GREEN HEART

     หากเราพิมพ์ชื่อ ‘เข็มอัปสร’ บนอินเทอร์เน็ต ผลลัพธ์คือเว็บไซต์ชื่อมงคลที่บอกว่า เข็มอัปสร แปลว่า “จุดมุ่งหมายของนางฟ้า”
 

     เชอรี่เข้าวงการบันเทิงด้วยความบังเอิญ แต่อยู่ในวงการด้วยความสามารถ อยู่คู่วงการจอแก้วไทยมาเกือบ 20 ปี เธอก้าวขาเข้ามาในวงการสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยการตั้งกลุ่ม Little Help เพื่อทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมต่างๆ อาทิ การระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ประเทศเนปาล หรือกิจกรรมปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นป่าภายใต้โครงการ Little Forest เธอผันตัวจากคนที่ไม่คิดว่าสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ระดับบุคคลต้องช่วยกันแก้ไข เป็นกระบอกเสียงรณรงค์ให้คนหันมาปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันเล็กน้อยเพื่อสร้างผลกระทบที่ใหญ่ขึ้นได้ และ Little Big Green คือ​โครงการล่าสุดที่เธอทำร่วมกับเพื่อนทั้งในและนอกวงการ บนความเชื่อที่ว่าใครๆ ก็เปลี่ยนแปลงโลกได้

 

     “พอเรารู้ว่าแก่นของชีวิตคืออะไร เรารู้ว่าอะไรสำคัญ เราเรียงลำดับความสำคัญของชีวิตใหม่ มันอาจจะไม่ตรงกับบรรทัดฐานของสังคมทั่วไป พอเราได้เห็นถึงคุณค่าของคนรอบข้าง ของสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้น ความรู้สึกที่เราอยากตอบแทนทุกๆ สิ่ง มันอาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเราหันมาสนใจสิ่งแวดล้อม สิ่งแวดล้อมเป็นหัวใจสำคัญของการที่เราจะมีชีวิตอยู่ได้ ชีวิตที่ผ่านมาเราใช้ไปโดยไม่นึกขอบคุณมันด้วยซ้ำ ไม่เคยคิดจะลงมือทำเพื่อแสดงความรับผิดชอบบางอย่าง”

 

ขอบคุณภาพจาก The Cloud

 

     เธอมีความตั้งใจที่อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง แต่ทำคนเดียวอิมแพ็กมันไม่ใหญ่ เธอเลยทำเป็นโครงการ Little Big Green ขึ้นมา ให้เป็นพื้นที่รวมข้อมูลต่าง ๆ ที่ย่อยให้เข้าใจง่ายไว้แล้ว เวลาคนอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมจะได้เข้ามาศึกษาได้ เราให้ความสำคัญกับข้อมูลมาก ซึ่งตัวเธอเองก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเพราะรู้มากขึ้น ตอนแรกที่ไม่สนใจ พอเริ่มสนใจได้อ่านข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากสิ่งหนึ่งนำไปสู่สิ่งหนึ่ง แล้วก็นำไปสู่สิ่งหนึ่ง ถ้าคนเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ก็น่าจะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงได้

 

ขอบคุณภาพจาก The Cloud

     “ตอนที่มีคนมาบังคับให้เราทำ เราก็ไม่อยากทำนะ พอวันหนึ่งที่เราอยากทำ เราก็ทำของเราเอง คอนเซปต์ของมันก็คือ AS GREEN AS YOU CAN คุณจะเขียวแค่ไหนก็ได้”

ติดตามคลิปเต็ม จากรายการ Monday มันดีเอกกี้อ้อมได้ที : https://youtu.be/CF_YZf9f6D0

 

 

 

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE