GREEN JOURNEY
เคยมั้ยที่อยากหนีไปเที่ยวไกลๆ คนเดียว
 
ระยะยาว………………………………..………
ระยะสั้น………..
แล้วแต่กำลังความสามารถและกำลังเงินในบัญชี(อันนี้สำคัญ)  
ความรู้สึกอย่างนี้มักเกิดตอนที่เริ่มเบื่อกับชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว 
เรื่องความรัก(อันนี้ ไม่มี) เคยนั่งคิดคำนวณแล้วว่าความเบื่อมักเกิดขึ้นทุกปีเวลาร่างกายและจิตใจเหนื่อยล้า อยากไปไหนก็ได้ (แหม เบื่อถี่ไปมั้ยคะเธอ ) เมื่อขอวันลาได้ตามต้องการแล้ว ก็วางแผนด้วยใบกระดาษเล็ก ๆ สี่ ห้าแผ่น เขียนชื่อประเทศที่อยากไปข้างในนั้นแล้วพับเป็นชิ้นเล็กๆ ห้ามแอบโกงด้วยวิธีสังเกตว่าชิ้นไหนประเทศอะไร จับสลากแล้วเปิดดูด้วยความตื่นเต้น ถ้าเปิดออกมาแล้วเป็นประเทศที่เกินงบประมาณที่มี..ให้จับใหม่ แล้วจะเขียนลงไปทำไมคะ 
อ๋อ เพื่อเพิ่มความสนุกค่ะ จนกระทั่งเมื่อสามปีที่แล้ว ได้วีซ่าอเมริกา 10 ปี จึงไม่มีการจับสลากอีกต่อไป เพราะไปมันทุกปีค่ะ ก็ใช่สิ ขอก็ยาก ใช้วีซ่าให้คุ้มไปเลย จริงๆ แล้วความรู้สึกเบื่อจะหายไปตั้งแต่เริ่มจองตั๋ว จองที่พัก ซื้อตั๋วรถไฟ ซื้อตั๋วเข้ามิวเซียม ตั๋วดูละครบอร์ดเวย์ แต่จะกลายเป็นความเครียดเข้ามาแทนที่ กรูเริ่มใช้ตังค์เยอะไปป่าว เมื่อไหร่ก็ตามที่ดีเจแบมหายไปสองอาทิตย์ ทำใจไว้เลยว่า ถ้ามันกลับมา ดีเจคนไหนลาละก็ จะได้ยินเสียงดีเจยามไทม์โผล่กลางวันแสกๆ บ่อยๆ แน่นอน  
 
จุดหมายปลายทางของเรามักใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสื่อสารสากล ควรฝึกฝน ประโยคคำถามง่ายๆ ที่จะถามไถ่คนท้องถิ่น มันจำเป็นจริงๆ เพราะต่อให้เดินทางบ่อยแค่ไหนก็ต้องมีหลงทางกันบ้างล่ะ ยิ่งเป็นสถานที่เราไม่คุ้นเคย ยังไม่เคยไปมาก่อน เท่าที่เคยเจอคนที่เราเดินเข้าไปถาม เขายินดีตอบ แต่แอบเผื่อใจไว้บ้างถ้าเขาเกิดเดินหนี เพราะบางทีเขาอาจรีบ หรืออาจเป็นนักท่องเที่ยวเหมือนกัน มีอยู่ครั้งนึงที่เจอน้องนักศึกษา University of California ลงสถานีรถไฟใต้ดินพร้อมกัน ฉันก็เลยถามทาง แล้วน้องก็ขี่จักรยานหายไปในฝูงคน ปรากฏว่าให้พี่เดินอ้อมเป็นกิโล โธ่ จะให้พี่ออกกำลังกายก็ไม่บอก น้องคงลืมไปว่าพี่ไม่ได้มีจักรยานเหมือนน้องนะจ๊ะ
 
ส่วนตัวไม่ใช่ขาช้อป เลยไม่ค่อยห่วงเรื่องน้ำหนักกระเป๋า ออกแนวแบคแพคเกอร์ จัดกระเป๋าเฉพาะที่จำเป็น พอแบกไหวอาจมีกระเป๋าลากเล็กสำรองไว้ บางทริปต้องเปลี่ยนที่นอนบ่อยเพราะโลภ อยากไปหลายเมือง เงินส่วนใหญ่จะใช้ไปกับค่าใช้จ่ายข้างบน ค่ากินอาหารแพงบ้าง ถูกบ้างสลับกันไป เดินตลาด ซื้อ Magnet ติดตู้เย็น เน้นพึ่งสองขาเดินดูบ้านเมือง พอเริ่มเหนื่อยก็พักนั่งคาเฟ่ ดื่มกาแฟ ดูผู้คน เขียนโปสการ์ดส่งถึงคนที่บ้าน เพื่อนสนิท และตัวเอง ถือเป็นช่วงเวลาที่ได้ทบทวนความคิด ความรู้สึกด้วยว่า หายเบื่อหรือยัง พร้อมจะกลับไปทำงานด้วยความสุข และใช้ชีวิตให้มีชีวาแล้วใช่มั้ย หรือจริงๆ แล้ว ฉันแค่อยากมี Vacation Time เท่านั้นเอง

RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE