HEALTHY LIFESTYLE
          ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะผ่านมา ..... ช่วงนี้เดินไปไหนต่อไหน อยู่ตรงไหนก็จะ ได้ยินเสียงเพลงทำนองสนุกสนาน รื่นเริง ดูมีชีวิตชีวา มีพลังกับเนื้อเพลงที่มีแต่ถ้อยคำดีๆ

“สวัสดีวันปีใหม่พา  ให้บรรดาปวงท่านเราท่านรื่นรมย์ ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี”
 
ใช่แล้ว.... เพลงพรปีใหม่ ... เพลงที่เราชาวไทยได้ยินกันมาจนคุ้นหู ..... ร้องกันได้ตั้งแต่เด็กตัว เล็กๆจนถึงผู้อาวุโสสูงสุดในบ้าน......
 
 
 
ขอบคุณภาพจาก GDH (จากภาพยนตร์ “พรจากฟ้า”)
 
 
          เราชาวไทย ได้ยินเพลงพรปีใหม่ เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๔๙๕ ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๙ ทรงมีพระประสงค์จะพระราชทานของขวัญปีใหม่ ให้กับปวงชนชาวไทยในปีใหม่ปีนั้น จนถีงวันนี้เราชาวไทยได้รับ “ของขวัญ” จากพระราชาผู้ทรง คุณอันประเสริฐมาแล้วถึงกว่าหกสิบปี
 
 
 
          
          พรปีใหม่ .... เพลงที่แต่งไว้ในวันที่ ทรงประชวร   พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เคยมีพระราชดำรัสเล่าเบื้องหลัง การพระราชนิพนธ์เพลง"พรปีใหม่" พระราชทานแก่ คณะกรรมการโครงการ "ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์"     ที่เข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯ ถวายเงินเพื่อทรงใช้สอยตาม      พระราชอัธยาศัย เมื่อวันที่ ๒๒  กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๒ ความว่า
 
"...เพลง พรปีใหม่ คนก็ว่าแต่งในวันปีใหม่หรือวันก่อนวันปีใหม่ แท้จริงแต่งมานานก่อนที่จะออก ปีใหม่เป็นปีหรือสองปีแล้วก็แต่งแบบทุลักทุเล ตอนนั้นไม่สบายคืออยู่ที่เมืองนอกไปมีอุบัติเหตุ หมอบอกว่าห้ามเล่นแซกโซโฟน แต่ว่าท่านจักรพันธ์อยู่ด้วยก็ให้ท่านเป่าแซกโซโฟน ท่านก็เป่ามีเสียงออกมาได้ แต่ท่านไม่รู้ว่านิ้วจะวางอย่างไร ลงท้ายก็เอานิ้วของเราใส่บนแซกโซโฟน แล้วท่านก็เป่า ลงท้ายท่านก็เล่นแซกโซโฟนได้ และเมื่อหมออนุญาตให้เป่าแซกโซโฟนก็เลยเริ่มเล่นเป็นเพลงที่แต่งเอาเองคนหนึ่งเล่นส่วนหลัก แล้วอีกคนก็เล่นต่อสลับกันไปอย่างนี้ แล้วจดเอาไว้ มาถึงปลายปี ก็เลยนึกว่าเอ๊ะ ... เราแต่งเพลงสำหรับให้พรปีใหม่  ก็เอาอันนี้ที่แต่งไว้แล้ว มีคนแต่งสองคน ไม่รู้ว่าเป็นเพลง ก็มาปรับปรุงให้เป็นเพลงได้..."
 
          ในเดือนธันวาคม ๒๔๘๔ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  เสด็จนิวัติพระนครและประทับอยู่ ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ทรงนิพนธ์คำร้องเป็นคำอำนวยพรปีใหม่ ใช้คำง่าย ๆ แต่ไพเราะและสื่อความหมายได้ชัดเจน  โปรดเกล้าฯ ให้วงดนตรี ๒ วง คือ วงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และวงดนตรีสุนทราภรณ์ นำเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่" ออกบรรเลงเผยแพร่เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๕ โดยวงดนตรีนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่" ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ส่วนวงดนตรีสุนทราภรณ์ได้บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ "พรปีใหม่" ที่ศาลาเฉลิมไทย
 
          เพลงพระราชนิพนธ์ลำดับที่ ๑๓ นี้ นำเผยแพร่ ด้วยวงดนตรีบรรเลงและออกอากาศทางสถานีวิทยุ อ.ส.  (อัมพรสถาน)ทรงพระกรุณา ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ทรงเป่าแซกโซโฟนในช่วงแรก และพระองค์ทรงเป่าแซกโซโฟน ช่วงที่สอง สลับกันไป 

          เพลงพรปีใหม่ ไม่ได้มีเฉพาะเนื้อร้องภาษาไทย แต่ยังมี version ภาษาอังกฤษด้วย                       ดร.ภาธร ศรีกรานนท์ สมาชิกวง อ.ส.วันศุกร์ ซึ่งถวายงานรับใช้ในฐานะนักดนตรี เคยเล่าไว้ว่า         “เมื่อประมาณ ๓ ปีที่แล้ว ช่วงเวลาใกล้ๆ ปีใหม่นี้แหละ พระองค์ท่านได้รับสั่งกับผมว่า เพลงพรปีใหม่นี้มีแต่ภาษาไทยนะ ประชาชนชาวไทยทุกคนก็สามารถได้ร้อง ได้เล่นกัน แต่ว่าถ้าสามารถที่จะมีภาษาอังกฤษด้วยได้ ก็จะเป็นเรื่องที่วิเศษเลย จึงเป็นที่มาของเนื้อเพลงพรปีใหม่เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่พระองค์ทรงรับสั่งให้ผมเขียนเนื้อร้อง ซึ่งเป็นสิ่งสุดท้ายที่พระองค์ท่านทรงทำ ที่เกี่ยวกับเพลงพระราชนิพนธ์ของพระองค์”
 
 
 
เพลงพรปีใหม่ .... เป็นเพลงแห่งความสุข ที่คุ้นหูเราชาวไทยมานานหลายสิบปี  เป็นเพลงที่มีดนตรีและเนื้อหาเรียบง่าย ถ้อยคำทุกคำในเพลงเป็นการอวยพรให้ “ปวงชนชาวไทย”มีแต่ความสุข ความเจริญ มีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต
 
 
 
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้ประทานความสุขสวัสดี ให้กับเราชาวไทยมายาวนานกว่าหกสิบปี แม้วันนี้ “พ่อหลวง” ไม่ได้อยู่กับพวกเราแล้ว แต่เพลง “พรปีใหม่” ก็จะยังคงดังกังวานอยู่ในทุกๆเทศกาลปีใหม่ ไม่ว่าจะอีกนานซักแค่ไหน และนั่นก็เท่ากับว่า “พระผู้สถิตในใจ” ของเราชาวไทย จะยังคงพระราชทาน “พรปีใหม่” ให้กับพวกเราเสมอ....และตลอดไป
 
 
 
 
ขอบคุณภาพและคลิปจาก
GDH
Pathorn Srikaranonda page
SBT TV AND RADIO CHANEL

 
“ อโศก  มนตรี ”              
 
 
 
 
 
 

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE