูดได้เลยว่า ปัจจัยหลักของความทุกข์เเทบร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ที่ใจตัวเอง ปัจจัยรองคือสังคมว่าเค้าทำอันนั้นให้เรา เค้าทำอันนี้ให้เรา เป็นปัจจัยภายนอก เราควบคุมไมได้ เเต่ว่าเราดันไปเสวยปัจจัยภายนอก เอาใจตัวเองไปอยู่ใต้เท้าเค้า เเล้วเค้าก็เหยียบไป ๆ เอาใจออกมาสิ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมเรียนรู้ ถามว่าทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์มั้ย ก็คงไม่ เเต่ว่านี่คือสิ่งที่ค่อนข้างพอใจ ที่เราเริ่มคิดเเบบนี้ได้
 
-------------------

ตลอดเวลาของการเป็นนักร้อง มีเพลงไหนของดิวบ้างที่สามารถบอกเล่าความเป็นดิวได้ดีที่สุด?
สามารถบอกความเป็นเราได้ดีที่สุดตอนนี้ร้อยเปอร์เซ็นต์คงยังไม่มี เเต่มันจะมีส่วนเสี้ยวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นเรา งั้นผมคงตอบได้ว่ามันเป็นผมทุกเพลงเเหละ เพราะว่ามันผ่านความรู้สึกนึกคิดของผมในการร้อง ในการถ่ายทอด ในการร่วมสร้างสรรค์ เเต่วันนึงผมยังรอว่ามันจะมีเพลงนึงที่ผมได้ถ่ายทอดจากวิธีคิด ถ่ายทอดผ่านปลายปากกา ได้ถ่ายทอดจากเมโลดี้ที่มาจากตัวเอง วันนึงผมจะรอเพลง ๆ นั้น

 
-------------------
 
และพวกเราก็จะรอ เพลง ๆ นั้น ของดิวเช่นกัน
 

TEDDY •ᴥ• DADDY
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE