HEALTHY LIFESTYLE
หลังจากทางการ "ประกาศเคอร์ฟิว" ห้ามประชาชนออกนอกบ้านเวลา 22.00-04.00 น.
เพื่อควบคุมการระบาดของโรค "โควิด-19" ทำให้หลายคนที่ช่วงนี้ก็ Work From Home กันอยู่แล้วอาจรู้สึกเบื่อและเหงา
วันนี้ Green Trick เลยมี 5 วิธีอยู่บ้านช่วง "เคอร์ฟิว" ให้หายเหงา มาฝากกันค่ะ
 
 
 
1. ปาร์ตี้ออนไลน์ เปลี่ยนสไตล์คนชอบสังสรรค์
 
 
ท่ามกลางสถานการณ์ "ประกาศเคอร์ฟิว" แบบนี้ แน่นอนว่าการออกไปเที่ยวสังสรรค์ปาร์ตี้นอกบ้านก็คงเป็นไปไม่ได้ ลองเปลี่ยนมาเป็น "ปาร์ตี้ออนไลน์" วิธีนี้น่าจะช่วยให้คนที่ชอบเข้าสังคมกลับมาแฮปปี้ได้อีกครั้ง โดยการใช้เทคโนโลยีวิดีโอคอลให้เป็นประโยชน์ นัดเพื่อน ๆ ผ่านออนไลน์ได้เลย แล้วจัดเครื่องดื่มของแต่ละคนเตรียมไว้ แล้วเปิดหน้าร่วมดื่มและเมาท์มอยกันได้สนุกสนานไม่แพ้กัน แต่หัวข้อการพูดคุยอาจจะกลายเป็นเรื่องโรคโควิด-19 มากกว่าเรื่องอื่น ๆ ที่เคยเมาท์กันในช่วงปกติ
 
 
 
2. ทำลิสต์ดูหนัง ฟังเพลงที่ชอบ
 
 
เมื่อต้องกลับบ้านเร็วขึ้น ก็มีเวลาว่างมากขึ้น และคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการดูหนังเรื่องโปรดหรือฟังเพลงที่ชอบให้อิ่มเอมใจ แต่อยากเตือนไว้สักนิดว่าอย่าดูหนังติดต่อกันเกิน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพราะจะเข้าข่ายภาวะเสพติดเทียมหรือ Binge Watching (การดูซีรีส์ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง) ซึ่งผลเสียที่จะตามมาก็คือ ความเครียดสะสม ความวิตกกังวล อาการซึมเศร้า มีพฤติกรรมเสพติดการดูทีวีแทนที่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างจนเข้าสู่สภาวะ "ตัดขาดทางสังคม" ได้ ดังนั้นก็ควรจำกัดชั่วโมงการดูหนังให้พอดี ๆ ไม่เกิน 3-4 ชั่วโมงต่อวัน
 
 
 
3. ฝึกทำอาหาร บริหารเสน่ห์ให้ตัวเอง
 
 
ช่วงเวลา “เคอร์ฟิว” แบบนี้ แน่นอนว่าเรื่องอาหารการกินย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก เมื่อออกไปไหนไม่ได้ หลายคนอาจจะใช้วิธีการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ ซึ่งก็เป็นวิธีที่สะดวกสบายเลยทีเดียว แต่ในเมื่อคุณมีเวลาเหลือเฟือขนาดนี้ ลองหันมาเพิ่มสกิลการทำอาหาร บริหารเสน่ห์มัดใจคนรัก หรือครอบครัวกันดูสิ ลองเริ่มจากเมนูง่าย ๆ กันไปก่อน (สำหรับคนทำอาหารไม่เป็น) แล้วค่อยท้าทายตัวเองโดยการเพิ่มระดับความยากขึ้นไปเรื่อย ๆ ถ้าทำแล้วออกมาเริ่ด ไม่แน่! คุณอาจกลายเป็นสุดยอดเชฟคนต่อไปได้ไม่ยากเลยแหละค่ะ
 
 
 
4. อัพสกิลด้านภาษา ฆ่าเวลาให้เกิดประโยชน์
 
 
เวลาว่างที่คุณได้เพิ่มมาจากการ "ประกาศเคอร์ฟิว" นอกจากการผ่อนคลายตัวเองอย่างการดูหนัง ฟังเพลง หรือปาร์ตี้ออนไลน์แล้ว ลองมองอีกมุมก็สามารถใช้เวลาส่วนนั้นมาเพิ่มทักษะด้านภาษาให้ตัวเองโดยการเรียนภาษาผ่านออนไลน์ได้สบาย ๆ แถมยังสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานของเราได้อีกด้วย เพียงเท่านี้ก็หมดปัญหากับใครที่ชอบบ่นว่าไม่มีเวลาเรียนภาษาแล้วล่ะค่ะ
 
 
 
5. ออกกำลังกายอยู่บ้าน จัดการสัดส่วนที่ไม่พึงประสงค์
 
 
เมื่อการ "ประกาศเคอร์ฟิว" ทำให้บางคนมีเวลาอยู่บ้านนานขึ้น ส่วนใหญ่หลายคนก็มักจะ กิน นอน ดูหนังฟังเพลง แน่นอนว่าพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้คุณหายเหงา แต่อย่าลืมว่าถ้าเรามัวแต่กินเข้าไปแต่ไม่เอาออกมามันย่อมมีผลให้น้ำหนัก สัดส่วนของเราเพิ่มขึ้นมาได้ ลองหันมาฝึกออกกำลังกายแบบง่าย ๆ โดยใช้ประโยชน์จาก “ของฟรี” ในช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชันที่สอนการออกกำลังกาย แอปพลิเคชันช่วยแทร็คการออกกำลังกายและการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของเรา รวมทั้งยูทูปแชแนลที่สอนออกกำลังกายฟรี ที่ต้องบอกว่าไม่เพียงมีเยอะแยะจนเลือกไม่ถูก แต่ยังมีประสิทธิภาพไม่แพ้การจ้างฟิตเนสเทรนเนอร์เลยทีเดียว (ถ้าเรามีวินัยมากพอนะ!) รับรองว่าวิธีนี้จะทำให้คุณมีสัดส่วนร่างกายที่ดีขึ้นแน่นอนค่ะ
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE