GREEN HEART

       

 

            ในแต่ละปีทั่วโลก มีมากกว่า 1 ใน 3 ที่พบการเสียชีวิตที่มีเหตุจากความร้อน ตามการศึกษาล่าสุดประเมินได้ว่ามนุษย์มีส่วนในการทำให้มีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

            แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่านั่นเป็นเพียงเศษเสี้ยวของผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากสภาพอากาศโดยรวม มีผู้คนจำนวนมากที่ต้องเผชิญสภาพอากาศที่เลวร้ายแบบสุดขั้ว ที่มีผลมาจากภาวะโลกร้อน เช่น พายุ น้ำท่วม และภัยแล้ง และผู้เสียชีวิตจากความร้อนจะมีเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณเพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้น

            ตามผลการศึกษาในวารสาร The Journal Nature Climate Change นักวิจัยหลายสิบคนได้ติดตามผู้เสียชีวิตจากความร้อน ใน 732 เมืองทั่วโลก ระหว่างปี 1991 ถึง 2018 มีประมาณ 37 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้เสียชีวิตจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากภาวะโลกร้อนที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตประมาณ 9,700 คนต่อปีหรือมากกว่านั้น 

            Ana Vicedo-Cabrera นักระบาดวิทยาจากสถาบันสังคมและเวชศาสตร์ป้องกัน มหาวิทยาลัยเบอร์นี ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า “ความตายเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความร้อนที่เพิ่มขึ้น และยังสามารถป้องกันได้”

            เมืองที่มีการเสียชีวิตจากสภาพอากาศร้อนสูงที่สุด คือ เมืองในอเมริกาตอนใต้  Ana Vicedo-Cabrera ชี้ที่ยุโรปทางตอนใต้ และเอเชียใต้ พบว่าเป็นเขตร้อนที่พบการเสียชีวิตจากความร้อนเกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

            เมืองที่มีผู้เสียชีวิตจากความร้อนที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศมากที่สุด เฉลี่ย 239 คน ต่อปี คือเมืองเซาท์เปาโล ประเทศบราซิล

            การศึกษาพบว่าประมาณ 35 เปอร์เซ็นต์ของการเสียชีวิตจากความร้อนในสหรัฐอเมริกา กล่าวได้ว่ามาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง จำนวนผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,100 คนต่อปีในเมืองต่าง ๆ ประมาณ 200 เมืองของสหรัฐอเมริกา ในนิวยอร์ก มี 141 คน  ที่โฮโนลูลูมีอัตราการเสียชีวิตจากความร้อนมากที่สุดเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ 82 เปอร์เซนต์

            นักวิทยาศาสตร์ใช้ข้อมูลเมืองกว่า 732 เมืองที่มีการเสียชีวิตจากความร้อนการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เมืองบางเมืองมีการปรับตัวให้เข้ากับความร้อนได้ดีกว่าเมืองอื่น ๆ เช่น ใช้เครื่องปรับอากาศ ปัจจัยทางวัฒนธรรม และสภาพแวดล้อม

            นักวิจัยได้เอาอุณหภูมิมาเปรียบเทียบแบบจำลองจากคอมพิวเตอร์ 10 แบบโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ  ความแตกต่างคือการทำให้มนุษย์อบอุ่นขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คำนวณการเสียชีวิตจากความร้อนเพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับ

            Dr. Jonathan Patz ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพโลก มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน กล่าวว่า “ผู้คนยังคงถามข้อพิสูจน์การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ส่งผลกับสุขภาพอยู่แล้ว การศึกษาได้ระบุอย่างชัดเจนสำหรับการวิเคราะห์นั้นได้อย่างน่าประทับใจ”

            Patz ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษานี้ แต่เป็นกลุ่มแรก ๆ ที่ให้รายละเอียดของการเสียชีวิตจากความร้อนที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในขณะนี้

 

ข่าวต้นฉบับจาก https://www.nbcnews.com/science/environment/study-blames-climate-change-37-percent-heat-deaths-worldwide-n1269154

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE