GREEN HEART

            เปิดใจกับชีวิตรักของติวเตอร์และดีเจคุณภาพอย่าง ลูกกอล์ฟ คณาธิป ที่มีคนรักเป็นแรงผลัก      จากคนที่ไม่เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม กลายมาเป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบวิถีรักโลกอย่างจริงจัง โดย ลูกกอล์ฟเผยว่าเมื่อก่อนเป็นคนที่เวลาได้ถุงพลาสติกมาแล้ว ก็ไม่เคยรู้ที่มาที่ไปของถุง พอใช้เสร็จก็ขยำทิ้งไป โดยที่ไม่รู้เลยว่าพลาสติกใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 400 ปี จนได้มาเจอกับ คุณพอล แฟนคนปัจจุบันที่เป็นมังสวิรัติ ด้วยเหตุผลไม่ใช่สุขภาพแต่เป็นเพราะห่วงสิ่งแวดล้อม

      “ครั้งแรกที่นางบอกเหตุผลนะหนูแบบ อะไรอ่ะ? นางบอกเป็นมังสวิรัติ เพื่อโลก เราก็แบบ How??? เขาบอกเธอเคยรู้มั้ย ว่า Red meat หรือเนื้อแดง หรือเนื้อวัวที่ You กินเนี่ยะ มันเป็นเนื้อที่ทำให้โลกร้อนนะ เพราะว่าจริง ๆ วัวมันปล่อยมีเทน เวลามันตดออกมา แก๊สอะไรก็ไม่รู้ แล้ว Process ของมันกว่าที่จะกลายมาเป็นเนื้อ มองภาพอย่างนี้นะ ถ้าคนเป็นมังสวิรัติ ปลูกปุ๊ป ก็เอามากิน แต่พวกเรากว่าจะกินเนื้อวัวได้ ปลูกพืชเลี้ยงวัว ฆ่าวัว เอาไปแปรรูป กว่าจะกลับมา อะไรแบบนี้ เราก็โอเค ๆ เขาจริงจังว่ะ เราล้อเล่นกับเขาไม่ได้ รองเท้าเขาก็เป็น เหมือนแบบว่า vegetarian shoes ใช้กระเป๋าผ้าใบเดียวทั้งชีวิต ไม่ซื้อของใหม่ ไม่ช้อปปิ้ง เป็นคน reuse ทุกอย่าง”

 

     ช่วงแรก ลูกกอล์ฟ มองว่าตนเองคงไม่เหมาะสมกับคนแบบนี้หรอก เพราะ Lifestyle ที่ต่างกัน แต่สุดท้ายพอรู้สึกว่าแฟนไม่พยายามบังคับ เขาทำให้ดูมาเป็นแบบอย่าง 6-7 ปี แล้วถ้าเรายังไม่เรียนรู้อีก เรากับเขาคนไม่เหมาะกัน จนวันที่แฟนเดินทางมาประเทศไทย เขาเดินทางด้วยรถไฟอย่างเดียวโดยให้เหตุผลว่าการบินมันทำร้ายโลก

 

 

     “You เข้าใจมั้ย แล้วเนี่ยะ you ต้องบินมาเมืองไทย งั้น you ต้องทำอะไรก็ได้เพื่อทดแทน ฉันก็แบบ เออๆๆ ฉันจะปลูกต้นไม้ให้คุณทุกครั้ง และฉันจะหาที่ดินเพื่อปลูกต้นไม้ เขาบอก โอเคได้ มันไม่ได้ดีที่สุด แต่อย่างน้อยโอเค มันก็ยังทดแทนได้ ฉันปลูกล่าสุด 118 ต้นแล้วนะคะ”

     สุดท้ายพอเริ่มอิน ลูกกอล์ฟก็เริ่มจากการลดหลอดพลาสติก ลดแก้วพลาสติก ลดขยะพลาสติก พกปิ่นโต เริ่มลดให้ได้อย่างจริงจัง แล้วมันก็เริ่มเห็นว่าตัวเองทำได้ และสังเกตพฤติกรรมตัวเองว่าตัวเองลด Single plastic หรือพลาสติกที่ไม่จำเป็นเยอะมาก จนได้มีโอกาสได้ร่วมโปรเจ็คสิ่งแวดล้อมในชื่อ Little Big Green กับคุณเชอรี่ เช็มอัปสร ที่มีแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อมเหมือนกัน

 

 

     “เราก็เลยตั้งชื่อมันว่า Little Big Green หมายความว่า เล็กน้อยยิ่งใหญ่แต่สุดท้ายปลายทางต้องเขียว วันนี้เราไม่บังคับใครเลย เราทำมาเป็นปีละ คอนเซ็ปต์ของมันคือ As green as you can เขียวเท่าที่จะเขียวได้ เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เลย คือเราพยายามที่จะสร้างให้คนสายกรีนมาเจอกัน”

     ล่าสุดตนได้เผยถึงความภูมิใจ ในการจัดงานให้คนสายกรีนมาเจอกัน ธีมของปาร์ตี้คือยืม กฏของปาร์ตี้คือห้ามซื้อใหม่ ถ้าไม่มีต้องยืม นอกจากนี้ยังมีการจัด Little Big Lunch ผ่าน Zoom ที่มีคนในองค์กรสิ่งแวดล้อมมารวมกันกว่า 20 คน

ติดตามคลิปเต็ม จากรายการ Mondayมันดีเอกกี้อ้อมได้ที : https://www.youtube.com/watch?v=AGVThpel584&t=2s

 

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE