GREEN JOURNEY
“ การจะหลงใหลใครสักคน เราก็อยากจะมองเขานานๆ 
ที่นี่ก็เหมือนเขาคนนั้น นั่นแหละ ”
 
 
 
 
ขอชดเชยวิวเทือกเขาแอลป์ที่เมื่อวานนี้ฝนตกครับ เราเปิดหน้าต่างโรงแรมพาเจอกับวิวนี้ แต่งตัวไปมองวิวนี้ไป คล้ายๆกับแอลป์มาบอกว่า “ Have a nice day”  ไม่รู้ว่าผมเพ้อไปรึเปล่า แต่ผมคิดว่าวันนี้จะเป็นอีกวันที่ดีของพวกเรา
ตามชื่อของ Green Trip No.83 Magical Scenic Railway เราเดินทางมาที่นี่ คาดหวังว่าเราจะได้นั่งรถไฟดูวิวธรรมชาติสวยๆแบบในหนังฝรั่ง นั่งทานอาหารอาหารกลาง จิบชาเบาๆ มองวิวแบบผ่อนคลาย ในความเป็นจริงก็คล้ายๆสิ่งที่เราคิดครับ แต่ว่ามันออกจะหวือหวากว่าหน่อยๆตรงที่มันสวยเกินคาดและเราวิ่งไปมากันวุ่นวาย ถ่ายรูปไม่หยุด หมดกันภาพในหัวที่คิดไว้ เพราะ  วิวของจริงทำให้เราตะลึง ตกหลุมรักแล้ว ตกหลุมรักอีก ได้เห็นกันหลายบรรยากาศมาก วิวเมืองเล็กๆ วิวภูเขา วิวลำธาร วิวน้ำตก วิวทุ่งหญ้า วิวภูเขาน้ำแข็ง หันไปทางไหนก็สวย ทุกครั้งที่ยกกล้องขึ้นมารู้สึกผิดหวังมากที่กล้องไม่สามารถจะเก็บความสวยงามตรงหน้าเราได้หมด เข้าใจแล้วครับว่าการเก็บความงามด้วยตาและความทรงจำมันเป็นยังไง รูปที่ทุกคนได้ดูสวยไม่ได้ครึ่งนึงที่เราได้ไปเห็นเลยครับ ในขณะเดียวกันถ่ายรูปไปก็ต้องคอยหลบพนักงานที่เดินเข้ามาเสิร์ฟอาหารไม่หยุด และมักจะตรงกับจุดที่สวยๆทุกครั้ง อาหารทะยอยมาเสิร์ฟแต่พวกเราแทบจะไม่ค่อยได้ทานเท่าไหร่ เพราะวิวที่เราเห็นมันอิ่มจนแทบไม่ต้องกินอะไรจริงๆครับ อาหารบนจนเราเหลือจนพนักงานเสิร์ฟถามว่า ไม่ทานกันเลยหรอ พร้อมส่ายหน้าผิดหวังเบาๆ ผมได้แต่ยิ้มแห้ง ใจจริงอยากทานให้หมด แต่แค่ชิมๆแล้วรู้สึกว่าสู้อาหารตาที่เรามองอยู่ไม่ได้จริงๆครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ดีเจพี่เป้ :  “ การไม่มีขอบหน้าต่างบัง เพราะเป็นกระจกหมดเลย รวมไปถึงหลังคาก็ยังมีส่วนของกระจกด้วย มันก็ทำให้เราได้เห็นวิวเกือบจะ 360 องศา อันนี้ก็เลยตื่นตาตื่นใจไปหมดเลย ก็เท่ากับว่ามองมุมไหนก็สวย เราก็จะได้ยินอีกละ โห มันสวยหมดเลย สวยจังเลย มุมนี้ก็สวย มุมไหนก็สวย ถ่ายรูปกันเป็นพันๆรูปขนาดอยู่บนรถไฟ แล้วเราได้ท่านอาหารไปด้วย เสริฟอาหารไปด้วย เครื่องดงเครื่องดื่ม มันก็ทำให้ 5 ชั่วโมงที่เราอยู่บนรถไฟกลาเซียร์แบบไม่เบื่อเลย สนุกตลอดเส้นทาง ตื่นตาตลอดเวลา ”
 
ในชีวิตของผม ไม่รู้ว่าจะได้เห็นวิวธรรมชาติสวยๆของประเทศนี้อีกเมื่อไหร่ ผมต้องขอสารภาพตามตรงเลยครับ ถ้าผมไม่ได้มาทำงานคงไม่มีโอกาสได้มาที่นี่มานั่งรถไฟดื่มด่ำกับประสบการณ์แบบนี้ ผมคงผลัดผ่อนตัวเองไปเรื่อยๆว่า ทำงานก่อนค่อยเที่ยว โชคดีของผมจริงๆครับที่ได้ทำงานแบบเที่ยว ความคิดผมเปลี่ยนไปหลังจากที่เห็นวิวทั้งหมดตลอดขบวน กับแววตาของคุณผู้ฟัง ผมต้องวางแผนเที่ยวบ้างแล้ว เที่ยวแบบเที่ยวจริงๆ ผมว่าผมคงต้องบ้างานน้อยลง แล้วออกไปเที่ยวบ้างแล้วล่ะครับ ไปใกล้ๆ ก็ยังดี ; )   ผมเขียนข้อความพวกนี้เพลินในโทรศัพท์ เงยหน้ามาอีกทีก็ถึงจุดหมายของเราแล้วครับ เซอร์แมต เมืองในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เมืองที่อากาศบริสุทธิ์ที่สุด ผมบอกตัวเองว่านี่มันเมืองในเทพนิยามชัดๆ  ตอนที่ 3 จะพาทัวร์เซอร์แมตและขึ้นไปให้ใกล้ยอดเขาแมทเทอร์ฮอร์นที่สุด พีคมากครับ !
 
เรื่องโดย
พิชิตชัย โพธิ์ศิริ (เบลล์)
Author, Co-Producer
ผู้หลงใหลในการไปเดินเจเจทั้งๆที่ไม่ได้ไปซื้ออะไร
 
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE