HEALTHY LIFESTYLE
          เทรนการลดใช้ Single use plastic กำลังมา เป็นเทรนที่ดีต่อใจ และดีต่อโลกของเรา และที่สำคัญเริ่มได้ไม่ยาก แค่ทุกคนลองปรับ เปลี่ยน มาใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพราะถึงแม้จะใช้แล้วทิ้งเหมือนกัน แต่ระยะเวลาในการย่อยสลายต่างกันมากเลยนะคะ ถ้ายังนึกไม่ออกว่ามีวัสดุธรรมชาติอะไร ที่นำมาทำภาชนะได้บ้าง Green wave มีตัวอย่างมาให้ดูค่ะ น่ารัก น่าใช้ทั้งนั้นเลย เริ่มที่อย่างแรก ใบเล็บครุฑลังกา

1.ใบเล็บครุฑลังกา
 
        เป็นไม้ประดับต้นที่นิยมปลูก เนื่องจากมีลำต้นและทรงพุ่มไม่สูง เพียง 3 เมตร ใบมีลักษณะเหมือนถ้วย มีลวดลายสวยงาม นิยมนำมาเป็นภาชนะใส่อาหารทดแทนการใช้กล่องโฟมได้ดีทีเดียวค่ะ นอกจากนั้นก็สามารถนำไปทำอาหาร อย่างเช่น ห่อหมก แทนการใช้ใบยอ โดยใบมีกลิ่นหอม ให้รสเผ็ดร้อน นำมาต้มดื่มแก้อาการปวดหัว หรือปวดเมื่อยอื่นๆ ตามร่างกายได้อีกด้วยค่ะ สารพัดประโยชน์จริงๆ

ขอบคุณภาพจาก :  www.farmerspace.com


2.ใบตอง
          ใบตอง หรือใบของต้นกล้วย ที่เรารู้จักกันดี ใช้ทำกระทงกันมาตั้งแต่เด็กๆ นำมาใช้เป็นภาชนะมากมาย เพราะมีขนาดใหญ่ ยืดหยุ่น กันน้ำ สามารถนำมาห่อขนมใส่อาหารและเป็นภาชนะอาหารได้อย่างดี ใบตองที่นิยมนำมาห่อขนมมีทั้งใบจากกล้วยตานีและใบจากต้นกล้วยน้ำว้าค่ะ

ขอบคุณภาพจาก :  www.pinterest.com


3.ใบเตย
          เป็นพืชพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยกันมานาน  ส่วนใหญ่นำมาใส่ขนมตะโก้หน้าต่างๆ ซึ่งเป็นของคู่กัน สำหรับใส่ตะโก้สาคูข้าวโพด ตะโก้เผือก ตะโก้เม็ดบัว ตะโก้แห้ว ทำให้ดูน่ารับประทาน สวยงาม แถมได้ความหอมจากธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก :  www.pholfoodmafia.com


4.ใบทองกวาว
          เป็นใบที่มีลักษณะค่อนข้างใหญ่ สามารถทำเป็นภาชนะใส่อาหารได้ทั้งของคาวและของหวาน รวมไปถึงเมนูของร้อน เมนูทอด จนไปถึงแกงแบบต่างๆ ถ้วยจากใบทองกวาวสามารถใส่อาหารทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 วันได้ไม่รั่วซึมแถมยังคงรูปทรงเดิมด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพจาก :  ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร


5.ใบบัว
          บัว อีกหนึ่งพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน โดยส่วนต่างๆ ของ บัว สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เป็นทั้งยา และอาหาร ดอกบัว นำไปบูชาพระ เกสรบัว มีสรรพคุณทางยาหลายชนิด ไหลบัว ช่วยแก้อ่อนเพลียและบำรุงหัวใจ และใบบัวก็สามารถนำมาใส่อาหารได้ อย่างข้าวห่อใบบัวดูสิคะน่าทานมากๆ

ขอบคุณภาพจาก :  www.cpbrandsite.com/


6.กาบหมาก
          ชาวบ้านอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา ปลูกต้นหมากกันมาก ส่วนใหญ่จะเก็บแต่ลูกหมากไปเคี้ยว กาบหมากหรือใบมักจะถูกทิ้ง หรือนำไปเผา แต่ถ้านำมาขึ้นรูปเป็นจาน ชาม ก็จะนำมาใส่อาหารได้ ข้อดีของจาน ชามกาบหมาก คือมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย ใส่อาหารได้ทุกประเภท

ขอบคุณภาพจาก :  www.veerasa.com


7.ชานอ้อย
          หลังๆ เราคุ้นเคยกับกล่องข้าว หรือจานที่มาจากชานอ้อยมากขึ้น เพราะนอกจากจะไม่ทำให้เกิดสารเคมีตกค้างในอาหาร ปลอดภัยไร้สารก่อมะเร็ง ใช้กับไมโครเวฟและเตาอบได้แล้ว ยังใช้เวลาในการย่อยสลายเพียง 45 วัน ต่างจากกล่องโฟมที่ใช้เวลาย่อยสลายนานถึง 450 ปีเลยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก :  www.brandinside.asia


8.กระบอกไม้ไผ่
          ไม้ไผ่ เป็นไม้ที่ขึ้นง่ายและเติบโตเร็ว ขึ้นได้ดีในทุกสภาวะอากาศอยู่ได้ในพื้นดินทุกชนิด สามารถนำไม้ไผ่มาสร้างบ้านที่อยู่อาศัย  ทำเครื่องจักสาน กระบอกไม้ไผ่สามารถนำมาใส่ขนม อาหาร อื่นๆอีกมากมาย สำหรับประโยชน์ของไม้ไผ่นั้น ใช้ได้ทุกส่วนตั้งแต่ หน่อ ลำต้น ใบ ราก เยื่อไผ่ ขุยไผ่ เกือบทุกส่วนเลยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก :  www.facebook.com/Nalintarafoodanddrink


9.กะลามะพร้าว
          ตามสวนมะพร้าว โรงงานกะทิสด โรงงานสกัดน้ำมันมะพร้าว หรือว่าตลาดสดต่างๆ ขยะส่วนใหญ่จะเป็นกะลามะพร้าว ซึ่งสามารถนำมาผลิตเป็นถ้วยกาแฟและถ้วย ชามก๋วยเตี๋ยว ที่ได้ทั้งความสวยงามของลายกะลามะพร้าว และยังมีความคงทนความคงทนถาวรอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก :  Facebook ก๋วยเตี๋ยวเรือ เป่าปากชามกะลา ปราณบุรี


10.หยวกกล้วย
           หยวกกล้วยสามารถนำมาทำเป็นภาชนะต่างๆ ได้มากมาย โดยใช้การขึ้นรูปคล้ายๆ กับเปเปอร์มาเช่เลยค่ะ คือไส้ตรงกลางเป็นกระดาษ อัดหยวกกล้วยเป็นผิวหน้า และเคลือบทับด้วยน้ำมันแบบฟู้ดเกรด  สามารถใส่อาหารรับประทานได้คล้ายกับภาชนะทั่วไป แต่จะต้องหลีกเลี่ยงพวกแกง หรือเมนูที่มีน้ำและไม่ควรแช่น้ำไว้นานนะคะ

ขอบคุณภาพจาก :  www.77kaoded.com/

           วัสดุธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีเลยนะคะ ในการลดใช้  Single use plastic เรามา ช่วยกันคนละนิดนะคะ ค่อยๆเริ่มไปด้วยกัน  เพื่อโลกของเรา เพราะขยะทุกชิ้นที่คุณทิ้ง มันไม่ได้หายไปไหน
 
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE