GREEN HEART


 

            ขนาดตัวของวาฬที่ลดลงส่งผลกับการอยู่รอดของสายพันธุ์ เพราะมีลูกหลานลดน้อยลง จากการศึกษาครั้งใหม่ค้นพบว่าเจ้ายักษ์ใหญ่ในทะเลเริ่มมีขนาดตัวที่ลดลง วาฬไรท์ที่ถือว่าเป็นวาฬรุ่นใหม่ใกล้สูญพันธ์อย่างยิ่งในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดยเฉลี่ยขนาดตัวของวาฬ ขนาดตัวเล็กลงเมื่อวัดจาก 20 ปีที่แล้ว ประมาณ 3 ฟุต หรือ 1 เมตร

            นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มนุษย์คือผู้ที่ควรถูกตำหนิ เพราะอุปกรณ์การล่าปลา การชนกันของเรือ และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้อาหารของพวกวาฬย้ายไปอยู่ทางเหนือ ทำให้พวกวาฬนั้นเกิดความเครียดและมีขนาดตัวที่เล็กลง การที่พวกปลาวาฬมีขนาดตัวเล็กลงส่งผลให้อัตราการอยู่รอดโดยรวมของสายพันธุ์ของวาฬลดลง เพราะขนาดตัวของพวกมันมีไม่ใหญ่พอที่จะมีลูกหรือเลี้ยงลูกได้

            จากการศึกษาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลเหล่านี้เคยเติบโตเฉลี่ย 46 ฟุต หรือ 14 เมตร แต่ปัจจุบันขนาดของรุ่นนี้ ค่าเฉลี่ยคือไม่ถึง 43 ฟุต หรือ 13 เมตร

            Regina Asmutis-Silvia ผู้อำนวยการของศูนย์วาฬและโลมาในทวีปอเมริกาเหนือ  กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับวาฬขนาดเล็ก แต่มันคือปัญหาที่เกี่ยวเนื่องมาจากสรีระวิทยาของร่างกาย มันมีอาการเจ็บหน้าอกก่อนช่วงหัวใจวาย เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา “การเพิกเฉยจะนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่เลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่การรับรู้และการรักษาสามารถช่วยชีวิตอย่างกรณีนี้ทั้งสายพันธุ์ได้อย่างแท้จริง”

Amy Knowton นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ กล่าวว่า วาฬไรท์ที่มหาสมุทรแอตแลนติกเหนือเหลืออยู่ 356 ตัว ลดลงจาก 500 ตัว ในปี 2010 นักวิจัยเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นไปได้อีกที่ประชากรวาฬจะลดลงไปอีก

            ในอดีต นักวิทยาศาสตร์และนักเคลื่อนไหว มุ่งเน้นไปที่การตายของวาฬเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้พวกเขาตระหนักกับปัญหากับวาฬที่รอดตายเหลือน้อยลงอีกด้วย Michael Moore ผู้ร่วมการศึกษาและนักเขียนกล่าว  สามารถถ่ายรูปวาฬได้ถึง 129 ตัว และยังใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เปรียบเทียบวาฬที่มีอายุใกล้เคียงกันเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

            Joshua Steward หัวหน้าทีมวิจัยการบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นจากการค้นคว้าวิจัยเมื่อหลายปีก่อนเมื่อ Knowton และทีมวิจัย เห็นวาฬตัวเล็ก 2- 3 ตัว และวาฬตัวหนึ่งตาย พวกเขาคิดว่าวาฬตัวเล็ก ๆ เหล่านั้น อายุ 1 ปี เพราะดูจากขนาดตัว แต่พอตรวจสอบแล้ว พบว่าอายุวาฬเหล่านั้น อายุประมาณ 2 ปี ซึ่งปกติลูกวาฬจะต้องตัวโตประมาณ 2 เท่าใน 2 ปี

            ผู้เขียนกล่าวว่า  1 ในปัญหาของวาฬตัวเล็ก ๆ คือการเข้าไปติดกับอุปกรณ์ตกปลา โดยเฉพาะเชือกที่แข็งแรงและทำให้วาฬรอดได้ยากขึ้น

            “กว่า 83% ของสายพันธุ์ต้องเคยถูกจับอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต บางครั้งอาจจะมากถึง 8 ครั้ง” Knowton กล่าว “ถ้าเชือกเป็นสาเหตุที่ฆ่าพวกมัน จะส่งผลต่อความสามารถของการสืบพันธุ์แน่นอน”

            นอกจากนี้ยังมีปัญหาจากการชนกันของเรือก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ตกปลา หรือเรือที่ล่มอยู่ในมหาสมุทร แต่ได้รับการแก้ไปตามระเบียบของรัฐบาลในพื้นที่ให้อาหารวาฬ ในปี 2010 ปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศทำให้แพลงก์ตอนอาหารของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลย้ายไปทางเหนือและตะวันออก

            การย้ายพื้นที่ให้อาหารเพิ่มความเครียดทางกายภาพให้กับวาฬไรท์แอตแลนติกเหนือ ซึ่งผอมอยู่แล้วเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ทางตอนใต้

            “เราทราบกันดีว่าการเปลี่ยนแปลงตามสภาพภูมิอากาศส่งผลกระทบต่อแหล่งเหยื่อหลักของพวกวาฬ แนวโน้มในการได้อาหารยิ่งลดลงเป็นอย่างมากเป็น 3 เท่า ความสามารถในการหาอาหารน้อยลง ในขณะที่มีการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น”  “มันน่าปวดใจและน่าเศร้า เมื่อเรานึกถึงชีวิตพวกวาฬ”

 

บทความต้นฉบับจาก https://www.nbcnews.com/science/environment/shrinking-giants-north-atlantic-right-whales-getting-tinier-rcna1105

RELATED GREEN HEART
GREENWAVE