GREEN JOURNEY
#ลำปางหนาวมาก แฮชแท็กฮิตติดโซเชียลนี้คงต้องหลบไป แล้วเปลี่ยนเป็น #ลำปาง(ไม่)หนาวมาก..แต่มีเสน่ห์มาก แม้ช่วงที่เรามาเที่ยวเป็นช่วงต้นหนาวแต่กลับอบอุ่นในความเป็นกันเองของคนลำปางสุดๆ
 
ไม่น่าเชื่อ...เสน่ห์ของลำปาง ไม่ใช่แค่ไม่หมุนตามกาลเวลา แต่ถูกสตาฟไว้ให้เป็นซิกเนเจอร์คู่นครลำปางจนไม่มีที่ไหนเหมือน เราเริ่มทริป ตามวลีที่เค้าว่า..  "เที่ยวลำปาง ต้องเก็บให้ครบ ม้า ช้าง ไก่"   ซึ่งก็สมคำร่ำลือ เก็บซิกเนอเจอร์แรก "นั่งรถม้า" แอ่วเมืองเก่ายามเย็นสุดคลาสสิค ฟังเสียงเกือกม้ากระทบถนน ขนาบข้างด้วยวิวบ้านไม้เก่าเป็นทางยาว กลิ่นอายอารยธรรมวันวานคละคลุ้งบวกกับลมเย็นๆปะทะใบหน้าแล้ว บอกเลยว่าลืมเวลาไปชั่วขณะเลยทีเดียว
 
 
 
 
 
เราคุ้นเคยเวลากินก๋วยเตี๋ยวเรือต้องใส่ในชามตราไก่ แต่รู้มั๊ย "ชามตราไก่" ของแต๊!! มีจุดกำเนิดที่ลำปาง GREEN WAVE ก็จัดให้ทุกคนได้ดีไซน์ไก่ลงบนชามตามซิกเนเจอร์เฉพาะตัว ศิลปะใครเกรด 4 ไก่ก็จะสวยๆ หน่อย วาดไปยิ้มไปเพราะมีแต่คนชมว่าสวย อวดโซเชียลได้อย่างไม่เคอะเขิน ส่วนบางคนก็ทำได้แค่ขวยเขินและอ้างว่าตกศิลปะตั้งแต่สมัยประถมอย่างผมเองเป็นต้นครับ
 
 
 
 
"ล่องสะเปา"  ซิกเนเจอร์สุดท้าย แต่คือจุดมุ่งหมายแรกของทริปเยือนลำปางของพวกเราชาว GREEN WAVE ในกิจกรรม GREEN FAN CLUB "LAMPANG SIGNATURE" สะเปา เป็นชื่อเรียกกระทงของชาวล้านนาเดิม แตกต่างที่ทำกระทงเป็นเรือสำเภาจากไม้หรือกาบกล้วย ใช้กระดาษสีต่างๆที่โปร่งแสง ตัดเป็นลวดลาย ติดด้านข้างลำสะเปา ก่อนล่องสะเปาเราจะใส่เทียนประทีปเข้าไป 1 อัน เพื่อเป็นการบูชาพระแม่คงคา ความสวยงามก็เกิดขึ้นเมื่อสะเปาล่องอยู่บนผิวน้ำของแม่น้ำวัง แสงสว่างจากประทีปที่ส่องผ่านกระดาษสีของแต่ละสะเปา ทำให้สายน้ำในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองมีสีสันสวยงามจริงๆ
 
 
 
 
#ขอบคุณลำปาง ที่เก็บเสน่ห์ต่างๆไว้ให้พวกเราได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ มาลำปางทริปนี้....ก็ไม่ลำพัง!!  ขอบคุณพี่ ดีเจ.แบม และพี่ มาเรีย เกรย์ (พี่สาวคนใหม่) ที่ทำให้ทริปลำปางมีสีสัน และขอบคุณ 20 คุณผู้ฟังสุดโชคดี!! กับความเป็นกันเอง ฮาเฮ!! ที่ทำให้ทริปนี้สมบูรณ์แบบและเป็นซิกเนอเจอร์ทริปสุดๆ
 
 
 
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE