GREEN HEART

     ปัญหาขยะทิ้งไม่เป็นที่ ทิ้งเกลื่อนกลาด และทิ้งอย่างไม่ถูกต้องกำลังเป็นปัญหาร้ายแรงและสั่งสมมายาวนานซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิต โดยเฉพาะสัตว์จรจัดและสัตว์เลี้ยง ทั้งถุงพลาสติก ไม้เสียบ โฟม หรือแม้แต่ขยะโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก เช่น หน้ากาก PPE ที่หล่นเกลื่อนตามพื้นถนนจนเป็นภัยต่อน้องหมาอย่างมาก เพราะสุนัขไม่อาจแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนคือของกิน หรือสิ่งไหนกินไม่ได้ ที่สำคัญขยะทางการแพทย์เหล่านั้นอาจเป็นตัวแพร่เชื้อให้น้องหมาที่ไม่รู้เรื่อง เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

 

ขอบคุณภาพจาก : www.khaosod.co.th

      ปัญหาขยะไม่ใช่เรื่องไกลตัวหากมันกลายเป็นเครื่องมือที่คร่าชีวิตสัตว์ชนิดอื่นไปโดยที่เราไม่ระวัง นั่นหมายความว่าเราไม่ควรเพิกเฉยหรือมองข้ามปัญหาเล็ก ๆ พวกนี้หากมันจะเป็นภัยต่อน้องหมาที่เรารัก รวมถึงสัตว์ทุกชนิด

 

ขอบคุณภาพจาก : www.dogilike.com

     ภาพนำเสนอจากสื่อทวิตเตอร์ สุนัขที่กำลังคาบหน้ากาก PPE จากพื้นถนนข้างทางถูกถ่ายไว้แล้วโพสต์ลงโซเชียล โดยปกติแล้วเรามักพบเห็นภาพที่สุนัขจรจัดกำลังขุดคุ้ยขยะข้างทางหรือหาเศษอาหารที่ตกตามพื้นจนคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่แท้จริงแล้วความปกติที่เราคิดไปเองนั้นกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ค่อย ๆ คืบคลานมาอย่างเงียบ ๆ ไม่เพียงแต่ขยะทั่วไปอย่างถุงพลาสติก เชือกฟาง เศษแก้ว และไม้เสียบลูกชิ้นเท่านั้นที่อาจเป็นอันตรายต่อสุนัขหรือแมวจรจัด แต่ขยะทางการแพทย์เองก็ตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่อาจทำให้สัตว์เหล่านั้นติดเชื้อจากหน้ากาก PPE ได้เช่นกัน

 

      ทีนี้สิ่งที่เราสามารถทำได้และง่ายมากคือ การทิ้งขยะให้ถูกต้อง ก่อนทิ้งหน้ากาก PPE ที่ใช้แล้วเราควรพับแล้วม้วนให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำไปใส่ไว้ในขวดพลาสติกหรือถุงพลาสติกแยกอีกที ก่อนทิ้งถังขยะใหญ่เราเองก็ควรแยกใส่ถุงต่างหากเพื่อชี้ให้เห็นว่าเป็นขยะอันตรายหรือขยะติดเชื้อ ซึ่งจะง่ายต่อการคัดแยกขยะให้คนเก็บขยะอีกด้วย ไม่เพียงแต่ป้องกันให้น้องหมา แมวแล้ว เรายังสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อที่อาจติดมากับหน้ากากอนามัยให้กับคนอื่นได้อีกด้วย ส่วนขยะประเภทอื่น ๆ อย่างไม้เสียบลูกชิ้นก็ควรหักปลายแหลมเป็นส่วนเล็ก ๆ แล้วหักทิ้งสี่ส่วน มัดใส่ถุงให้เรียบร้อย แล้วยิ่งถ้าเป็นขยะอันตรายประเภทสารเคมีเราควรแยกใส่ถุงเฉพาะต่างหากมัดปิดปากถุงให้แน่น ที่สำคัญถังขยะควรมีฝาปิดกันน้องหมาเข้าไปคุ้ยถังขยะล้มด้วยนะคะ

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE