GREEN JOURNEY
Green Journey : รวมที่น้ำเล่นสงกรานต์เย็นใจ
          สงกรานต์ปีนี้จะไปเล่นน้ำที่ไหนดี. . .  บอกได้เลยว่าแต่ละที่แต่ละจังหวัดนั้นเป็นสถานที่ สุดฮิต ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ให้เราได้เล่นน้ำอย่างเดียว ยังมีเทศกาลและประเพณีต่าง ๆ ที่ยังคงสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ยังคงอยู่ให้เราไปสัมผัสด้วยตัวเองอีกด้วย จะมีที่ไหนกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. สงกรานต์ เมษาผ้าขาวม้า สยามสนุก สงกรานต์แบบไทย ปันน้ำใจให้แก่กัน
วันที่ 13 - 15 เมษายน 2561 @สยามสแควร์ 


          สงกรานต์ปีนี้ มาสาดความสุข สาดความสนุกกันที่งาน ” สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า สยามสนุก”  สงกรานต์แบบไทย ปันน้ำใจให้แก่กัน พบกับกิจกรรมความสนุกมากมาย สาด, ช็อป,ชิม สัมผัสบรรยากาศสงกรานต์แบบไทยๆ 13-15 เมษายน 2561 เริ่มสาดความมันส์กันตั้งแต่เวลา 12.00 น. – 18.00 น. ณ สยามสแควร์ งานนี้ฟรีตลอดงานจ้า
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/Songkransiam

2.“Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ครั้งที่ 4

          Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ครั้งที่ ๔ “รื่นเริง เถลิงศก” เนื่องในวันดีปีใหม่ไทย และการขึ้นต้นทศวรรษใหม่อย่างงดงาม จัดเต็มประเพณีอันดีงามที่เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลวัฒนธรรมร่วมสมัยที่สะท้อนเรื่องราวของศิลปะ วัฒนธรรม และวิถีความเป็นไทยไว้ได้อย่างครบถ้วน พร้อมกันทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย
• ภาคกลาง จัดที่กรุงเทพมหานคร ของ 8 ท่าน้ำวิถีไทย ริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ท่ามหาราช ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ และ ล้ง1919
• ภาคเหนือ จัดที่ พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา จังหวัดเชียงใหม่
• ภาคใต้ จัดที่ ถนนดีบุก จังหวัดภูเก็ต
• ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่ ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี
มาร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งการท่องเที่ยวแบบวิถีไทย อย่างยั่งยืน ได้ในงาน
“Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย”
ระหว่าง วันที่ 13-15 เมษายน 2561
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/WaterFestivalThailand/

3. Bangkok Songkran Festival @Silom 2018
“สงกรานต์ ถนนสีลม ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์”


          ถ้าถามวัยรุ่นหนุ่มสาวว่าสงกรานต์นี้จะไปเล่นน้ำที่ ไหนกัน สีลมคงเป็นคำตอบต้นๆแน่ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าสงกรานต์ที่นี่คนเยอะมากๆ ยิ่งวัยรุ่นยิ่งเยอะ! คนยิ่งเยอะก็ยิ่งสนุก! แถมยังดีกว่าที่อื่นๆตรงที่ไม่ค่อยร้อน เพราะมีรางรถไฟฟ้า BTS อยู่เบื้องบนคอยบังแดดอย่างดี ใครมาเล่นน้ำที่นี่จึงไม่ต้องกลัวดำเท่าที่อื่นๆ  ส่วนใครที่ไม่อยากเล่นตอนกลางวันก็สามารถไปเล่นตอนกลางคืนได้เช่นกัน เปลี่ยนบรรยากาศความสนุกไปอีกแบบค่ะ
ขอบคุณภาพจาก https://news.mthai.com4.งานสงกรานต์ถนนข้าวสาร
วันที่ 13-15 เมษายน 2561

ณ ถนนข้าวสารกรุงเทพมหานคร เวลา 14.00 - 20.00 น.
        สนุกสนานเริงร่า อย่างมีสีสัน กับการเล่นน้ำสงกรานต์ ถนนที่เต็มไปด้วยหนุ่มสาววัยรุ่น ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาร่วมสนุกและคลายร้อนกันอย่างสร้างสรรค์
ขอบคุณภาพจาก http://www.allthaievent.com

5. Bangkok Songkran Festival 2018 @Central World อัศจรรย์สงกรานต์กลางกรุง

       ตอกย้ำการเป็นมหกรรมสงกรานต์ที่ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ
วันที่ 13-15 เมษายน 2561 เวลา 12.00 - 21.00 น. เทศกาลสาดความชุ่มฉ่ำประจำปีที่เราต้องมาเจอกัน M2F Presents Bangkok Songkran Festival 2018 @ Central World SPARK ไปกับคอนเสิร์ตจากศิลปินชั้นนำมากมาย / SPLASH กับโซนเล่นน้ำและเติมน้ำฟรีตลอดทั้งวัน / SPRAY กับปาร์ตี้โฟมยักษ์ใจกลางเมือง เต็มพื้นที่ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/M2FNews

6.คิง เพาเวอร์ สงกรานต์ รางน้ำนครา @คิง เพาเวอร์ รางน้ำ กรุงเทพฯ

        สัมผัสประเพณีสงกรานต์ไทยในบรรยากาศสไตล์ Thai Pop
- เนรมิต ตลาดน้ำใจกลางกรุงเทพพร้อมอิ่มอร่อยไปกับอาหารไทยจากร้านอาหารชื่อดังระดับตำนาน ในบรรยากาศตลาดบก-ตลาดน้ำโบราณ
- สรงน้ำพระพุทธรูปปางสมาธิประจำวัดอภัยทายารามที่มีอายุร่วมกว่าสองร้อยปี
- ตื่นตาตื่นใจไปกับขบวนพาเหรดนางสงกรานต์ “มโหธรเทวี” อันยิ่งใหญ่
กับเหล่านางเอกแถวหน้าเมืองไทย ตลอด 6 วัน
- สนุกสนานไปกับการแสดงทางวัฒนธรรม และเสียงเพลงจากศิลปินชื่อดังตัวแทนทุกภาคทั่วไทยบันเทิงกันแบบต็มอิ่มทุกวัน
10-15 เมษายนนี้ ตั้งแต่ 11.00 - 20.00 น. ที่คิง เพาเวอร์ รางน้ำ
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/Kingpowerofficial/

7. WATER IS COMING! เมื่อ S2O ปีนี้มันส์กว่า! เปียกกว่าเดิม !
วันที่ 13 - 15 เมษายน 2018 @Live Park พระราม 9


          สนุกกับประสบการณ์ทางดนตรีครั้งยิ่งใหญ่ 1 ปีมีครั้งเดียว เพื่อเอาใจแฟนเพลงแนว EDM กับงาน S2O Songkran Music Festival 2017 @SHOW DC OASIS  ARENA สุดยอดปรากฏการณ์ปาร์ตี้แดนซ์ แนวเพลง EDM ที่จัดขึ้นช่วงสงกรานต์ ที่จะฉีกทุกกฏของการเล่นสงกรานต์ในแบบเดิมๆ ให้เปลี่ยนไปอย่างที่ทุกคนไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งความพิเศษที่เป็นหัวใจหลักของงาน แน่นอนว่าคือเหล่าดีเจระดับโลกที่จะมาสร้างความตื่นเต้นให้คอเพลง EDM และยังมี Gimmick พิเศษของงานที่จะสร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ร่วมงาน นั่นก็คือน้ำที่พุ่งมาแบบ 360 องศา ที่สาดกระหน่ำ เปียกทั่วหน้า ท้าลมร้อนกลางเดือนเมษายน และอัดแน่นความสนุกไม่อั้น ครบทั้ง 3 วัน
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/s2ofestival

8. “SONGKRAN @ LHONG 1919” 

          ร่วมสืบสานประเพณีในแบบฉบับไทยจัดสงกรานต์ครั้งแรกของล้งขึ้นกับงาน “SONGKRAN @ LHONG 1919” พร้อมชวนศิลปินรุ่นใหม่ แทน โฆษิตพิพัฒน์ ร่วมออกแบบเจดีย์ทรายที่มากล้ำด้วยความหมาย โดยจะเริ่มกิจกรรมพร้อมเปิดให้คนทั่วไปได้มาร่วมชมและสืบสานประเพณี ตั้งแต่วันที่ 11 – 15 เมษายน 2561 ณ โครงการล้ง 1919 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น.
ขอบคุณภาพจาก https://www.posttoday.com/pr/545154

9.งาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่
วันที่ 12-15 เม.ย. 61


          ประเพณีสงกรานต์ ของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ก็สนุกสนานไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ กับประเพณีที่ชาวเมืองเรียกกันว่า “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” นอกจากที่จะมีการเล่นสาดน้ำ ในแบบฉบับล้านนาแล้ว ยังมีในเรื่องของความเชื่อของเรื่องวัน สังขารล่อง นั้นก็คือวันสิ้นศักราชเก่า หรือวันสิ้นปีก่อนขึ้นปีใหม่นั่นเอง และวันเนา ที่จะเป็นวันที่ห้ามว่าร้ายหรือด่าทอผู้อื่น และจุดที่ผู้คนทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยว นิยมไปเล่นน้ำกันมากที่สุดนั่นก็คือที่ประตูท่าแพ และการเล่นน้ำรอบ ๆ คูเมืองนั้นก็ถือเป็นที่นิยมในทุกๆปีเลยค่ะ
ขอบคุณภาพจาก http://www.tigernews.tv

10.งานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว
วันที่ 5 – 15 เม.ย. 61


          ถนนข้าวเหนียว ถือเป็นสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ใหญ่ที่สุด และขึ้นชื่อมากที่สุดใน แถบของภาคอีสานเลยก็ว่าได้ โดยภายในงานสงกรานต์นั้น นอกจากมีการเล่นน้ำที่สนุกสนานแล้ว ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้เราได้ร่วมสนุกกัน ไม่ว่าจะเป็น รำวงย้อนยุค รวมถึงกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปีกับคลื่นมนุษย์โดยในปีที่ผ่านมานั้นมีผู้เข้าร่วมเล่นคลื่นมนุษย์มากกว่าแสนคน  เรียกได้ว่างานนี้สนุกสุดมันพร้อมทั้งยังยิ่งใหญ่อลังการอย่างแน่นอน
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/songkrankhonkaen

11.งานวันไหลพัทยา
วันที่ 18 – 19 เม.ย. 61


          ถ้าไปพัทยาแล้วนั้นสิ่งที่นึกถึงก็ต้องเป็น ประเพณีวันไหลพัทยา ที่เป็นประเพณี ที่มีสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยปกตินั้นจะจัดขึ้นหลังสงกรานต์ จะมีทั้งขบวนแห่ที่สวยงาม การสรงน้ำพระแล้ว นักท่องเที่ยวทั่วไปทั้งชาวไทยและต่างชาติก็นิยม ที่จะมาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่วันไหลพัทยากันต่อ บริเวณริมทะเลชายหาดบางแสนยาวกว่า 3 กิโลเมตร เรียกได้ว่าหากใครที่ยังไม่เต็มอิ่มกับการเล่นน้ำสงกรานต์ ก็สามารถมาเล่นน้ำกันต่อ ที่ประเพณีวันไหลกันได้เลย 18 – 19 เมษายนนี้
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/PRPATTAYA-259115847432500/

12.ประเพณีสงกรานต์สุพรรณบุรี ประจำปี  2561
วันที่ 13 - 15 เม.ย. 61


ณ ถนนเณรแก้ว (เขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี) อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี
              ชมขบวนแห่มหาสงกรานต์จากจาก 10 อำเภอ ในจังหวัดสุพรรณบุรี   ขบวนแห่หลวงพ่อโตทองคำการประกวดเทพีสงกรานต์ การแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องลูกทุ่งชื่อดังในเมืองไทย การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน  และการแสดงวงดนตรีลูกทุ่งจากโรงเรียนต่างๆ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีหรือรายการต่างๆ  ฯลฯ
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/SuphanburiTAT

13.งาน SAMUI COCO SONGKRAN จังหวัดสุราษฎร์ธานี
วันที่ 12 - 14 เม.ย. 61


          เกาะสมุย ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่เล่นน้ำที่คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะบริเวณของหาดเฉวง ที่จะมีนักท่องเที่ยวมากมาย หลั่งไหลมาเที่ยวกัน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีการจัดกิจกรรม ให้เราได้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานและ มีการจัดประเพณีตามแบบดั่งเดิมเช่น สรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รวมถึงการแสดงดนตรีต่างๆ
ขอบคุณภาพจาก https://www.mangozero.com

14.งาน ประเพณีสงกรานต์กรุงเก่า จังหวัดอยุธยา
วันที่ 13  - 15 เม.ย. 61


          อยุธยา เป็นจังหวัดที่มีการจัดงานประเพณีสงกรานต์ อย่างยิ่งใหญ่ในทุก ๆ ปี ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด ใกล้กับโบราณสถานต่างๆ รวมไปถึงวัดวาต่างๆ ที่อยู่ในจังหวัดอยุธยา ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างจังหวัดได้สัมผัสของบรรยากาศ เมืองเก่าแก่กันได้อย่างดี นอกจากนี้ที่อยุธยา ยังมีการเล่นน้ำสงกรานต์กับช้าง ที่เราจะเห็นช้าง ออกมาเดินพ่นน้ำเล่นดับร้อนกับเราด้วย
ขอบคุณภาพจาก https://www.thaihometown.com

15.ประเพณีสงกรานต์ สงกรานต์ ออน เดอะ บีช จังหวัดภูเก็ต
วันที่ 11-13 เม.ย. 61


          ถ้าไปถึงภูเก็ตทั้งทีก็ไม่ควรพลาดกับงาน Songkran on the Beach โดยเฉพาะบริเวณหาดป่าตอง ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำกันเยอะมาก โดยริมฝั่งถนนทั้งสองนั้น จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำกันอย่างคึกคักมากมาย และมีงานประเพณีสงกรานต์ แบบดั่งเดิมของไทยให้เราไปสัมผัสกันอีกด้วย
ขอบคุณภาพจาก http://www.phuketprice.com

16.  HATYAI MIDNIGHT SONGKRAN 2018
วันที่ 11 - 15 เม.ย. 61 จังหวัดสงขลา


          หาดใหญ่ ก็เป็นอีกที่ที่เป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยว ของภาคใต้อีกหนึ่งที่ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวที่มาจากทั้ง มาเลเซีย และสิงคโปร์ มาเล่นน้ำสงกรานต์ดับร้อนที่บ้านเรากันเยอะ โดยที่สถานที่ยอดนิยมนั้นก็จะเป็นที่ สี่แยกโอเดียน ถนนเสน่หานุสรณ์ ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 และภายในงานก็จะมีการประกวดเทพีสงกรานต์ และการเล่นน้ำสงกรานต์
ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/PR.HatyaiCity

17.งานประเพณีสงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
วันที่ 20 - 22 เม.ย. 61


          สงกรานต์ที่พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการนั้น ถ้าไม่ให้พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่นั้นมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับที่อื่นโดยที่นี่นั้นจะเน้นการอนุรักษณ์ และสืบทอดประเพณี และวัฒนธรรมดั่งเดิม แบบชาวไทยมอญ แต่ก็ยังคงมีการเล่นน้ำที่สนุกไม่แพ้ที่อื่น นั่นจึงทำให้การเล่นน้ำสงกรานต์ ที่พระประแดงนั้นเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งนึงเลยค่ะ                
ขอบคุณภาพจาก http://www.amazingthaitour.com

          สงกรานต์ปีนี้จะไปเล่นน้ำที่ไหน ก็ขอให้เล่นอย่างระมัดระวัง  ไม่เล่นน้ำกันรุนแรง และที่สำคัญงดดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อการเล่นน้ำที่สนุกสนาน ด้วยความปรารถนาดีจาก Green wave ค่ะ ^^

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE