GREEN HEART
คู่รัก ECO  "ท็อป พิพัฒน์ และ นุ่น  ศิรพันธ์"   มักจะมีโครงการดีๆ มาบอกเราอยู่เสมอ และ ครั้งนี้ พวกเค้ามาบอกเรื่องราวดีๆ  กับการส่งต่อความสุขในทุกเทศกาลด้วยแนวคิด  GIFT TO GIVE เปลี่ยนการให้ตามเทศกาล  เป็นการให้แบบไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งร่วมกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย  เปิด SET SOCIAL IMPACT FAIR 2017 แบบออนไลน์ สนับสนุนธุรกิจเพื่อสังคม
 
 
 
 
 
พูดถึงโปรเจกต์ GIFT TO GIVE
 
ท็อป :   พวกเราคิดว่า วันนี้พวกเราอยากจะทำบุญเราจะบริจาคเป็นการให้ แล้วสุดท้ายคนที่ได้รับเขาก็จะรอที่จะได้รับแบบนี้เสมอๆ เราเลยคิดว่าโปรเจค  Gift to Give คือการให้มันควรจะเป็นการให้แบบการให้ต่อ และเป็นการให้ต่อแบบไม่สิ้นสุด นี่คือคอนเซ็ปของโครงการ ฉะนั้น เวลาที่คนได้รับเขาก็ได้รับของที่คนให้ก็ให้แบบไปข้างหน้า แต่คนที่เลือกจะซื้อของนี้ นอกจากเขาให้ไปข้างหน้า ก็ให้ไปข้างหลังด้วยซึ่งคือ คนที่ผลิต  สุดท้ายแล้วพอเขาขายได้เขาก็จะเอาเงินกลับไปและทำให้ระบบมันเดินได้ ให้มันหมุนไปต่อในสังคม  และปีนี้เป็นปีแรกที่เราได้ร่วมงานกับทางตลาดหลักทรัพย์ และทำขายในออนไลน์ครับธุรกิจเพื่อสังคม คืออะไร
ท็อป : เป็นการทำธุรกิจที่ไม่ได้หากำไรอย่างเดียว แต่เป็นการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นการให้โอกาสกับผู้ด้อยโอกาส  อย่าง คนพิการ  คนว่างงาน หรือ  ผู้สูงอายุ เพื่อให้มีรายได้ เช่น พวกเค้าทำเฟอร์นิเจอร์จากผักตบชวา สิ่งที่ได้คือ..ได้เฟอร์นิเจอร์ไปขายได้กำไร   และส่วนที่ทำกำไรก็เอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเป็นธุรกิจต่อไป  แต่สิ่งที่ได้กับคลองในชุมชน คือ ผักตบมันหายไปเรื่อยๆ น้ำก็จะดีขึ้น เพราะว่าอ๊อกซิเจนหรือว่าแสงมันลงไปยังใต้น้ำ  คราวนี้น้ำก็ไม่เสีย ชุมชนได้ประโยชน์ เราเองได้เงิน ได้ธุรกิจด้วย แล้วมันก็จะต่อยอดไปเรื่อยๆ   มันจะต่างกับการที่เราบริจาคช่วยเหลือ เพราะการบริจาคมันต้องรอมูลนิธิหรือกองทุนอย่างนี้คือต้องรอรับเงินอย่างเดียว  ซึ่งอาจจะช่วยได้แค่ในเบื้องต้นเฉยๆสุดท้ายเขาจะเดินได้ด้วยตัวเอง อันนี้แหละที่มันคือความยั่งยืนที่มันได้ทั้ง 3 ห่วง คือ ทางสังคม สิ่งแวดล้อม และในเรื่องของธุรกิจ   อย่างที่บอกว่าเป็นคนพิการทำอะไรมากอาจไม่ได้  คนที่นั่งวีลแชร์ก็เลยให้เย็บถุงผ้า หรือ บางคนบอกว่าจะสอนเด็กๆให้มีการศึกษา เปิดโรงเรียนมาปุ๊บเด็กๆไม่มีเงินค่าเล่าเรียนทำยังไงดี
พ่อแม่เป็นชาวนาใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นเอาข้าวนี่แหละเป็นค่าเล่าเรียนให้กับลูก แล้วก็ให้ลูกได้เรียนและก็ได้เรียนด้วยวิธีการแบบใหม่ๆ เช่น เด็กอยากเรียนวิชาอะไรให้ไปหามาบอกครู เด็กไม่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
เพราะว่าต้องรอครูที่มาจากในเมืองออกไปเพื่อไปสอนเขาในวันเสาร์-อาทิตย์ แล้วเด็กก็ช่วยเหลือโรงเรียนด้วยการทำงานคือช่วยกันขับเคลื่อนโรงเรียนให้มันสามารถก้าวต่อไปได้
 
 
 
สนับสนุนการศึกษา และ สุขอนามัย  ;)  
 
 
 
พูดถึงชุดของขวัญ  และที่มาที่ไป
นุ่น  :   ชุดของขวัญของเรามีทั้งหมด  7 ชุดค่ะ  ก็จะมี  ชุดบันทึกความห่วงใย  ชุดใส่ใจใส่กระเป๋า   ชุดป่าเขาที่เราแคร์  ชุดดริปกาแฟดูล่า  ชุดแบ่งปันพลังฝัน   ชุดข้าวสรรค์สร้างการศึกษา  และ ชุดจิบชานำพาสังคม แต่จริงๆข้างในอิงพวกตัวโปรดักส์ค่ะ อย่างเช่นมีเด็กที่บกพร่องทางสมอง พัฒนาการเคลื่อนไหวจะช้า  เขาก็จะถูกบำบัดด้วยการทอผ้า แล้วผ้าที่เขาทอก็มีคนช่วยกันเอามาทำเป็นผลิตภัณฑ์ ก็กลายเป็นว่าเด็กนอกจากจะได้พัฒนาศักยภาพตัวเองแล้วยังมีรายได้เสริม อย่างพ่อแม่บางคนรู้สึกว่าลูกเป็นเด็กที่บกพร่องทางสมอง  พอวันหนึ่งผลิตภัณ์ที่เขาทำมันขายได้เขารู้สึกว่าลูกเขามีคุณค่า แล้วตัวคนทำเอง เขาก็รู้สึกว่าเขามีคุณค่า เลี้ยงตัวเองได้ หรือ  ผลิตภัณฑ์จากสตรี 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เขาสูญเสียหัวหน้าครอบครัวและเขาจำเป็นต้องเลี้ยงดูครอบครัว เขาก็เลยมารวมกลุ่มกันทำผลิตภัณฑ์ขาย ..เราก็เลยรวมผลิตภัณฑ์จากพวกเค้ามาจัดชุด เอามาส่งต่อเป็นชุดของขวัญค่ะ
 
 
 
สินค้ามาจากที่ไหนบ้าง 
ท็อป  :  มาจากผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคม 17 รายครับ  อย่าง  MIVANA , SIAM ORGANIC , DOIYUNG , KIDKID ,  BHUKRAM , HEARTIST , WANITA ,  FOLKCHARM , GREY RAY , GREEN STYLE , NOKHOOK GROUP , B.R.E.A.D ,LARINN BY DOU-BLE P, BIG TREES , SOCIAL GIVER , LOCAL ALIKE และ HAPPY FARMERS  ครับ

วิธีการสั่งซื้อชุดของขวัญ ต้องทำยังไงบ้าง  
นุ่น :   วิธีการสั่งซื้อจะเป็นแบบพรีออเดอร์ค่ะ  ใช้เวลาในการผลิตไม่เกิน 14 วันถึงจะได้ของมาส่งถึงหน้าบ้าน  และข้อดีของการสั่งซื้อออนไลน์ ก็คือ ถ้าเราอยากจะส่งของขวัญไปให้คุณยายที่เชียงใหม่ ก็ระบุว่าไปส่งให้ยายที่เชียงใหม่ ได้เลยค่ะ  เขาก็จะไปส่งให้ถึงหน้าบ้าน  ที่สำคัญค่าส่งฟรีทั่วประเทศ และสำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต  ก็สามารถจ่ายเงินเมื่อสินค้าไปส่งได้ค่ะ  สามารถเข้าไปดูชุดของขวัญได้ที่  http://www.setsocialimpact.com
 
 
เชื่อว่า โครงการดีๆ  แบบนี้  นอกจากจะช่วยส่งความสุข ให้กับผู้รับ และ ผู้ให้แล้ว  ยังส่งต่อความสุขให้สังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย   ปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ มีของขวัญกันหรือยังคะ  ;) 
 
ขอบคุณ  :  ท็อป พิพัฒน์   , นุ่น  ศิรพันธ์
CONTENT CREATOR  :  KARUPREEYA  
 
 
 
 
 
 
 
.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
RELATED GREEN HEART
GREENWAVE