GREEN JOURNEY
 
“ ไม่อยากจะพลาดสักวินาทีที่อยู่ที่นี่ เพราะมันสวยมาก สวยมาก สวยมาก สวยจนกลัวว่าหลับตานานนานจะพลาดวิวสวยสวยไปครับ ” 
 
 

 
 
คำพูดข้างบนเป็นของผมเองครับ ผมใช่คำว่า สวยมาก พร่ำเพรื่อจริงๆ สำหรับประเทศนี้ 
ถ้าพูดถึงสวิตเซอร์แลนด์ หลายคนคงใฝ่ฝันอยากจะไปสักครั้ง เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้าง รีวิวต่างๆที่โหมกระหน่ำถึงความสวยงามจนหลายๆคนต้องเก็บเงินเพื่อบินไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต สำหรับผมไปแบบต้องไปทำงานครับกับ Green Trip NO.83 Magical Scenic Railway พาคุณผู้ฟังสุดโชคดี 2 ท่าน คุณดิวและคุณปุณ ไปเที่ยวกรีนทริปในฝันของทั้งคู่ เอนเตอร์เทนความสุขตลอดทริปโดย ดีเจพี่เป้ วิศวะ ผู้มีพลังเหลือล้น ดูท่าทางแล้วทริปของเราน่าจะไม่ธรรมดาเพราะทั้งสามคนดูพร้อมมาก ไม่ว่าจะเป็นเมมโมรี่ในกล้อง เลนส์เทพๆของดีเจพี่เป้ เสื้อกันหนาวเก๋ๆ ซึ่งที่เตรียมมาแต่ละอย่างบอกเลยว่ามีทั้ง ใช้ไม่พอและไม่ได้ใช้
 
 
 
การเดินทางไกลของผม ครั้งนี้ไกลที่สุดในชีวิตแล้วครับ 10 ชั่วโมงบนเครื่องบินเราก็วาร์ปมาโผล่กันที่  คัวร์ เมืองเล็กๆ ที่ห่างจากสนามบินที่ซูริค ประมาณสองชั่วโมง โดยรถบัส  เป็นเมืองที่มีลำธารขนาดใหญ่ไหลผ่านเมือง น้ำในลำธารสะอาดมาก เหมือนเดินอยู่ในโลเคชั่นหนังโรแมนติกของฝรั่ง อากาศสดชื่นจริงๆครับเพราะรถยนต์ที่นี่น้อยมาก ผู้คนชอบการปั่นจักรยานหรือขึ้นรถราง เสียงที่ได้ยินเลยมีแต่เสียงลม เสียงลำธาร เป็นบรรยากาศง่ายๆที่โรแมนติคมากครับ เราแวะทานข้าวกันที่นี่และเดินเล่นนิดหน่อยก่อนจะเดินทางต่อไปที่เมืองดาวอส  ช่วงที่เรามาเป็นปลายฤดูใบไม้ผลิซึ่งตลอดเส้นทางที่เรานั่งรถบัสก็จะพบกับวิวที่ไม่อยากหลับตาจริงๆ ง่วงแค่ไหนก็ต้องทน เพราะวิวสวยมาก ทุ่งดอกไม้สีเหลืองสลับกับทิวเขา วิวบ้านเล็กๆที่กระจายอยู่ตามเนินเขา มันทำให้ผมคิดเตลิดไปไกลว่าอยากมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ เตลิดไปแป๊ปเดียวครับ เสียงของไกด์ก็บรรยายดังเข้ามาในความคิดด ฉุดผมกลับมาอยู่กับปัจจุบันที่ว่าทริปนี้มาทำงาน
 
ดีเจพี่เป้ :  “ เอาจริงๆเคยมาสวิตแล้ว แต่ไม่เคยไปแวะเมืองเล็กๆ ครั้งนี้มันเป็นเมืองเล็กๆ แต่เป็นเมืองที่สวย ก็รู้สึกว่าเที่ยวแบบนี้ก็ดีเป็นอีกเส้นทางนึงไม่งั้นเราก็ไปแต่เมืองใหญ่ๆ มีเส้นทางเมืองเล็กๆด้วยซึ่งเรารู้สึกว่าเห้ย มันเก๋ดี ก็ได้อีกบรรยากาศ ”
 
จากเมืองคัวร์ เรานั่งรถบัสต่อมาอีกสักชั่วโมง ก็ถึงจุดหมายปลายทางของเราในวันนี้ คือ เมือง ดาวอส เมืองที่องค์กรต่างๆต้องมาจัดประชุมระดับโลกกันที่นี่ เป็นเมืองตากอากาศเล็กๆที่อากาศดีมาก อุณหภูมิลดลงมาเหลือ 18-20 องศา เรานั่งรถรางขึ้นไปดูเทือกเขาแอลป์แบบพาโนราม่า อากาศที่นี่ช่วงนี้เดาไม่ได้จริงๆ จากหนาวๆก็กลายเป็นฝนตก เราขึ้นมาถึงจุดชมวิวแล้วจะลงก็เสียดาย ตัดสินใจลุยกันต่อเพราะสิ่งที่ดีเจพี่เป้พูด “ใครไม่ถ่ายเป้ถ่าย ใครไม่ลุยเป้ลุย ” บางทีชีวิตมันก็ต้องสุดแบบนี้แหละครับ ไม่งั้นมัวแต่น้อยใจฝนก็เสียเวลาเปล่าๆ ผมแอบยิ้มดูดีเจพี่เป้วิ่งออกไปที่ริมหน้าผา ดีเจพี่เป้สอนผมแล้วครับ ไม่รู้ว่าดีเจพี่เป้จะรู้ตัวรึเปล่า ; )
 
 
ดีเจพี่เป้ :  “ ธรรมชาติที่สวิตเค้าสวยมาก มันดีทำให้ชีวิตดูสบายได้พักผ่อนสบายตา ตลอดเส้นทางเวลานั่งรถไปข้างทางละสายตาไม่ได้เลยเพราะมันสวยมาก คนข้างๆผมนี้ สวยอ่า สวยจังเลย หนึ่งชั่วโมงผ่านไปก็พูดสวยอ่าอยู่แบบนี้อยู่ตลอด มันก็สวยจริงๆอ่าในทุกมุมเลย ”
 
คนข้างๆดีเจพี่เป้ก็ผมนี่แหละครับ  ผมพูดคำว่าสวยมากบ่อยมากจริงๆครับ เหมือนเป็นอาการตกหลุมรัก มองไปทางไหนก็สวยไปหมด แอบอิจฉาคุณปุณคุณดิวที่ได้มาเที่ยวกรีนทริปครั้งนี้มากๆ ส่วนผมก็อาศัยช่วงเวลาที่ละสายตาจากคุณผู้ฟังทั้งสองคน ดื่มด่ำธรรมชาติไปด้วย มันสวยมากจริงๆครับ เราอยู่ข้างบนกันพักใหญ่ พอฝนเริ่มซาเราก็พาทุกคนลงมาพักผ่อนกันที่โรงแรมด้านล่าง วันนี้เวลาผ่านไปไวมาก แต่พระอาทิตย์ที่นี่ยังไม่ยอมลับขอบฟ้าสักทีทำให้เวลากลางวันของที่นี่ยาวนาน ต้องปรับตัวกันพักใหญ่ แต่ยังไงก็ต้องเข้านอนกันเร็วหน่อย เพราะพรุ่งนี้เช้าเราต้องตื่นแต่เช้าไปนั่งรถไฟ Glacier Express ไฮไลท์ของการเดินทางในครั้งนี้ครับ ติดตามได้ในตอนที่ 2 ครับ
 
 
 
ตอนที่ 2 มันก็จะตื่นเต้นประมาณนี้ 
 
 
 

เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
 
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE