HEALTHY LIFESTYLE
 

          ช่วงนี้คนป่วยเยอะมากๆ ไหนจะเป็นหวัด ไอ เจ็บคอ ยิ่งมีไวรัสโควิดเข้ามา ยิ่งต้องดูและตัวเองมากขึ้น วันนี้ Green Wave มีคำแนะนำจากคุณหมอตี้ ในการใช้สมุนไพรก่อน ระหว่าง และหลังเป็นไข้หวัดมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน เพื่อป้องกัน ดูแล รักษาสุขภาพให้แข็งแรงกันนะคะ


ก่อนเป็นหวัด

         ควรบำรุงปอด โดยทั่วไปคนจีนมักให้ดื่มน้ำขิงร้อนๆ วันละ 1 - 2 แก้ว ทำให้ร่างกายอบอุ่น ด้วยการใส่เสื้อผ้ามิดชิดที่ขาและเท้า โดยเฉพาะที่หัว ถ้าหัวเย็นหรือขนหัวลุกบ่อยๆ อาจจะเป็นไข้หวัดได้นะคะ

          หมอจีนบอกไว้ว่า การเป็นไข้หวัดเกิดจากลมเย็นกระทบเข้าร่างกายทางรูขุมขน ทางจมูกและปาก หากร่างกายอุ่น ลมเย็นจะเข้าสู่ร่างกายยากขึ้น ถ้ารู้สึกว่าจะเป็นหวัด ลองดื่มโค้กต้มขิงหรือขิงหันฝอยต้มกับน้ำตาลทรายแดง อาจช่วยคุณได้ค่ะระหว่างเป็นไข้หวัด

          เมื่อร่างกายของเราอ่อนแอลง ลมจากภายนอกมากระทบ ทำให้เกิดไข้หวัด หมอจีนแยกไข้หวัดง่ายๆ คือ ไข้หวัดเย็นและไข้หวัดร้อน

          ถ้าคุณเป็นไข้หวัดเย็น จะทำให้มีน้ำมูกใสไหลมาก ไม่ค่อยมีไข้ แต่มีอาการหนาวสั่นมากกว่าปวดศีรษะ มีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวเป็นหลัก ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้
ควรกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนและกลิ่นฉุนเพื่อไล่ลมเย็น เช่น ต้นหอม กระเทียม  ขิงสด โดยเป็นประเภทยำ ลาบ และน้ำตก (รสไม่จัดเกินไป) ที่มีเครื่องต้นหอมและกระเทียมสดเยอะๆจะดี 

          ถ้าหากคุณเป็นไข้หวัดร้อน จะทำให้มีอาการไข้เป็นหลัก เจ็บคอ เสียงแหบน้ำมูกข้นเหลือง ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และเมืองไทยอากาศร้อน คนไทยชอบกินของเผ็ดของทอด ก็จะมีปัญหาเรื่องไขหวัดร้อนได้ง่ายค่ะ

          ควรกินอาหารที่มีสรรพคุณเย็นและกลิ่นฉุนเพื่อไล่ลมร้อน เช่น สะระแหน่ หรือใบมินต์ เต้าซี่ ดอกเก๊กฮวย ใบหม่อน หากเป็นสมุนไพรแบบเม็ด สามารถกินฟ้า ทะลายโจรของไทยเรา เพราะเป็นยาเย็นที่รักษาไข้หวัดร้อนได้ดี แต่ห้ามกินมากจนเกินไปนะคะ เพราะมีฤทธิ์เย็นจะทำให้กระเพาะอาหารเย็น อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องระบบย่อยต่อไปได้ค่ะ


หลังเป็นไข้หวัด ต้องบำรุงไหม ?

          หลังเป็นไข้อาจจะมีไม่มีอาการตัวร้อนแล้ว แต่หลายคนมีอาการเหนื่อยง่าย และหลายคนมีอาการไอช่วงระหว่างและหลังเป็นไข้หวัด คุณหมอตี้แบ่งอาการไอเป็น 2แบบ ไอแบบมีเสมหะ และไอแห้งแบบไม่มีเสมหะ

          ไอแบบมีเสมหะ น้ำมะนาว ผิวเปลือกส้มแห้ง ช่วยละลายเสมหะได้นะคะ หลังจากที่เสมหะน้อยลงจนเหลือแต่อาการไอแห้งๆ จึงค่อยกินสมุนไพรหรืออาหารช่วยลดอาการไอ เช่น สาลี่ ชวนป๋วย แต่ถ้าจะให้ช่วยกำจัดอาการไอและเสมหะแบบทันที ท่าทางคงต้องใช้ยาสมุนไพรจีน ได้แก่ สูตรลดเสมหะและสูตรหยุดไอ เช่น ฟูเหล็ง แป๊ะตุ๊ก เปลือกส้ม

          ไอแห้งๆ ไม่ค่อยมีเสมหะ หรือถ้ามีเสมหะก็น้อยมาก และมักจะไม่ไอตลอดเวลา แต่ไอเป็นช่วงๆ เมื่อเจอสิ่งกระตุ้น เช่น สัมผัสกับลมเย็น ฝุ่นละออง เมื่อไอมากๆ คนไข้จะเหนื่อย บางคนอาจต้องตื่นมาไอก็มี ซึ่งจะรบกวนการนอนหลับ ทำให้รู้สึกเพลียระหว่างวัน สร้างความรำคาญ เพราะไม่หายสักที อาจจะกินแปะฮะ ชะเอม อย่างไรก็ตาม  ควรให้คุณหมอแผนจีนตรวจและจ่ายยาเพื่อความปลอดภัยที่สุด เพราะบางครั้งเราไม่รู้ว่ามีปัญหาระบบภายในหรือเปล่า


          ช่วงนี้อากาศร้อน ฝุ่นก็ยังเยอะ ควรทำร่างกายให้อบอุ่นและหมั่นดื่มน้ำขิง ดื่มน้ำเก๊กฮวยเพื่อป้องกันไข้หวัด ดีกว่าปล่อยให้ป่วยแล้วมารักษานะคะ ด้วยความเป็นห่วงจากพวกเราชาว Green Wave ค่ะ ^^


ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE