HEALTHY LIFESTYLE

          เรื่องสิวๆ ที่หลายคนคิดว่าเกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด หรือเช็ดเครื่องสำอางออกไม่หมด แต่จริงๆแล้ว สิวยังสามารถบอกได้ถึงการเสียสมดุลของอวัยวะภายในร่างกายได้อีกด้วย วันนี้ Green Wave มีคำแนะนำจากคุณหมอตี้ มาบอกให้คุณทราบถึงบริเวณที่เกิดสิว กับอาการผิดปกติของร่างกาย พร้อมข้อแนะนำ ที่นำไปปฏิบัติได้เลยค่ะ


1.หน้าผาก
         มาเริ่มกันที่แรก สิวที่หน้าผาก เกิดขึ้นจากปริมาณพิษในตับที่ค่อนข้างมาก ความเครียดสูง ม้ามพร่อง ไฟในหัวใจมีมากเกินไป บางครั้งท้องผูกบ่อยๆก็ทำให้สิวขึ้นบริเวณนี้ได้เช่นกันค่ะ
         ข้อแนะนำ ดื่มน้ำมากๆ  ไม่ควรนอนดึก ให้ตับทำงานตามเวลา เพราะตับจะขับพิษในช่วงเวลากลางคืน หรือหาวิธีปลดปล่อยความเครียดของตัวเอง เช่น การออกกำลังกายเพื่อให้เหงื่อออก หรือจะเปิดฟัง Green Wave แล้วร้องเพลงตามดังๆ ก็ถือเป็นการปลดปล่อยความเครียดอีกทางนึงนะคะ2.รอบปาก
          สิวขึ้นบริเวณรอบปากมาจากอาการท้องผูก ลำไส้ร้อน รวมถึงภาวะร้อนชื้นที่เกิดในร่างกาย ทานอาหารรสเผ็ดร้อนเกินไป หรือของทอดของมัน ก็อาจจะทำให้เกิดสิวบริเวณรอบปากได้เช่นเดียวกัน
          ข้อแนะนำ คนที่มีสิวรอบปากเยอะควรที่จะทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ปรับหรือเปลี่ยนอุปนิสัยในการกิน และสามารถนวดท้องวนตามเข็มนาฬิกาเพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เพราะการขับถ่ายจะช่วยนำความร้อนออกจากร่างกายได้อีกทาง3.แก้ม
          สิวที่บริเวณแก้มมีสาเหตุมาจากระบบการขับของเสียในเลือด กับการทำงานของตับ ยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร หรืออาจจะมาจากระบบปอดมีปัญหา โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากปอดร้อน ซึ่งอาจจะมีอาการผิวคันร่วมด้วย
          ข้อแนะนำ ควรใช้น้ำเย็นล้างหน้า ทานอาหารหรือผลไม้ที่มีรสเย็น เช่น สาลี่ เพราะสาลี่จะช่วยลดความร้อนในปอด ทำให้ปอดชุ่มชื้น และยังแก้ไอได้อีกด้วยค่ะ พยายามรักษาสมดุลของอารมณ์ตัวเอง หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นตลอดเวลา4.คาง
          สิวที่คางโดยส่วนใหญ่เกิดจากการเสียสมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลง สำหรับคุณผู้หญิง การเป็นสิวที่คางบ่อยอาจจะมีโรคที่เกี่ยวกับรังไข่ได้เช่นกัน
          ข้อแนะนำ พยายามลดการดื่มน้ำเย็น หันมาดื่มน้ำอุ่นแทน ลองรับประทานผลไม้จำพวก เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เพราะผลไม้พวกนี้จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้คุณผู้หญิง หรือทานน้ำเต้าหู้ทุกวัน เพราะในน้ำเต้าหู้มีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่จำนวนมาก ช่วยทำให้หน้าขาว ใส ไร้รอยสิว หากเป็นมากอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อทานยาปรับฮอร์โมน5. จมูก
          สิวขึ้นจมูกอาจมีผลมาจากกระเพาะอาหารร้อนเกินไป หรือระบบการย่อยอาหารไม่ดี โดยทั่วไปทำให้สิวที่เกิดบนจมูกส่วนใหญ่จะเป็นสิวเสี้ยนหรือสิวหัวช้าง
          ข้อแนะนำ ควรเคี้ยวข้าวให้ละเอียดทุกครั้งก่อนกลืน เพราะจะไม่ทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักกว่าปกติ ถ้ากระเพาะอาหารและลำไส้ทำงานหนัก จะเกิดความร้อนสูง ทำให้เกิดสิวได้ง่าย ควรรับประทานทานผักหรือผลไม้ที่มีรสเย็น เช่น มะระ แตงโม ฟักเขียว เป็นต้น เพื่อลดความร้อนในกระเพาะ ไม่เป็นบ่อเกิดของสิวค่ะ

          หากใครพบว่าตัวเองเป็นสิวตามตำแหน่งข้างต้น ลองเอาข้อแนะนำของคุณหมอตี้ไปปรับใช้  อาจช่วยดูแลได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ สาเหตุของสิวตามหลักแพทย์จีนทำให้เรารู้ว่านิยามของ “ความงามจากภายใน” คืออะไร นั่นคือ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อารมณ์แจ่มใส และร่างกายที่สมดุล เพียงเท่านี้สิวก็ไม่มากวนใจเราแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE