GREEN JOURNEY
 
ความสุขอย่างหนึ่งในการเดินทางท่องเที่ยว คือการสำรวจตลาดท้องถิ่น เพื่อเรียนรู้วิถีผู้คน วัฒนธรรมการกิน ของเมืองนั้นๆ  เป็นภารกิจหลักเลยล่ะ เรียกว่า A Must  ทุกโปรแกรมการเดินทาง คนอื่นอาจต้องไปถึงแลนด์มาร์คสำคัญเพื่อ เอานิ้วชี้จิ้มหอเอนเมืองปิซา ถ่ายรูปคู่สะพานโกลเด้นเกท (อันนี้ชั้นก็ทำมะ) เก็บรูปหอไอเฟลตั้งแต่ฐานล่างจนถึงยอด ถ่ายกับป้าย I Amsterdam ขึ้นไปบนยอดตึกเอ็มไพร์สเตท บลา บลา บลา ที่ว่ามาไม่ผิดเพราะไม่งั้นจะไปทำไมล่ะ ถ้าไม่โพสต์สถานที่สำคัญเหล่านั้นลงโซเชี่ยลน่ะ สำหรับฉัน เวลาเดินตลาดประจำเมืองน่าจดจำมากกว่า เราจะเห็นของสดใหม่ แปลกใหม่ จากผู้ผลิตต้นทาง เพราะเขาจะเอาสินค้ามาขายด้วยตัวเองแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง (อาจมีบ้าง ซึ่งเราเองก็ไม่รู้) ได้พูดคุย ทำความรู้จัก เห็นอะไรต่างไปจากเดิมที่เราคุ้นเคย   
 
 
เมื่อต้นปีมีโอกาสไปเดินงาน Ferry Building Marketplace เป็นตลาดในอาคารที่อยู่ติดกับท่าเรือ Ferry ในซานฟรานซิสโก จะเรียกว่าเป็นตลาดสดก็ไม่เชิง แต่ก็มีของสดขายนะ ที่แห่งนี้มีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่เพื่อจัดงานรวมร้านอาหารขนาดเล็ก เรียกว่า Food Hall ซึ่งเป็นเทรนด์อาหารที่กำลังมา บางร้านมาจาก Food Truck หรือรถขายอาหารที่ขายดี แบรนด์แข็งแรงจนมีชื่อเสียง มาเปิดเป็นร้านอาหารในฟู้ดฮอลล์แห่งนี้  นอกจากนี้ยังเห็นร้านขายคัพเค้ก ร้านขายสินค้าทางการเกษตรแน่นอนล่ะว่าต้องออแกนิคส์เท่านั้น ร้านขายไวน์จาก Napa Valley  ร้านขายเครื่องครัวที่เหมือนหลุมดำ เข้าไปแล้วออกไม่ได้เพราะของใช้ในครัวร้านนี้น่าซื้อกลับบ้านทุกอย่าง  ร้านกาแฟยอดฮิตประจำเมืองอย่าง Peet’s Coffee และ ร้านกาแฟสุดฮิปอย่าง Blue Bottle Coffee Co. ที่มีคนต่อคิวยาว(ฉันก็เป็นหนึ่งในนั้น)  สั่ง espresso สองชอต แล้วเดินไปนั่งกินกับแซนวิช่ริมท่าเรือ เห็นนกนางแอ่นแสนเชื่องส่งสายตาให้ฉันราวกับว่า ขอกินด้วยสิ  

วันรุ่งขึ้นฉันต้องไป Ferry Terminal เพื่อขึ้นเรือเฟอรี่ข้ามไปเมืองน่ารัก อย่าง Sausalito สังเกตเห็นว่า นอกจาก Food Hall ใน Ferry Building แล้ว ด้านนอกอาคารมีตลาดเช้าเปิดโล่ง รถขนสินค้าจากเกษตรกรเจ้าของฟาร์มทยอยกันเปิดแผง ขายผัก ผลไม้สด ชีสสด น้ำผึ้งป่า น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล ร้านขายท๊อฟฟี่ออแกนิคส์ (โห....) โฮมเมดเบเกอรี่ Food Truck ก็มี ฉันถามพ่อค้าขายขนมปัง เขาบอกว่าไม่ได้มาทุกวันหรอกนะ เฉพาะเช้าวันเสาร์และอาทิตย์ ตลาดวายไม่เกินบ่าย Lucky Me!  อุดหนุน Cruffin 2 ชิ้น (ขนมอบที่ถูกคิดสูตรขึ้นใหม่ นำเอาครัวซองต์+มัฟฟิ่น คลุกน้ำตาลผสมซินนาม่อนป่น) ซื้อสตรอเบอรี่สดจากไร่ 1 กล่องใหญ่ใส่กระเป๋าไว้ไปกินระหว่างนั่งเรือดีกว่า ก่อนเรือออก สำรวจดูผักผลไม้ที่ทุกร้านพร้อมใจกันขึ้นป้ายว่า Certified Organic รับประกันเห็นๆ ว่าออแกนิคแท้นะจ๊ะ  
 
 
ผักเมืองหนาวที่บ้านเราไม่มีหลายอย่าง Swiss Chard หน้าตาเหมือนผักกาด ผักกวางตุ้งแต่ก้านเป็นสีแดงบ้าง ชมพูบ้าง ขาวบ้าง เหลืองบ้าง (ไม่ได้เน่านะ เป็นธรรมชาติของก้านผักชนิดนี้ ) เก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่ปลายฤดูร้อนจนถึงฤดูใบไม้ร่วง รสชาติหวานกรอบ ถ้าทานสด ทำเป็นสลัดก็ได้ หรือจะใส่ในพาสต้าก็อร่อย เกษตรกรหนุ่มใหญ่เจ้าของแผงผักแนะนำอย่างนั้น ได้ความรู้มาอีกอย่าง เรื่องรสชาติเอาไว้ลองกันทีหลัง น่าเสียดายเรือกำลังจะออก เลยต้องรีบไป วางแผนไว้ในใจว่า พรุ่งนี้(วันอาทิตย์) ถ้าเป็นไปได้จะตื่นมาซื้อผักสดเอาไปลองทำสลัดในครัวของโฮสเทลที่พักของฉันในครั้งนี้
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE