GREEN JOURNEY
หลีเป๊ะ
เกาะกลางทะเลที่ดึดดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศปีละนับล้านคน
ความมหัศจรรย์ของหาดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลสีเทอร์คอยซ์
คุณคิดว่าความงดงามเหล่านี้เกิดจากอะไร?

แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเกิดจากธรรมชาติที่สรรค์สร้างทุกสัดส่วนไว้ได้อย่างสวยงาม
แต่อีกส่วนหนึ่งซึ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ “พวกเขา” 1 ฮีโร่ และ 1 ผู้พิทักษ์
2 ความลับของเบื้องหลังความวันเดอร์บนเกาะหลีเป๊ะ
 
 
1 ฮีโร่
พี่ยามัน จาก TRASH HERO THAILAND
 
กรีนเวฟ : TRASH HERO คืออะไรครับ?
พี่ยามัน : TRASH HERO เกิดจากกลุ่มคนเล็ก ๆ เเค่พวกเรากับ Diving เเละชาวเกาะ เริ่มจากไม่ได้คิดอะไรมาก เเค่อยากจะทำในสิ่งที่พอเราทำเเล้วมันมีความสุข เราทำในสิ่งที่เรารัก ทำโดยไม่มีผลประโยชน์ ไม่มีอะไรสักอย่าง จนกระทั่งทำไปทำมา มันเกิดเจริญเติบโตขึ้นเกินความคาดคิด จนตอนนี้มีเครือข่ายขึ้นไปเกือบทั่วโลก อย่างโรมัน เป็นชาวสวิสเซอร์เเลนด์ โรมันเป็นคนเล่นเปียโน แล้วก็มีครั้งหนึ่ง เราเคยไปเเคมป์ปิ้งที่ด้านหลังเกาะราวีหรือว่าอ่าวงูเหลือม หรือที่บางคนเรียกว่าเกือกม้าบ้าง เราไปเเเคมป์ปิ้งหลังจากเกิดสึนามิ มันมีขยะ ถ้าเราย่ำไปบนพื้นทราย ขยะก็ประมาณเกือบถึงหัวเข่าของเรา มันเกยมากองกัน เเต่ว่าขยะทั้งหมดที่มามันไม่ได้เกิดจากประเทศเราอย่างเดียว มันมีทั่วโลก มันมีทุกที่ มันมีทั้งเรือประมงบ้าง ของลูกค้าบ้าง ถามว่าเก็บหมดมั้ย มันก็ไม่หมดหรอก เเต่ว่าดีกว่ามันเยอะกว่าเดิม เเค่ลดปริมาณมันให้ได้น้อยที่สุด
 
 
กรีนเวฟ : ภารกิจหลักของ TRASH HERO มีอะไรบ้างครับ?
พี่ยามัน : ตอนนี้กิจกรรมเราก็จะมีทุกวันจันทร์ครับ ที่หลีเป๊ะนี่ทุกวันจันทร์ สิบโมงเช้าเราก็จะเริ่มออกเรือ ใครจะมาใครจะไปได้ทุกอย่าง ไม่ต้องสมัคร ไม่ต้องอะไร เเค่มาเเล้วไปกับพวกเรา กลับมามีข้าวกิน ทุกอย่างฟรีหมด เเค่ไปร่วมกันเก็บ แล้วก็กลับมาบ่ายสองบ้าง บ่ายสามบ้าง เเล้วเเต่ระดับน้ำ โดยสิบโมงเช้าเราก็จะไปร่วมตัวกันที่หน้าถนนคนเดิน พอรวมตัวกันปุ๊บ เราจะดีไซน์กันตรงนั้นว่าวันนี้เราจะไปตรงไหน ไปอะดัง ไปราวี เราจะไม่กำหนดตายตัว คือเหมือนว่าวันนี้เราทำหาด สมมติเราทำหาดฝั่งนี้ พรุ่งนี้เราก็ไปอีกฝั่ง เวียนไปเรื่อย
 
กรีนเวฟ : โครงการนี้เริ่มมานานหรือยังครับ?
พี่ยามัน : เริ่มมาก็ประมาณ 5-6 ปีละครับ
 
กรีนเวฟ : ในกลุ่มของพี่ตอนนี้มีประมาณกี่คนครับ เป็นคนท้องถิ่นหมดเลยหรือเปล่า?
พี่ยามัน : คนที่มาช่วยกันเก็บส่วนมากก็จะมีทั้งคนไทยเเละต่างชาติรวมกัน เพราะเราไม่สามารถบอกได้ว่ากลุ่มของพวกเรามีกี่คน เพราะว่าเเต่ละวัน บางวันก็ยี่สิบ บางวันก็ห้าคน บางวันก็สองคน บางวันก็หกสิบ มีเยอะครับ เเต่ว่าเครือข่ายทั้งหมดตอนนี้มีหลายประเทศมาก ที่บ้านเราก็เชียงใหม่ ภูเก็ต กรุงเทพก็มีนะครับ มีแทบทุกจังหวัด มีเยอะมาก
 
 
กรีนเวฟ : เห็นว่ามีได้รับรางวัลด้วยใช่ไหมครับ?
พี่ยามัน : ใช่ครับ ก็เป็นรางวัลระดับโลก ครั้งเเรกนี่ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ทรงเสด็จไปรับมาให้เป็นครั้งเเรกที่อังกฤษ พวกผมก็ไม่รู้ เเต่มันเข้ามาในเพจ TRASH HERO เเละก็ปีที่สองเราก็ได้มาอีก ก็มีพี่โอ๋กับโรมันไปรับที่ต่างประเทศ เเละอีกปีก็ได้อีก คือเค้าเอาโปรเจคจากทั่วโลกมารวมกัน เเละโปรเจคไหนที่ทุกคนเห็นว่ามันดีเเละทำด้วยความดี เราทำเเละเค้าเห็นสิ่งที่เราทำ มันก็เลยได้รับการโหวตจากทั่วโลก
 
กรีนเวฟ : เราจะหาข้อมูลเพิ่มเติมของ TRASH HERO ได้ทางไหนบ้างครับ?
พี่ยามัน : ถ้าที่นี่ก็จะมีป้ายติดอยู่ตลอด มีป้าย TRASH HERO ติดอยู่ เเล้วก็บางทีพวกเราก็เดินบอกตามร้าน ตามบาร์ ว่าใครอยากจะร่วมกันก็มา บางคนก็คือเข้าไปเสิร์ชทางเน็ตก็มี ทางเว็บหรือเฟซบุ๊กของ TRASH HERO ก็ได้ด้วยครับ
 
กรีนเวฟ : งั้นให้พี่ยามันฝากอะไรถึงนักท่องเที่ยวนิดนึงครับ?
พี่ยามัน : ถ้าเกิดมาที่นี่เเล้วอยากมีจิตอาสา อยากจะทำความดี ก็ไปร่วมกับพวกเราได้ ทุกวันจันทร์ สิบโมงเช้า ไปรวมตัวกันได้ที่หน้าถนนคนเดิน ส่วนนักท่องเที่ยวทั่วไปก็อยากให้ทุกคนเก็บขยะของตัวเองไว้ ขอว่าอย่าทิ้งลงทะเลหรือชายหาดเลยครับ หนึ่งคนเก็บขยะของตัวเองชิ้นเดียว มันง่ายกว่าหนึ่งคนต้องเก็บขยะของคนอื่นเป็นร้อย ๆ ชิ้น
 
 
 
------------------------------------------------------------
 
และอีก 1 ผู้พิทักษ์
พี่บังหมาน จาก REEF GUARDIAN THAILAND
 
กรีนเวฟ : REEF GUARDIAN คืออะไรครับ?
พี่บังหมาน : REEF GUARDIAN คือกลุ่มผู้พิทักษ์ปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล เราทำงานร่วมกันกับทีม TRASH HERO คือการเก็บขยะและอนุรักษ์ปะการัง และรวมทั้งสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลไปพร้อม ๆ กันครับ เพราะว่าถ้ามีแนวขยะอยู่ที่ปะการังก็จะทำให้ปะการังนั้นตายหรือไม่ค่อยสมบูรณ์ เนื่องจากปะการังเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกับต้นไม้ที่กำลังเจริญงอกงาม เวลามีกิ่งไม้หรือขยะไปเกาะตามปะการังก็จะทำให้ปะการังตัวนั้นตายหรือว่าไม่ค่อยสมบูรณ์ครับ ซึ่งอย่างเกาะหลีเป๊ะของเราจะมีช่วงก่อนเปิดเกาะ เราจะไปเก็บขยะใต้ท้องทะเลแล้วก็จะผูกทุ่น เพื่อเป็นการป้องกันการทิ้งสมอของนักท่องเที่ยวที่ไปดำน้ำครับ เพราะเวลาที่เราทิ้งสมอ จะทำให้สมอไปโดนปะการัง บางทีก็ตาย บางทีก็ผุพังไปเลย ซึ่งบางทีเรากระชากเส้นสมอขึ้นมาด้วยความเร็ว ก็ทำให้แนวปะการังผุพังหรือว่าตายไปเลย เรามีแนวคิดคือสร้างเขตป้องกันไม่ให้แนวปะการังเกิดความเสียหาย เลยต้องสร้างทุ่นไว้ เวลาเรือของนักท่องเที่ยวไปจอดก็ผูกที่ทุ่นให้นักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำในเขตบริเวณทุ่น
 
 
กรีนเวฟ : เพื่อไม่ให้ปล่อยทุ่นหรือสมอสะเปะสะปะใช่ไหมครับ?
พี่บังหมาน : ใช่ครับ อย่างปลานกแก้วเค้าเป็นเพื่อนกับปะการัง จะคอยทำความสะอาดให้ปะการังอยู่อย่างสมดุล ทีนี้หน้าที่ของเราคือผู้พิทักษ์ บางทีคนที่เค้ามาจากต่างที่ต่างถิ่นเค้าไม่รู้กฎของเกาะหลีเป๊ะ คือห้ามให้อาหารปลาและก็เหยียบปะการัง เพราะว่าปลาเป็นตัวที่ทำความสะอาดให้ปะการัง ถ้าเราให้อาหารปลา พอปลาอิ่ม ก็จะไม่ไปตอดอาหารตามปะการัง ปะการังก็จะสกปรกและตายในที่สุด นี่คือหน้าที่ของ REEF GUARDIAN เหมือนกัน ไกด์หลาย ๆ คนจึงรับอาสาสมัครเป็น REEF GUARDIAN เพื่อดูแลสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลพอถึงช่วงเวลาปิดเกาะ ตอนเดือนกรกฎาคม ทางเราก็จะไปเก็บขยะแล้วก็จะไปแกะเชือกทุ่น ให้เวลาธรรมชาติฟื้นฟูตัวเอง และจะกลับไปปล่อยทุ่นก่อนเปิดเกาะอีกทีตอนเดือนตุลาคม
 
กรีนเวฟ : แสดงว่าเกาะหลีเป๊ะจะมีช่วงเวลาปิดเกาะประมาณ 3 เดือน?
พี่บังหมาน : ครับ ประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม และเปิดเกาะอีกทีช่วงเดือนตุลาคม เพราะว่าเป็นช่วงมรสุมด้วยครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าช่วงมรสุมแล้วเกาะหลีเป๊ะจะไม่ได้เที่ยวเลยนะครับ มันมีเส้นทางที่เป็นฝั่งหลบมรสุม ส่วนอีกฝั่งก็ปิดเพื่อให้ปะการังฟื้นฟู เพราะบางทีนักท่องเที่ยวไปเหยียบบนปะการัง หรือชาวเรือเผลอไปทิ้งสมอ ก็จะทำให้ปะการังผุพังเกิดการฟอกขาว หรือสภาวะที่ปะการังอ่อนแอหรือตายครับ บางทีที่เราเห็นมันลอยเกยตื้นขึ้นมานั่นแหละครับ
 
กรีนเวฟ : โครงการ REEF GUARDIAN นี้เริ่มมานานหรือยังครับ?
พี่บังหมาน : เริ่มนานแล้วครับ ตอนนี้เราก็มี เป้-อารักษ์ มาร่วมด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ REEF GUARDIAN ของเรามีอยู่ทั่วประเทศไทยแล้วครับ ทุกที่ที่มีจุดดำน้ำทุกจุดครับ
 
กรีนเวฟ : แล้วสิ่งที่ REEF GUARDIAN ทำมีอะไรบ้างครับ?
พี่บังหมาน : หลัก ๆ ก็มีดูแลและคอยรักษาแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลครับ คอยเก็บขยะ และบางทีก็ต้องคอยสังเกตการณ์เพราะชาวประมงแอบเข้ามาในเขตที่ห้าม เนื่องจากมีกฎว่าระยะ 3,000 เมตรจากฝั่ง ห้ามเรือประมงจอดเพื่อทำการประมง
 
กรีนเวฟ : เคยมีแบบพังมากที่สุดขนาดไหนครับ?
พี่บังหมาน : เมื่อก่อนเคยมีจุดนึงเป็นจุดที่สวยมาก เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเท่าไรแล้ว บางทีเรือเข้ามาชนก็มีเสียหาย โยนสมอบ้าง บางทีก็มีขยะลอยมาติดตัวปะการัง พวกถุงพลาสติก ก่อให้เกิดความเสียหายกับปะการัง และจุดสุดท้ายที่เราไปดำน้ำกันนั้นคือปะการัง 7 สี ตอนนี้เหลือแค่กี่สีเอง 3-4 สีแค่นั้นเอง เมื่อก่อนปะการัง 7 สี จะมีอยู่ 2 ก้อน ตอนนี้อีกก้อนกำลังฟื้นฟูใหม่ เพราะเมื่อก่อนต่างคนต่างทุ่มสมอ บางทีเข้าไปจับบ้าง
 
กรีนเวฟ : แล้วถ้าบุคคลทั่วไปมีความสนใจอยากร่วมเป็นสมาชิกหรืออาสาสมัครบ้าง ต้องมีความสามารถอะไรบ้างไหมครับ?
พี่บังหมาน : แค่สามารถดำน้ำได้ และ แค่มี "จิตอาสา" แค่นี้เองครับ ใครจะมาร่วมด้วยก็ได้ เพราะใคร ๆ ก็สามารถทำดีได้
 
 
กรีนเวฟ : สุดท้ายนี้ให้พี่บังฝากถึงความสำคัญของปะการังและท้องทะเลนิดนึงครับ
พี่บังหมาน : ปะการังมีความสำคัญต่อทรัพยากรทะเลมากที่สุดเลยครับ เพราะว่าเป็นบ้านหรือว่าที่พักพิงของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นตัวอ่อนหรือว่าตัวเล็ก ทุกขนาดเลยครับ บางทีถ้ามีมรสุม และถึงช่วงปลาวางไข่ ปลาก็จะหนีมรสุมมาอาศัยอยู่แถว ๆ ปะการัง แล้วก็ไปวางไข่ที่ป่าชายเลน แล้วก็กลับมาที่ปะการัง พอเป็นตัวแล้วก็ว่ายมาขยายพันธุ์ต่อจะเป็นวงจรของทรัพยากรทะเลเลยครับ
 
 
 
 
TEDDY •ᴥ• DADDY
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE