ARTIST INTERVIEW
Cover Night Plus หรือ Cover Night live 

เป็นคอนเสิร์ตเพลงคัฟเวอร์ที่กรีนเวฟสร้างสรรค์ต่อเนื่องมามากกว่า 20 ปี หลายร้อยเพลงถูกคัฟเวอร์โดยศิลปินคุณภาพ  มีคลิปอัพโหลดให้ดูย้อนหลังทางยูทูป มีผู้ฟังติดตามดูย้อนหลังเป็นจำนวนมหาศาล หลายคนฟังซ้ำๆทุกวัน   หลายๆ เพลงที่ยอดวิวทะลุล้าน วันนี้เรารวบรวมมาให้ทุกคนได้ฟัง พร้อมเปิดเผยที่มาที่ไป เบื้องลึกเบื้องหลังของแต่ละเพลง
 
 
เพลงที่ 1 : ขีดเส้นใต้ คัฟเวอร์โดย แสตมป์ อภิวัชร์
 
 
 
เพลงขีดเส้นใต้ จาก กบ ทรงสิทธ์ กลับมาดังอีกครั้งจากปรากฏการณ์ The Voice  คลิป กบ ทรงสิทธิ์ ขึ้นไปร้องสดบนเวทีแข่งขันเป็นกระแสกระหึ่มโซเชี่ยล แชร์กันวนไป ทุกร้านนั่งชิว ทุกผับต้องมีเพลงนี้ แสตมป์เลือกคัฟเวอร์เพลงนี้พร้อมกับเล่าเรื่องประสบการณ์เฉียดตายของตัวเองโดยมีกบ ทรงสิทธิ์ช่วยชีวิตเขาไว้ เพลงเพราะๆผ่านเสียงร้องของแสตมป์พาคลิปนี้ยอดวิวทะลุ 1.3 ล้านวิว
 
 
เพลงที่ 2  :  ถ่านไฟเก่า  คัฟเวอร์โดย แดน วรเวช
 
 
 

เพลงถ่านไฟเก่า เป็นเพลงสุดฮิตของพี่เบิร์ด ธงไชย แดน วรเวช เลือกถ่ายทอดเพลงนี้ด้วยความรู้สึกรักแบบเจ็บๆ ใน Cover Night Plus  When A Man In Love บรรยากาศในวันนั้นเหมือนวันที่รอคอย เราได้ยินได้เห็น แดนร้องเพลงของค่ายแกรมมี่มากมาย สำเนียงของแดนเป็นเอกลักษณ์ เป็นความลงตัว แดนตั้งใจทำเพลงและฝึกซ้อมมาก เขาคือศิลปินตัวจริงที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่การเปลี่ยนแปลง คนฟังอินจัด เข้าไปดูซ้ำๆ อินวนไป พายอดวิวทะลุ 1.7 ล้านวิว
 
 
เพลงที่ 3  :  พบเพื่อเพียงผ่าน คัฟเวอร์โดย โอ๊ต ปราโมทย์
 
 
 
 
เป็นเวลาของเขาจริงๆ โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน พักความต่ำตมมาจับไมค์คัฟเวอร์เพลงนี้จาก Zeal คุณภาพเสียงคือ Divo ระดับแถวหน้าของเมืองไทย เศร้าและดิ่งลึกไปกับเพลงแบบสุดๆ จะร้องแบบไหนก็ซ้อมแบบนั้น กว่าจะได้ยินเพลงนี้บนเวที เขาซ้อมหลายรอบและทุกรอบร้องด้วยเทคนิคเดียวกันเป๊ะเพื่อความคงที่ของเสียงและทยอยเติมลูกเล่นใส่เข้าไปเรื่อยๆ เป็นกำไรของผู้ชมในวันนั้นจริงๆ เป็นอีกด้านของโอ๊ต ปราโมทย์ที่น่าทึ่ง ซัดยอดวิวไปเลย 1.7 ล้านวิว
 
 
เพลงที่ 4  :  ไม่ไว้ใจตัวเอง  คัฟเวอร์โดย  Room39
 
 
 
 
เพลงนี้ วัยรุ่นยุค 2000 ต้องรู้จัก “ไม่ไว้ใจตัวเอง ” จาก ตุ้ย ธีรภัทร เพลงนี้ถูกเลือกโดยครีเอทีฟไดเรคเตอร์ ผู้ที่มีความหลังฝังใจกับเพลงนี้มาตั้งแต่วัยรุ่น เขาส่งเพลงนี้ให้กับ Room39 และมีความคิดเห็นตรงกัน Room39 จึงเรียบเรียงใหม่ สร้างไลน์ประสาน เป็นความลงตัว ยิ่งฟัง ยิ่งอยากฟังอีก ยอดวิวพุ่งวันละหลายแสน แรงทะลุ 2 ล้าน จัดไปเลย 2.4 ล้านวิวในวันนี้
 
 
เพลงที่ 5  :  พันหมื่นเหตุผล คัฟเวอร์โดย โรส ศิรินทิย์ และ ชาติ สุชาติ
 
 
 
 
เป็นคัฟเวอร์ไนท์ที่เราขอสารภาพเลยว่า ตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมงานกับ ชาติ สุชาติ....เป็นครั้งแรก เรามั่นใจอยู่ลึกๆว่าเขาต้องมีของ ต้องสร้างสิ่งพิเศษให้กับโชว์ได้อย่างแน่นอน และก็เป็นอย่างที่เราคาค การปรากฏตัวของชาติบนเวที มีพลังมาก เพียงแค่นั่งเฉยๆ ดีดกีตาร์ก็เท่แล้ว เมื่อออกมาประกบกับโรสกลายเป็นความลงตัว มีมุขตลกคุยกันแพรวพราว เสียงของทั้งคู่เคมีเข้ากันมาก ทั้งคู่ร้องเพลงนี้แทนมุมมองของผู้หญิงและผู้ชาย เหมือนเรากำลังดูคู่รักบอกเลิกกันผ่านเพลง ยิ่งดูยิ่งอิน ยอดวิวพุ่งสูงถึง 2.7 ล้านวิว
 
 
เพลงที่ 6  :  รับได้ไหม  คัฟเวอร์โดย ชาติ สุชาติ
 
 
 
 
หลังเวที ชาติ สุชาติ จับกีตาร์มาทวนเพลงคร่าวๆ เขานั่งนิ่ง ทำสมาธิและจดจ่ออยู่กับเพลงที่เขากำลังจะขึ้นมาเล่น เขาเดินมาที่หลังเวที มีอาการตื่นเต้นเล็กน้อยแต่ไม่ประหม่าเลย เขาก้าวขึ้นเวทีแบบมืออาชีพ ในความธรรมดาของเขากลายเป็นความพิเศษบนเวที เขาเลือกเพลงของ แมว จิระศักดิ์ เล่นโซโล่กีตาร์คนเดียวในเพลงนี้ ดูเหมือนเขาอยู่กับเพลงนี้มานานเพียงแค่รอวันเล่นให้ทุกคนได้ฟังเท่านั้น  ความพิเศษของเขาคว้ายอดวิวถล่มทลาย 3.4 ล้านวิวในวันนี้
 
 
เพลงที่ 7 :  ต้องโทษดาว  คัฟเวอร์โดย The Parkinson
 
 
 
 
ครั้งแรกของ The Parkinson ศิลปินผู้ที่ตั้งใจมากๆที่จะทำให้ครั้งแรกบนเวทีนี้เป็นความทรงจำที่ดีของทุกคน เขาเลือกเพลงนี้ของพี่เบิร์ด ธงไชย และตั้งใจทำให้เป็นเพลงโรแมนติกอันแสนเจ็บปวด  The Parkinson จริงจังกับงานนี้มาก ปิดห้องซ้อมกันหลายวัน เนื้อเพลงเยอะมากที่ต้องท่อง ทั้งตื่นเต้น ทั้งเกร็ง แต่เขาไม่ถอยเลย ยิ่งเจอคนดูคนฟังในวันนั้น เขายิ่งสู้ ร้องเต็มที่โชว์ลีลาอย่างสุดเหวี่ยง คว้ายอดวิวแบบคู่ควร 3.5 ล้านวิว
 
 
การทำงานกับเสียงเพลงและศิลปินเป็นงานที่หลายคนใฝ่ฝัน แต่สำหรับคนที่อยู่ตรงนี้ อยากบอกว่า มันเป็นความสุขที่มาพร้อมความสนุก  และยังเกินฝันตรงที่ เราได้รับรู้เรื่องราวของศิลปินแต่ละคน ผ่านเพลงที่เขาเลือก เป็นสิทธิพิเศษที่ต้องขอเก็บไว้เป็นความลับระหว่างกันตลอดไป
 
 
 
 
เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
RELATED ARTIST INTERVIEW
GREENWAVE