GREEN HEART

 

         

 

ข่าวน่าตกใจในรอบเดือนที่ผ่านมาคือเรือขนส่งสินค้าเกิดไฟไหม้ ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ทางทะเลและสิ่งแวดล้อมจากเศษเม็ดพลาสติกกระจายอยู่เต็มชายหาดประเทศศรีลังกา ซึ่งสามารถส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ใต้น้ำได้ #GreenWave1065 ขอหยิบข่าวนี้จาก BBC.COM มาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

            เรือ X-Press Pearl ของสิงคโปร์ที่บรรทุกสินค้าเคมีภัณฑ์และเครื่องสำอางได้เกิดไฟไหม้ตลอด 8 วันน้ำมันและเศษซากจากเรือขนส่งสินค้าที่ถูกไฟไหม้นอกชายฝั่งศรีลังกาลำนี้ ได้เคลือบเต็มชายหาดฝั่งตะวันตกของศรีลังกาเอาไว้แล้ว

            กองทัพเรือศรีลังกาทำงานร่วมกับกองทัพเรืออินเดียและผู้เชี่ยวชาญด้านการกอบกู้เรือพยายามที่จะจัดการสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ท่ามกลางความกลัวว่าจะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่ ถ้าเรือจมลงน้ำมันเป็นร้อย ๆ ตันจะรั่วไหลลงสู่ทะเลและทำให้เกิดผลกระทบเลวร้ายต่อสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้

            เจ้าหน้าที่กล่าวว่าสภาพอากาศที่แปรปรวน คลื่นทะเลแรงและลมมรสุมเป็นตัวขัดขวางการดำเนินการในครั้งนี้ Daya Rathnayake ประธานการท่าเรือศรีลังกากล่าวกับ BBC ว่า ไฟได้ถูกระงับแล้วแต่เขาไม่สามารถขึ้นไปบนเรือได้ เพราะเรือนั้นร้อนเกินไป กองทัพเรือต้องการที่จะลากเรือไปในโซนน้ำที่ลึกกว่านี้ Daya Rathnayake กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญต้องทำการตรวจเช็คโครงสร้างเรือก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่

            เมือง Negombo ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ นอกเหนือจากเป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวแล้วนั้น อาชีพหลักของคนจำนวนมากในเมือง Negombo คือการตกปลา ซึ่งหมายความว่าการรั่วไหลของน้ำมันจำนวนมากจะทำให้ส่งผลร้ายแรงซ้ำสองกับเมืองนี้ ซึ่งในขณะนี้การตกปลายังไม่ได้รับการอนุญาตให้ทำได้

            ปัญหาจากเม็ดพลาสติก

            แม้ว่าจะมีปัญหาน้ำมันที่เคลือบไว้เต็มชายหาดแล้วนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ใหญ่กว่าในตอนนี้นั่นก็คือเศษซากที่โดยส่วนใหญ่นั้นเป็นเม็ดพลาสติกขนาดเล็ก ซึ่งตอนนี้ได้กระจายไปยังเมืองอื่น ๆ รอบชายฝั่งตะวันตกของศรีลังกาแล้ว

            Jagath Gunawarnadena นักสิ่งแวดล้อมบอกกับ BBC ว่า อันตรายจากเม็ดพลาสติกเหล่านี้คือการที่มันลอยน้ำกระจายไปในทะเล ซึ่งหมายความว่ามันสามารถปล่อยชิ้นส่วนไมโครพลาสติกจำนวนมากที่อาจจะทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้

            Dharshani Lahandapura ประธานองค์กรปกป้องสิ่งแวดล้อมใต้น้ำของศรีลังกาหรือ MEPA บอกกับสำนักข่าว AFP ว่าลูกเรือรู้ว่ามีกรดไนตริกรั่วไหลอยู่บนเรือตั้งแต่ก่อนจะเข้าสู่น่านน้ำศรีลังกา ถ้าพวกเขาจัดการกับมันทันทีก็จะสามารถหลีกเลี่ยงไฟไหม้ที่เกิดขึ้นได้ เจ้าหน้าที่ได้ยื่นหมายตำรวจต่อกัปตันเรือที่ได้รับการช่วยชีวิตพร้อม ๆ กับลูกเรือแล้วด้วยเช่นกัน

            X-Press Shipping บริษัทเจ้าของเรือจากสิงคโปร์ยืนยันว่าลูกเรือรับรู้ได้ถึงการรั่วไหลนั้น แต่พวกเขากล่าวว่าพวกเขาถูกปฏิเสธการอนุญาตจากทั้งประเทศการ์ตาและประเทศอินเดียในการปล่อยเรือทิ้งไว้ที่นั่นก่อนที่จะเกิดไฟไหม้ขึ้น ข่าวที่ว่าศรีลังกาอนุญาตให้เรือเข้าสู่น่านน้ำของประเทศหลังจากถูกปฏิเสธจาก 2 ประเทศก่อนหน้า ทำให้เกิดความโกรธและไม่พอใจไปทั่วสื่อสังคม Social media

            ทหารได้เริ่มดำเนินการทำความสะอาดชายฝั่งแล้ว แต่ถ้าเรือลำนี้จมลงมันจะกลายเป็นงานที่ยากและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น Lahandapura กล่าวว่า “ทางเลือกที่ดีที่สุดคือทำความสะอาดชายฝั่งและพวกเราสงสัยว่า ถ้าหากไม่ได้ใช้เวลาเป็นเดือนในการจัดการ การดำเนินการจะใช้เวลาประมาณสองสามสัปดาห์”

            เธอยังกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่าเจ้าหน้าที่จะเริ่มตรวจสอบคุณภาพอากาศและน้ำ ท่ามกลางข้อกังวลที่ว่าควันไฟจากเรืออาจจะสร้างผลเสียต่อร่างกายของผู้อยู่อาศัยได้

           

ข่าวต้นฉบับจาก Sri Lanka: Burning ship coats beaches in oil and debris - BBC News

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE