GREEN HEART

 

อุปกรณ์ป้องกันตัวต่าง ๆ ที่ถูกทิ้งในช่วง COVID-19 อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าได้

            สัตว์ทั่วโลกกินหรือติดอยู่ในหน้ากากอนามัยและถุงมือที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพนกวินแมกเจลแลนในบราซิลมีหน้ากากอนามัยอยู่ในร่างกาย เม่นในอังกฤษติดอยู่ในถุงมือ หมึกยักษ์นอกชายฝั่งประเทศฝรั่งเศสถูกพบว่ากำลังหาที่หลบภัยใต้หน้ากากอนามัย

            นักวิจัยได้เตือนว่าสัตว์ป่าและระบบนิเวศน์ทั่วโลกกำลังเผชิญกับความทรมานจากผลกระทบของอุปกรณ์ป้องกัน COVID-19 แบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ลงใน Animal Biology เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2021  ถุงมือยางและหน้ากากอนามัยที่ป้องกันผู้คนจากโคโรน่าไวรัสกำลังทำให้ปัญหามลพิษจากพลาสติกทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อไม่ได้กำจัดหรือจัดการอย่างเหมาะสม และส่งผลให้สัตว์ป่าตายได้ งานวิจัยนี้เป็นเอกสารระดับโลกชิ้นแรกที่ชี้ถึงผลกระทบของขยะจาก COVID-19 ต่อสัตว์ป่า จากการติดกับและการกลืนกินสิ่งเหล่านั้น

            ในเดือนสิงหาคมปี 2020 อาสาสมัครที่ทำความสะอาดคลองใน Leiden ประเทศเนเธอร์แลนด์พบปลาติดอยู่ในถุงมือที่ใช้แล้ว ปลาที่ถูกขังอยู่ในถุงมือชนิดนี้ได้รับการบันทึกว่าเป็นสัตว์ป่าที่ได้รับผลกระทบจากอุปกรณ์ป้องกัน COVID-19 เป็นครั้งแรกในเนเธอร์แลนด์ เหตุการณ์นี้ได้สร้างความตกใจให้กับนักชีววิทยา 2 คนใน Leiden ซึ่งก็คือ Auke-Florian Hiemstra และ Liselotte Rambonnet ทั้ง 2 คนอยากรู้เกี่ยวกับขอบเขตของผลกระทบจากขยะ COVID-19 ต่อสัตว์ป่ามากขึ้น พวกเขาจึงศึกษาค้นคว้าทั้งในออนไลน์และหนังสือพิมพ์เพื่อเก็บตัวอย่าง

            พวกเขาพบ 28 ตัวอย่างจากทั่วโลกซึ่งเน้นไปที่ปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาระดับโลก เหยื่อที่ได้รับการรายงานช่วงแรก ๆ นั้นมาจากเดือนเมษายน 2020 นกโรบินอเมริกาในแคนาดาที่ตายลงหลังจากติดอยู่ในหน้ากากอนามัย สัตว์เลี้ยงก็อยู่ในอันตรายเช่นเดียวกัน อย่างแมวบ้านในฟิลาเดเฟียได้กินถุงมือเข้าไป สุนัขเลี้ยงในบอสตันก็กินหน้ากากอนามัยเข้าไปด้วยเช่นเดียวกัน  Rambonnet จากมหาวิทยาลัย Leidon กล่าวว่า “สัตว์ที่มีพลาสติกอยู่ในท้องของพวกมันอาจจะอดอาหารจนตายได้”

            Anna Schwarz นักวิจัยด้านพลาสติกยั่งยืนจาก TNO (องค์กรอิสระเพื่อการวิจัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ใน Utrecht ประเทศเนเธอร์แลนด์) กล่าวว่า “สิ่งที่งานศึกษานี้บอกเราในระดับลึกของผลกระทบจากขยะ COVID-19 ต่อสัตว์ป่า ทำให้เราสามารถพยายามลดผลที่ตามมาให้น้อยที่สุดได้” นั่นอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้สำเร็จได้ จากตัวอย่างของ OceansAsia องค์กรอนุรักษ์สัตว์น้ำในฮ่องกงที่คาดคะเนเมื่อปีที่แล้วว่าหน้ากากอนามัย 1.56 ล้านชิ้นจะเข้าสู่มหาสมุทร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพลาสติกจำนวน 8 - 12 ล้านเมตริกตันที่อยู่ในมหาสมุทรทุก ๆ ปี

            จากผลกระทบของขยะจาก COVID-19 ต่อสัตว์ป่าที่แผ่กระจายมากขึ้นตลอดเวลา Hiemstra จาก Naturalis Biodiversity Center และ Rambonnet อาศัยนักวิทยาศาสตร์พลเมืองในการช่วยสังเกตการณ์สถานการณ์เหล่านี้ต่อไป โดยในเว็บไซต์ www.covidlitter.com ผู้คนจากทั่วโลกสามารถให้ข้อมูลสัตว์ป่าที่โดนผลกระทบผ่านการสังเกตการณ์ของพวกเขาได้

            เพื่อที่จะลดความอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นนี้ ผู้เขียนงานศึกษานี้แนะนำว่าควรเปลี่ยนไปใช้อะไรก็ได้ที่สามารถใช้ซ้ำหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่นเดียวกับการตัดถุงมือและตัดสายคล้องหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เข้าไปติดอยู่ในของเหล่านี้

            Anna Schwarz กล่าวว่า “งานศึกษานี้ได้เน้นความสำคัญไปที่การจัดการขยะที่เหมาะสม โดยเฉพาะการรีไซเคิลหรือการกำจัดสิ่งของที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง”

            แต่สถานการณ์ก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป สัตว์บางตัวจัดการกับอุปกรณ์ป้องกันเหล่านี้เพื่อการใช้งานของตัวมันได้ ขยะจาก COVID-19 แพร่หลายมากจากการสังเกตเห็นนกใช้หน้ากากอนามัยและถุงมือเป็นวัสดุในการสร้างรังของพวกมันเอง Hiemstra กล่าวว่า “รังนกในปี 2020 นั้นสังเกตเห็นง่ายมาก”

 

บทความต้นฉบับจาก : https://www.sciencenews.org/article/coronavirus-covid-ppe-trash-masks-gloves-pollution-deadly-wildlife

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE