GREEN JOURNEY
 
ตั้งใจจะลงรูปนี้ พร้อมกับเขียนเล่าเรื่องประสบการณ์การเดินทางไปแม่ฮ่องสอนกับ Green Fanclub (Greenwave) แต่พอมานั่งเตรียมตัวจะพิมพ์เรื่องราวต่างๆ มาเรียมกลับนั่งจ้อง cursor กระพริบอยู่เป็นเวลานาน ไม่ใช่ว่าเพราะไม่มีเรื่องราวมาเล่า ตรงกันข้ามเป็นเพราะความประทับใจมากมายกับทริปในครั้งนี้ จนไม่สามารถกลั่นกรองเป็นเรื่องราวออกมาได้...
 
การเดินทางไปแม่ฮ่องสอนนั้นไม่ง่าย...มีแต่ ยาก ยากมาก และ ยากที่สุด แต่การเดินทางไปครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นวิธีที่ 'ง่ายกว่า' คืนแรกเราพักกันที่เชียงใหม่ แล้วเช้าวันรุ่งขึ้นเดินทางไปขึ้นเครื่องจากเชียงใหม่ไปยังแม่ฮ่องสอน รถตู้ที่รับพวกเราจากสนามบินเชียงใหม่ ก็มุ่งหน้าไปรอรับพวกเราอยู่ที่แม่ฮ่องสอน คุณลุงคนขับดูคล้าย John Cleese เวอร์ชั่นคนไทยมาก อาหารมื้อแรกที่แม่ฮ่องสอนพวกเราต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แม่ฮ่องสอน ที่ดูแลพวกเรา (อาหารมื้อนี้มีของหวานที่น่าสนใจ มาเรียมไม่แน่ใจว่า เขาเรียกว่าอะไรบ้าง แต่มาเรียมให้น้องนาโน สาวน้อยร่วมทริป เป็นผู้เริ่มชิม นาโนบอกว่าอร่อยมากพวกเราก็จะเริ่มชิมตาม...และทุกอย่างอร่อยมาก จนเราเริ่มไปแย่งจากโต๊ะอื่นมา)
 
หลังอาหารมื้อแรกพวกเราเดินทางกันต่อไปถึงหมู่บ้านรักไทยที่มีวัฒนธรรมและกลิ่นอายของชาวจีนยูนาน เราเข้าพักที่ ลีไวน์รักไทย รีสอร์ท เป็นบ้านดินสวยงามแล้วเดินไปนั่งเล่นที่ร้านกาแฟริมน้ำ...ช่างสวยเหลือเกิน...สวยจนไม่อยากจะลุกไปไหน มาเรียมใช้เวลานานมากนั่งมองหมู่บ้านและภูเขาที่อยู่ตรงหน้า จนสุดท้ายตัดสินใจไปเดินเล่นแต่ก็ดันไปเจอมุมถ่ายรูป (ภาพด้านล่าง) จนพระอาทิตย์เกือบจะหายไปต่อหน้า
 
 
คืนนั้นหนาวเย็นมาก พวกเราชิมชา และรับประทานอาหาร (กินอีกแล้ว ยังไม่ทันหิว) จีนยูนาน...ขาหมู...หมั่นโถว...ขาเห็ดทอด...หมั่นโถว...หมั่นโถว...หมั่นโถว...หมั่นโถว....หมั่นโถว...หมั่นโถว...หมั่นโถว...นึ่งและทอดมันช่างดีงาม กินไปไม่เยอะเท่าไหร่หรอก...จริงๆ... หลังอาหารมาเรียมซื้อที่กรองชา และใบชายอดน้ำค้าง และ ชากุหลาบ มาฝากแม่เพราะชิมแล้วคิดว่าแม่น่าจะชอบ...แต่ใจเนี่ยรอให้เช้าแทบไม่ไหว...เพราะเขาบอกว่าจะมีหมั่นโถวทอดอีก...เอ๊ย ไม่ใช่ เพราะพวกเราจะได้ไปดูทะเลหมอกในตอนเช้าที่ปางอุ๋งกันไงล่ะ...คืนนั้นหนาวมาก...หนาวจนนอนไม่หลับ...แต่พอเตียงเริ่มอุ่นก็หลับไปอย่างไม่รู้ตัว
 
 
ตีห้าวันถัดมา...morning call...แต่ละคนงัวเงีย แต่ทะเลหมอกที่ปางอุ๋งในยามเช้า มันช่างคุ้มค่ากับที่เราตื่นมาเสียจริงๆ อากาศค่อยๆอุ่นขึ้นเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นมาบนท้องฟ้า พวกเราเดินทางกลับไปยังหมู่บ้านรักไทย เพื่อทานหมั่นโถว เอ๊ย อาหารเช้า และเก็บข้าวของไปยังจุดหมายต่อไป...
ภูโคลน...อยู่ระหว่างทางจากหมู่บ้านรักไทย ก่อนเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เราได้สัมผัสน้ำแร่อุ่นๆ และ พอกหน้าด้วยโคลนที่ดีติดอันดับหนึ่งในสามของโลก โดยมีพี่รุ่งเป็นวิทยากรให้ความรู้กับพวกเรา มาเรียมมีโอกาสได้พูดคุยกับพี่รุ่ง เธออายุ 60 แล้วแต่ยังดูเด็กกว่าอายุมาก เคยทำงานเป็นผู้ประกาศที่สถานีวิทยุ อ.ส.ม.ท. มิน่าเสียงพี่รุ่งถึงเพราะน่าฟังขนาดนี้ พี่รุ่งเล่าว่าย้ายมาอยู่แม่ฮ่องสอนพร้อมสามี ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว เธอมีลูกสาวหนึ่งคนชอบพี่มาเรียมมาก ดีใจจังที่ได้ยินแบบนี้...ก่อนกลับได้เล่นกับหมาสองตัว ตูบ และดำ ... โดนหลอกแย่งกินไข่...เมียมใจอ่อน
ก่อนเข้าที่พัก แวะไหว้พระธาตุดอยกองมู พระประจำวันเกิด ดอกไม้ของไหว้ที่เราถือวนรอบพระอุโบสถนั้นมีความหมาย มาเรียมจำได้ไม่แม่นนัก (ใครรู้ช่วยเตือนความจำด้วย)
 

คืนนั้นมาเรียมได้ร้องเพลงให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ และ ลูกค้าร่วมทริป เป็นอีกหนึ่งคืนที่มีความสุข หลังงานเลิก มาเรียมและพี่กิ๊บเข้าไปในร้านอาหารของโรงแรม ได้รู้จักกับพนักงานชื่อพี่มุก...รู้ตัวอีกทีก็ตีหนึ่งแล้ว

เช้าวันรุ่งขึ้นพวกเราเดินทางไปตักบาตรที่สะพานซูตองเป้...ถึงตรงนี้มาเรียมเขียนเล่าไม่ถูกจริงๆสิ่งที่เห็นตรงหน้าราวกับภาพวาด ราวกับความฝัน เป็นที่ๆมาเรียมคิดว่าทุกคนควรได้เดินทางไปเห็นด้วยตาของตัวเอง...มีเด็กๆมารำในตอนเช้าหลังใส่บาตร และไปโรงเรียนต่อหลังรำ...ชีวิตที่เรียบง่าย สวยงาม สงบ
 
 
 
 
ขอบคุณ Greenwave, ขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทางทุกคน ดีใจจริงๆที่ได้ไปสำผัสความสวยงามครั้งนี้ #Slowlifeและสายหมอก #GreenFanclub #Greenwave1065 #เที่ยวแม่ฮ่องสอน
 
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE