GREEN JOURNEY
ช่วงที่ผ่านมา หลายคนคงจะเห็นในหน้าไทม์ไลน์ มีแต่คนไปญี่ปุ่น ที่ญี่ปุ่นมีอะไร นอกจากฟูจิซัง แหล่งชอปปิ้ง วัด หิมะ และ ต้นซากุระ มาพบกับประสบการณ์ท่องเที่ยวจากผู้หญิงที่เที่ยวญี่ปุ่นเก่งมาก ที่จะมาเล่าความประทับของเธอที่ญี่ปุ่น แบบที่คุณจะอยากไปตามรอยเธอมั้งจัง

คุณน้ำ : “ ปัจจุบันโลกเราแคบลง และเชื่อว่าอนาคตจะแคบลงกว่านี้มาก ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมายทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ภาษาไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญของการเดินทาง แต่การเรียนรู้ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม และรักษามารยาท เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวที่เคารพเจ้าของบ้านต่างหากที่เป็นเรื่องสำคัญ ลองก้าวออกไปแล้วจะรู้ว่าพื้นดินที่เราก้าวไปแต่ละก้าว มันช่างมีความแตกต่างของประสบการณ์ให้เราได้เลือก เก็บเกี่ยว ในเมื่อเราไปได้ คุณก็ไปได้เช่นกัน

Kichijoji
ย่านน่ารักๆ ดูเงียบสงบ เดินได้สบายๆ ไม่วุ่นวาย ร้านรวงต่างๆ ตกแต่งแนววินเทจ มีหลากหลาย มุมที่เหมาะกับการเซลฟี่มาก สองฝั่งมีร้านเสื้อผ้า ของใช้ คาเฟ่ ร้านอาหาร ค่อยๆ เดิน ค่อยๆ คุย และนั่งพักที่สวนสาธารณะ ซึมซับบรรยากาศของ Kichijoji ก่อนที่จะไปต่อย่านอื่นๆ

 
 เครดิตภาพ tokyobling.wordpress.com /

จากสถานีชินจูกุสามารถนั่งรถไฟ JR Chuo/Sobu Line Local Service เพียงสถานีเดียวก็จะถึงสถานี Koenji  Shimo-kitazawa เป็นย่านของคนรักการแต่งตัวแบบฮิปสเตอร์เลยทีเดียว เต็มไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้ามือสอง ร้านขายหมวกเก๋ๆ  บาร์ ห้องซ้อมดนตรี ร้านแผ่นเสียงและสตูดิโอแสดงคอนเสิร์ตเล็กๆ มากมาย ร้านขายดอกไม้สวยๆ ร้านอาหารแถวนี้ก็อร่อย และยังมีร้านขายสัตว์เลี้ยงที่ยอมให้เราไปเล่นกับเจ้าตัวน้อยได้ด้วย หากคุณมาย่านนี้รับรองได้ว่า จะได้ของกิ๋บเก๋ติดมือกลับมาอย่างแน่นอน
 
 
 
Shimo-kitazawa สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟสาย Keio Inokashira line จาก Shibuya มาไม่ถึง 10 นาที  Cat Street ถนนสายเล็กๆ ที่สงบเงียบเชื่อมระหว่าง Omotesando และฮาราจูกุ มีร้านรวงน่ารักมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านรองเท้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟแนวชิคๆ เหมาะกับการใช้เป็นแบล็คกราวน์เซลฟี่ และที่นี่มี Shop Adidas ที่ใหญ่โตทีเดียว อีกทั้งเดินอีกนิดก็จะถึง Shop onisuka
สาขาฮาราจุกุ สาขาที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี หรือจะเลือกเดินไปชิบุย่าก็อยู่ใกล้ๆ เช่นกัน
 
เครดิตภาพ jpninfo.com/

Yokohama เป็นอีกย่านหนึ่ง ที่นั่งรถไฟจากโตเกียวมาไม่ไกล ที่นี่คุณจะเลือกทำราเมงที่เป็นรสชาติเฉพาะของคุณ รวมทั้งออกแบบถ้วยราเมงในแบบคุณได้เลยที่ The Instant Ramen Museum หรือจะไปนั่งเล่นรับลมทะเลที่สวนสาธารณะริมอ่าวที่อยู่ข้างหลัง หรือสนุกกับสวนสนุก cosmo ที่อยู่ใกล้ๆกัน และอาจจะเดินไปอีกนิดเลือกช้อปปิ้งของกิ๋บเก๋ หรือหามุมเซลฟี่สวยๆ ที่ yokohama red brick
 
เครดิตภาพ www.talonjapan.com/

Ikebukuro เป็นย่านที่มีร้าน Big camera เป็นตึกขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้ๆ กันถึง 2 ตึก เดินเลยมาอีกนิดจะเจอ ถนนสายช้อปปิ้ง มีร้านขายรองเท้ามากมาย มี Shop Uniqlo ที่ใหญ่ที่สุด มีร้านเกมหรือจะเลือกคีบตุ๊กตาก็มีอยู่หลายร้าน หากชอบสินค้าแบบ DIY ก็ที่ห้าง Tokyu Hands  อยุ่สุดถนนซ้ายมือ

ร้านอาหารอร่อยๆ แถวนี้ก็มีให้เลือกเยอะจะอยู่ในซอยฝั่งตรงข้าม Shop Uniqlo อร่อยทุกร้าน หากข้ามถนนไป ตึกขวามือจะเป็นห้างที่รวบรวมอุปกรณ์กีฬาไว้มากมายในราคาถูก ทางซ้ายมือจะมีร้าน Tomod เป็นร้านขายยาแบบ Matsumoto เลย แต่กว้างกว่า และที่สำคัญช่อง Tax refund ไม่ต้องรอคิวนาน ยังไม่พอหากคุณเดินตรงขึ้นไปอีกนิดจะเจอกับอควอเรี่ยมที่รวบรวมสัตว์น้ำไว้อย่างมากมาย

App แนะนำ
Japan Trains หรือ www.hyperdia.com เพื่อดูการใช้รถสาธารณะ โดยเฉพาะ hyperdia จะละเอียดมาก บอกได้ถึง Airport Shuttle Bus, Airplane, Walk, รวมถึงเลือกชนิดรถไฟได้ ในกรณีที่พาสเราไม่สามารถใช้กับรถไฟชนิดพิเศษได้สุดถนนซ้ายมือ

Google Translate เพียงคุณคลิกที่กล้องใน app แล้วส่องไปที่ป้าย หรือภาษาญี่ปุ่น app ก็จะแปลภาษาให้ทันที อีกทั้งยังสามารถพูดภาษาไทยแล้วให้ app แปลเป็นเสียงภาษาญี่ปุ่นได้เลย เพียงแต่ยังแปลแบบ google อยู่นะ
 
Tripadvisor เป็น app ที่ให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ร้านอาหารโดยผ่านข้อมูลของนักเดินทางตัวจริง
 
Google Map สำหรับดูแผนที่ ตามหาร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ที่ช้อปปิ้ง

ที่พักแนะนำ

Toyoko inn ราคาไม่แพงหากเทียบกับความคุ้มค่า มีสาขาเป็นร้อย ที่อยู่ใกล้สถานีเรียกว่าออกมาหน้าโรงแรม ได้ยินเสียงประกาศของสถานีรถไฟก็มี มีชุดนอนให้ทำให้ประหยัดเสื้อผ้าไปได้ มีแปรงสีฟัน หวี หมวกคลุมอาบน้ำ มีดโกนหนวด ฟรี มีคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นสีให้ใช้ และ Wifi ฟรี
น้ำเย็น น้ำร้อน น้ำแข็งฟรี  มีเตารีดให้ยืมฟรี และยังมีอาหารเช้าฟรี และหากสมัครสมาชิกตอนเช็คอิน ก็สามารถใช้ส่วนลดสำหรับสมาชิกได้ทันที หากไม่ทำความสะอาดห้องก็ได้ส่วนลดลงไปอีก
เรียกว่าคุ้มสุดๆ การจองก็ http://www.toyoko-inn.com/eng/index.html

ร้านอาหารแนะนำ

ดังหรือไม่ดังเราไม่รู้ รู้แค่ว่าเราหิวตอนไหนก็ค่อยหาร้านแถวนั้นกิน แต่ก็มีบางร้านที่เราไม่ได้คาดหวังอะไร แต่กลับเซอร์ไพร์ และอร่อย....ร้าน...อ่านไม่ออก แต่ข้างบนจะเป็นร้านอาหารอินเดีย ชื่อ Lumbini เมนูอร่อยของร้านนี้ที่กินแล้วต้องกลับมากินและสั่งเพิ่มอีก จะเป็นเมนูไก่ ไม่ว่าไก่ย่างหรือไก่ทอด อร่อยมากๆ เพียงออกจากสถานี Ugusudani ข้ามถนนและเดินลงสะพานไป ร้านจะอยู่ขวามือ ซึ่งสถานี Ugusudani อยู่ห่างจาก Ueno เพียงสถานีเดียว

ร้าน...อ่านไม่ออก 2  จะอยู่ในซอยตรงข้ามกับ Shop Uniqlo สาขา Ikebukuro อร่อยทุกร้าน โดยเฉพาะร้านที่ตกแต่งหน้าร้านเป็นสีดำๆ พนักงานเสียงดังๆ เราเลยเรียกกันเองว่า “ราเมงนักเลง”

บุฟเฟ่ต์ขาปูยักษ์ อยู่ที่ชั้น 12 ของห้าง Diamaru บนสถานี Tokyo Station ชื่อร้าน Tokyo Station Buffet นอกเหนือไปจากขาปูยักษ์แล้วยังมีกุ้ง ทูน่า หอยเชลล์ และหอยนางรม ส่วนไลน์อาหารอื่นๆ ก็มีอีกเยอะ คิวรออาจจะยาว แต่เร็วรับรองแป๊ปเดียวได้กิน
 
Family Mart ของกินอร่อยเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นไก่ในตู้อบ หรือเต้าหู้ ลูกชิ้น ฟัก ไข่ บลาๆๆๆ ที่อยู่ในน้ำซุป หรือแม้แต่ขนม ไปจนกระทั่ง ถั่วแระญี่ปุ่นยังอร่อยเลย

RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE