GREEN JOURNEY
      เข้าหน้าหนาวกันแล้วนะคะ หลายคนเตรียมเงินซื้อเสื้อกันหนาวใหม่ เพราะเป็นช่วงที่ร้านค้าทั้งหลายออกคอลเลคชั่นมาเอาใจนักช้อปเยอะมากๆ โดยเฉพาะคนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศปลายปีนี้ อยากไปลุยหิมะทั้งทีต้องเตรียมชุดให้พร้อม แต่รู้กันไหม ว่าเสื้อกันหนาวมีหลายประเภทมาก แต่ละประเภทถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในอุณหภูมิที่แตกต่างกันไป วันนี้มีเรื่องราวดีต่อใจเกี่ยวกับเสื้อกันหนาวแต่ละแบบมาบอกกัน เอาไว้ใช้พิจารณาเวลาไปซื้อได้ค่ะ :)
 
1. เสื้อกั๊ก (Vest)
 
 
      เริ่มต้นจาก “เสื้อกั๊ก” เหมาะใส่ลำลองในที่อากาศเย็นสบายไม่ถึงกับหนาวค่ะ ลักษณะเป็นเสื้อนอกไม่มีแขน มีทั้งเป็นผ้านิต (Knit) และผ้าธรรมดา มีให้เลือกทั้งแบบสวมหัวและผ่าหน้า บางคนใส่ทับเป็นชั้นที่ 2 แล้วใส่โค้ททับข้างนอก เพิ่มความอบอุ่นในอากาศที่หนาวจัดได้ด้วยค่ะ
 
2. คาร์ดิกัน (Cardigan)
 
 
      เป็นเสื้อกันหนาวผ้านิต (Knit) อีกแบบหนึ่งที่หลายๆ คนคุ้นเคย ลักษณะของเสื้อคาร์ดิกันคือเป็นเสื้อกันหนาวแบบผ่าหน้าติดกระดุม อาจมีกระเป๋าที่ชายเสื้อหรือไม่มีก็ได้ สามารถใส่ทับกับเสื้อผ้าที่เป็นทางการได้ เช่น ชุดทำงาน หรือ ชุดนักเรียน แต่ผ้าจะกันหนาวได้ไม่มาก เหมาะใส่ในอากาศเย็นหรือหนาวเล็กน้อย ไม่ถึงกับหนาวจัดค่ะ
 
3. สเวตเตอร์ (Sweater)
 
 
      เป็นเสื้อกันหนาวผ้านิต (Knit) หรือผ้าถัก ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สเวตเตอร์จะหมายถึงเสื้อกันหนาวแบบสวมหัว สามารถเลือกใส่ให้เข้ากับชุดต่างๆได้ เพื่อเพิ่มความอบอุ่นอีกชั้นให้ร่างกาย เหมาะกับอากาศที่เย็นสบาย ไม่หนาวมาก อุณหภูมิประมาณ 20 - 25 องศาค่ะ
 
4. เสื้อกันลม (Windbreaker)
      เป็นเสื้อประเภทแจ๊คเก็ตหรือโค้ทที่เนื้อบางแต่ผ้าแน่น เหมาะสำหรับใส่กันลมและกันฝนเบาๆได้ค่ะ ยิ่งช่วงอากาศเย็นแล้วมีทั้งลมด้วยฝนด้วยจะยิ่งหนาวจนสั่น วินด์เบรกเกอร์ช่วยป้องกันได้ดีมากๆเลยทีเดียวค่ะ
 
5. เสื้อกันหนาวแบบขนแกะ (Fleece Jacket)
 
 
      เป็นเสื้อกันหนาวที่ให้ความอบอุ่นและนุ่มสบาย ใส่เป็นชั้นนอกก็ได้ หรือจะใส่เดี่ยวๆก็ดี ตัวเสื้อเป็นผ้าฟลีซมีลักษณะเป็นขนสั้นๆ วัสดุที่ใช้เป็นโพลีเอสเตอร์ ปัจจุบันมีหลายแบบหลายดีไซน์ให้เลือกใส่เยอะเลยค่ะ
 
6. เสื้อแจ็คเก็ตหนัง (Leather Racer Jacket)
 
 
       แจ็คเก็ตหนังพอดีตัว เป็นไอเท็มสุดคลาสสิคที่ใครหลายคนชอบใส่แมทช์กับชุดต่างๆ เพราะนอกจากจะให้ความอบอุ่น ป้องกันลมหนาวได้แล้ว ยังช่วยอัพลุคให้ดูเท่ ทะมัดทะแมง ใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลยค่ะ
 
7. เสื้อกันหนาวแบบขนเป็ด (Down Jacket, Down Coat)
 
 
       ลักษณะเป็น แจ๊คเก็ต หรือ โค้ท ที่มีการยัดขนเป็ดเข้าไป ทำให้เสื้อดูหนาเป็นปล้องๆ ให้ความอบอุ่นได้ดีมาก เหมาะกับอากาศหนาวจัดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศา จนถึงติดลบเลยค่ะ
 
8. โค้ทตัวสั้น (Pea Coat)
 
 
      เป็นเสื้อโค้ทที่รูปแบบการตัดเย็บด้านหน้ามีกระดุม 2 แถว คล้ายเสื้อโค้ทของทหารเรือ จึงมีสไตส์เฉพาะตัว เหมาะสำหรับอากาศเย็นไม่หนาวมากค่ะ
 
9. พาร์ก้า หรือ ฮูดดี้ (Parka Coat / Hoodie)
 
 
      พาร์ก้า คือเสื้อใส่ตัวนอกแบบมีฮูดคลุมหัวได้ จึงมีอีกชื่อเรียกว่า ฮูดดี้ ส่วนใหญ่ด้านในเป็นขนแกะ หรือที่เรียกว่า ผ้าฟลีซ เหมาะสำหรับอากาศหนาวมากๆค่ะ
 
10. เทรนช์โค้ท (Trench Coat)
 
 
      เป็นโค้ทยาวระดับเข่า ที่ทำจากผ้าเนื้อแน่น ใช้กันลมกันฝนได้ดี มีทั้งแบบสายรวบเอวและไม่มีสายให้เลือกจับแมทช์กับชุดต่างๆ หากใส่กับชุดธรรมดาจะเหมาะกับอากาศเย็น เพราะไม่ทำให้อุ่นมากนัก ถ้าอากาศหนาวควรใส่ชุดหนาๆด้านใน แล้วเพิ่มความเก๋ด้วยเทรนช์โค้ทด้านนอก จะดูดีมากๆเลยค่ะ

      ปลายปีแล้ว  ถ้าพักร้อนยังเหลือ จองตั๋วไปเที่ยวเลยค่ะ แต่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ก็อย่าลืมเช็คอุณหภูมิกันด้วยนะคะ  จะได้เตรียมเสื้อกันหนาวไปใส่แบบสวยๆ  ถ่ายรูปออกมาจะได้เป๊ะปังกันทุกคนค่ะ ที่สำคัญถ้าไปเที่ยวที่อากาศเย็นๆ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ขอให้พักผ่อนกันอย่างแฮปปี้  สนุกกับวาเคชั่นนะคะ  และ ไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมฟังเพลงเพราะๆ จากกรีนเวฟด้วยนะคะ #GREENWAVEEVERYWHERE
 
 
 
 
Write by ... iPRAE
RELATED GREEN JOURNEY
GREENWAVE