GREEN HEART

 

ภาวะโลกร้อนเป็นหนึ่งในประเด็นสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของโลก อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนถึงอุณหภูมิของโลกที่อาจจะสูงเกินขีดจำกัด วันนี้ #GreenWave1065 ขอหยิบยกบทความมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

            นักวิทยาศาสตร์เตือนว่าอุณหภูมิสูงกว่า 1.5 องศาเซลเซียสจะนำไปสู่คลื่นความร้อนที่มากขึ้น, พายุฝนลมแรง, การขาดแคลนน้ำและแห้งแล้ง

            มีโอกาส 40 % ที่อุณหภูมิโลกจะสูงกว่ายุคก่อนอุตสาหกรรมถึง 1.5 องศาเซลเซียสในอีก 5 ปีข้างหน้าและจะสูงขึ้นอีก ข้อตกลงของสภาพอากาศของกรุงปารีส ปี 2015 กำหนดเป้าหมายในการรักษาอุณหภูมิให้สูงขึ้นภายใต้กฎเกณฑ์ดังกล่าวเพื่อป้องกันผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดจากภาวะโลกร้อน

            ปีที่แล้วองค์กรการอุตุนิยมวิทยาโลกแห่งสหประชาชาติกล่าวว่ามีโอกาส 20 % ที่เกณฑ์จะถูกละเมิด อย่างไรก็ตามในการคาดการณ์ล่าสุดองค์กรกล่าวว่าโอกาสที่จะแย่เกิดจากการปรับปรุงเทคโนโลยีที่แสดงให้เห็นว่า “โลกร้อนกว่าที่เราคิด”

            Leon Hermanson นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศจากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าภาวะโลกร้อนนั้นเด่นชัดโดยเฉพาะบริเวณขั้วโลก เขากล่าวว่า “มันเป็นคำเตือนว่าเราจำเป็นต้องดำเนินการการรักษาอุณหภูมิที่เข้มงวดมากขึ้น”

            ศาสตราจารย์ Petteri Taalas เลขาธิการ WMO กล่าวเพิ่มเติมว่า “อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นนั้นหมายถึงน้ำแข็งที่กำลังละลาย ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น คลื่นความร้อน และสภาพอากาศที่รุนแรงอื่น ๆ และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านอาหาร สุขภาพ สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาที่ยั่งยืน”

            การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการยกระดับทักษะวิทยาศาสตร์ขั้นสูง ว่าเรากำลังเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างหลีกเลี่ยงได้ กำลังเข้าใกล้เป้าหมายที่ต่ำกว่าข้อตกลงกรุงปารีส

            “ถือเป็นการปลุกกระแสอีกครั้งว่าโลกต้องการตอบสนองข้อผูกพันตามข้อตกลงกรุงปารีสอย่างรวดเร็วในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและบรรลุสัญญาของการลดคาร์บอน”

            เป้าหมายของข้อตกลงกรุงปารีส มีวัตถุประสงค์เพื่อเน้นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเฉลี่ย 30 ปี แต่รายงานของ WMO รายงานว่าทุก ๆ ปี ระหว่างนี้ถึงปี 2025 มีแนวโน้มที่อุณหภูมิเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ยอย่างน้อย 1 องศาเซลเซียสนอกจากนี้ยังคาดการณ์ 90 % ที่อย่างน้อยหนึ่งปีจะร้อนที่สุดในประวัติการณ์โดยมีอุณหภูมิสูงกว่าปี 2016

            โลกยังคาดหวังได้ว่าออสเตรเลียและซาเชล แอฟริกาจะเปียกชื้นขึ้น อเมริกาเหนือจะแห้งแล้งโดยมีพายุไซโคลนในมหาสมุทรแอตแลนติกเพิ่มขึ้น

            Gavin Schmidit ผู้อำนวยการสถาบัน NASA's Goddard Institute for Space Studies กล่าวว่า “อุณหภูมิประจำปีมีผันผวนเล็กน้อย แต่แนวโน้มในระยะยาวไม่ชะลอตัวลง”

            ดูเหมือนว่าเรากำลังจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องข้ามเขตเหล่านี้ เพราะมีความล่าช้าของระบบ และเรายังไม่ได้ตัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลกอย่างมาก การรักษาขีดจำกัดที่ 1.5 องศาเซลเซียส จะต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมากที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนลงเกือบครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 และทำให้เป็น 0 ในอีก20 ปีต่อมา แต่ว่าโลกต้องเผชิญกับภาวะโลกร้อน ประมาณ 2-3 องศาเซลเซียสภายในสิ้นศตวรรษนี้

 

บทความต้นฉบับจาก https://news.sky.com/story/climate-forecast-40-chance-world-will-hit-1-5c-threshold-in-next-five-years-12317958

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE