GREEN HEART

           

 

             เมื่อวงการวิดีโอเกมจริงจังเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่ก็ทำร้ายโลกในเวลาเดียวกันด้วย ชวนอ่านบทความที่จะทำให้เราฉุกคิดว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด
 

วันนี้ #GreenWave1065 ขอหยิบยกจากบทความเรื่อง “Video games get serious about climate change” ของสำนักข่าว DW ประเทศเยอรมัน เปิดเผยแง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกที่เป็นอีกหนึ่งวงการที่เพิ่มการตระหนักรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แต่ในขณะเดียวกันด้านระบบโครงสร้างการจัดเก็บข้อมูลยังคงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

            ในช่วงหลายปีมานี้ธีมสิ่งแวดล้อมในเกมได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น หลายเกมได้แทรกเนื้อหาและออกแบบโลกของเกมเสมือนจริงที่มอบประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมให้กับผู้เล่น  เช่น การจำลองสถานที่ที่ผู้เล่นสามารถใช้ชีวิตในรูปแบบพลังงานสะอาดในโลกเสมือนนั้นได้ อย่างการรีไซเคิล หรือการสร้างกังหันลมบนหลังคาเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก เป็นต้น

            อย่างไรก็ตามการเล่นเกมเองนั้นได้สร้างปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน ในแง่ของ e-waste และการปล่อยก๊าซเรื่อนกระจก

  • ข้อมูลการศึกษาในปี 2012 พบว่าผู้เล่นที่ใช้คอมพิวเตอร์ของตัวเองในการเล่น ใช้ไฟฟ้าไปประมาณ 7 หมื่น 5 พันล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงจากการใช้ไฟฟ้าทั่วทั้งโลก
  • คอนโซลเกมกลายเป็นขยะจำนวน 4.7 ล้านตันของขยะอิเล็กทรอนิกส์ จากผลิตภัณฑ์ IT ขนาดเล็กทั้งหมด
  • ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ไม่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์อย่างการดาวน์โหลดเกมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการดาวน์โหลดเพียงอย่างเดียวนั้นปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่า แบบ Blu-Ray Disc สำหรับเกมที่เล็กกว่า 1.3 GB แต่ในขณะที่ไซส์มาตรฐานทั่วไปของเกมสมัยใหม่คือ 20 GB
  • ทางเลือกหนึ่งที่กำลังมาแรงคือ Cloud gaming ที่สตรีมบนโทรศัพท์มือถือหรือ laptop สิ่งเหล่านี้กลับสร้างผลกระทบต่อระบบโครงสร้างพื้นฐานการจัดเก็บ data และระบบเครือข่าย Lancaster University ประเมินว่าถ้าเกมเมอร์ย้ายไปเป็นแบบสตรีมมิ่งทั้งหมดภายในปี 2030 การปล่อยคาร์บอนจะเพิ่มขึ้น 30% ซึ่งเป็นการสตรีมก่อนที่จะเป็นการสตรีมคุณภาพสูงแบบ 4k เต็มรูปแบบเสียอีก

            ยิ่งกราฟิกและอุปกรณ์สำหรับเกม VR หรือ AR พัฒนาล้ำหน้ามากขึ้น ความกดดันจะตกไปที่ตัวบริษัทที่จะต้องคิดถึงเรื่องผลกระทบให้รอบด้าน เกมที่เป็นพลังงานสะอาดอย่างแท้จริงถึงจะสามารถเอาชนะได้ในทุกเรื่อง ทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์และเรื่องระบบปฏิบัติการการผลิต

 

“พวกเราพอมีความรู้ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับการกินเนื้อนั้นส่งผลกระทบด้านเสียต่อสิ่งแวดล้อม แต่พวกเราไม่ได้มีความคิดเดียวกันนี้กับการสตรีมเกมในระบบ 4k ความคิดเช่นเดียวกันกับการกินเนื้อควรปรับใช้กับการเล่นเกมด้วยเช่นเดียวกัน”

Alenda Chang ผู้เขียนหนังสือ “Playing Nature: Ecology in Video Games” กล่าวทิ้งท้ายไว้ในบทสัมภาษณ์

 

บทความต้นฉบับจาก https://www.dw.com/en/can-video-games-inspire-climate-action/a-57357630

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE