HEALTHY LIFESTYLE
ในช่วงที่โควิด-19 ระบาด หลายคนต้อง Work From Home และรัฐบาลก็ยังออกประกาศเคอร์ฟิว
ห้ามประชาชนออกนอกบ้านเวลา 22.00-04.00 น. กันอีก ไม่ว่าจะกักตัวอยู่ที่ไหน "อาหาร" การกินก็เป็นเรื่องสำคัญ
นอกจากจะสั่งอาหารกับเดลิเวอรีทั้งหลายแล้วเราก็คงต้องกักตุนอาหารไว้บ้าง จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านบ่อย ๆ ลดความเสี่ยงในการออกไปสัมผัสเชื้อ
ซึ่งหลายคนอาจกำลังประสบปัญหาเรื่องวิธีการเก็บรักษาอาหารให้สามารถยืดอายุอยู่ได้หลาย ๆ วัน โดยเฉพาะของสด
วันนี้ Green Wave มี 5 เคล็ดลับในการเก็บของสดให้อยู่ได้นาน สู้โควิด-19 มาฝากกันค่ะ1. เนื้อสัตว์ใส่ถุง เนื้อปรุงห่อฟอยล์ ทยอยแช่แข็ง
 
 
 
วิธีการเก็บเนื้อสด โดยเฉพาะเนื้อบดนั้นอาจเก็บใส่ถุงแล้วรีดให้มีลักษณะแบนแทนการซื้อมาแล้วใส่ไปแบบนั้นเลย เพราะเนื้อสัตว์บดนั้นถ้าแช่โดยคงลักษณะเป็นก้อน จะทำให้ความเย็นไปไม่ทั่วถึง นอกจากนั้นการทำเนื้อสัตว์บดให้มีลักษณะแบนยังช่วยประหยัดพื้นที่ในช่องแช่แข็ง สะดวกในการจัดเก็บและการนำออกมาทำละลายน้ำแข็งอีกด้วย ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่พร้อมนำมาปรุงที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์บด ถ้าต้องการยืดอายุการนำมาปรุงอาหารให้นานยิ่ง ๆ ขึ้น ควรใช้อะลูมิเนียมฟอยล์ห่อก่อนนำไปแช่แข็ง
 
 

2. ล้างเนื้อกุ้งและปลาหมึกแล้วผนึกในช่องแช่แข็ง
 
 
 
ของสดที่มีกลิ่นคาวอย่างกุ้งและปลาหมึก หากซื้อมาแล้วให้ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก่อนจะนำไปใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิท แล้วนำไปแช่ช่องแข็งที่เป็นจุดที่เย็นที่สุด สำหรับปลาหมึกนั้นหากล้างนาน ๆ จะช่วยลดกลิ่นคาวของปลาหมึกลงได้ และยิ่งล้างสะอาดมากเท่าไรก็สามารถเก็บรักษาปลาหมึกไว้ได้นานขึ้นเท่านั้นค่ะ3. ล้างผักสด ปลดใบเน่า นำเข้าตู้เย็น
 
 
การเก็บผักสดให้อยู่ได้นานนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของผักนั้น ๆ ด้วย อย่างผักประเภทต้นหอม ผักชี ไม่ควรนำไปแช่ทั้งที่ยังเปียกอยู่ เพราะความชื้นกับน้ำยิ่งทำให้ผักเน่าได้เร็วขึ้น แต่วิธีเก็บผักเหล่านี้คือล้างแล้วผึ่งให้แห้งก่อนจะเด็ดใบเน่าออก แล้วห่อกระดาษน้ำตาล ก่อนจะนำไปใส่ในถุงพลาสติกอีกชั้นหนึ่งและนำเข้าตู้เย็น ซึ่งผักจะสดอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์4. ไม่ล้าง “ไข่” แต่เก็บในตู้เย็น
 
 
ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ปกติจะสามารถอยู่ด้านนอกตู้เย็นได้ 2-3 วัน สำหรับวิธียืดอายุไข่สดนั้นไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บ เพราะสารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่จะถูกทำลายได้ นอกจากนั้นควรนำไข่ไปเก็บในที่ ๆ มีอุณหภูมิต่ำ อย่างเวลาเก็บไข่ในตู้เย็นให้นำด้านแหลมอยู่ข้างล่าง และหากพบเปลือกไข่มีรอยแตกร้าว ควรแยกออกมาแล้วนำไข่มาตอกใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น5. ล้าง “เห็ด” เช็ดให้แห้ง แล้วแช่เย็น
 
 
แม้ว่าเห็ดจะเสียได้ง่าย แต่เราก็พอจะมีวิธียืดอายุของมันอยู่ค่ะ โดยการล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกแล้วใช้พลาสติกแรปแทนเพื่อจะได้เจาะรูพลาสติก ก่อนนำกล่องนี้ไปแช่ในช่องแช่ผัก

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE