GREEN HEART

           

            หลายคนคงรู้ว่าปัญหาขยะบรรจุภัณฑ์นั้นเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก วันนี้ #GreenWave1065 เลยขอหยิบ 4 เหตุผลจากบทความที่จะทำให้เราหันมาเลือกใช้โหลแก้วในการเก็บอาหารกันมากขึ้น ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาก ๆ จาก pebblemag มาให้อ่านกันค่ะ

            พวกเรารู้ว่าแก้วนั้นสามารถรีไซเคิลได้ 100% แต่อะไรที่ทำให้แก้วเหมาะสำหรับเก็บอาหารได้ดีกว่าและถูกเลือกให้ใช้ในซูเปอร์มาร์เก็ต แก้วมีประโยชน์มากมายในแง่ของการรีไซเคิล ดังนั้นเรามาดู 4 สาเหตุที่จะตอบได้ว่าทำไมโหลแก้วถึงเป็นทางเลือกที่ดีและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่เราสามารถเลือกใช้ภายในบ้านของเราได้

1. แก้วสามารถรีไซเคิลซ้ำได้ตลอด

            แก้วจะไม่ลดคุณภาพลงในทุกครั้งที่นำมารีไซเคิลใหม่ ซึ่งต่างจากพลาสติก แก้วสามารถรีไซเคิลเป็นเหยือกแก้ว โหลแก้ว หรือขวดแก้วใบใหม่แบบคุณภาพดีได้สม่ำเสมอทุกครั้งที่รีไซเคิล คุณรู้หรือไม่ว่าใช้เวลาเพียงแค่ 30 วันในการรีไซเคิลขวดแก้วไวน์อันเก่า ให้มาอยู่บนชั้นสินค้าอีกครั้งในรูปแบบอื่น ๆ            

            โหลแก้วทำมาจากวัสดุชนิดเดียวซึ่งง่ายต่อการรีไซเคิล นอกจากฝาโหลที่อาจจะทำมาจากวัสดุอื่น

            Friends of Glass นักเคลื่อนไหวสำหรับผู้บริโภคกล่าวว่า การทำแก้วจากการรีไซเคิลแก้วที่มีอยู่แล้วสามารถลดการปล่อยก๊าซ CO2 ได้มากกว่า เมื่อเทียบกับการทำแก้วจากสารตั้งต้นแรก

            นอกจากนี้ยังสามารถนำบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากแก้วมาใช้ซ้ำในการเก็บผักดอง ของแห้ง และซอสต่าง ๆ และคุณยังสามารถนำโหลแก้วที่ใช้แล้วมาทำเป็นขวดใส่เทียนไว้ภายในบ้านได้อีกด้วย

2. แก้วช่วยเก็บอาหารให้สดได้นานขึ้น

            โหลแก้วที่รีไซเคิลสามารถเก็บอาหารและเครื่องดื่มให้สดใหม่ได้นานขึ้น ซึ่งต่างจากภาชนะอื่น ๆ แก้วนั้นไม่ทำปฏิกิริยาในทางเคมี และไม่ต้องการตัวกลางทางเคมีอะไรระหว่างแก้วกับอาหารที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ นอกจากนี้แก้วก็ยังไม่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

3. แก้วไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

            แก้วทำจากวัสดุ 3 ชนิด ได้แก่ โซเดียมคาร์บอเนต ทราย และหินปูน ซึ่งไม่เป็นอันตราย จะไม่มีสารเคมีใดจากแก้วเข้าไปปนในอาหาร เพราะไม่มีสารเคมีใด ๆ เลย อีกทั้งแก้วก็ยังไม่ทำปฏิกิริยาอะไรกับทุกประเภทของอาหารอีกด้วย

4. ใช้แก้วในปริมาณที่น้อยลงในการผลิต

            แม้ว่าแก้วจะมีน้ำหนักที่มาก แต่กระบวนการผลิตและกระบวนการรีไซเคิลแบบใหม่กำลังถูกใช้เพื่อลดจำนวนแก้วสำหรับการผลิตสิ่งของต่าง ๆ ให้มีน้ำหนักเบาลง อย่างเช่นขวดไวน์ เป็นต้น แต่ก็ยังคงความแข็งแรงไว้ได้เช่นเดียวกัน น้ำหนักโดยเฉลี่ยของขวดแก้วลดลงมา 40% ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา

 

บทความต้นฉบับจาก https://pebblemag.com/news/why-glass-is-best-for-storing-food  

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE