HEALTHY LIFESTYLE
          รู้หรือไม่ น้ำมูกที่ไหลออกมา มีส่วนประกอบของอะไรบ้าง . . . น้ำมูกประกอบขึ้นมาจาก น้ำ โปรตีน แอนติบอดี้ และเกลือ ซึ่งสีของน้ำมูกสามารถชี้วัดสุขภาพของเราได้ สำหรับสีของน้ำมูกจะแบ่งออกเป็นตามรูปดังนี้ค่ะ1. น้ำมูกใส
          เป็นอาการปกติของคนสุขภาพดี อาจจะเกิดขึ้นได้เมื่ออากาศหนาวมาก เจอลม คนที่เป็นภูมิแพ้ก็จะเกิดน้ำมูกใสๆ ไหลตอนเช้าได้ หมอจีนแนะนำดื่มน้ำขิงเป็นประจำทุกเช้าค่ะ


2. น้ำมูกขาวขุ่น
         เป็นอาการของคนเริ่มจะมีอาการหวัด น้ำมูกไปคลั่งอยู่ในโพรงไซนัส ก่อนจะออก ทำให้สะสมและหนาแน่น มักจะเหนียวหรือแห้งไปแล้ว ก็เลยทำให้เวลาสั่งก็จะออกมาพร้อมกับน้ำมูกใสๆ แพทย์แผนจีนแนะนำให้ดื่ม น้ำเก๊กฮวย น้ำใบหม่อน และน้ำขิงค่ะ


3. น้ำมูกเหลือง
         บางคนเหลือกมาก เหลืองน้อย บางคนเขียว เป็นก้อนๆ คือ อยู่ในขั้นที่ติดเชื้อไวรัสมา และแอนติบอดี้กำลังต่อสู้กับเชื้อโรคไข้หวัด เราอาจจะทานวิตามินซี ยาแก้แพ้ และนอนหลับให้เพียงพอ แพทย์แผนจีนจะให้ยาขับปอดร้อน เพราะเชื่อว่าปอดร้อนหรือลมร้อนมากระทบปอด เป็นสาเหตุทำให้น้ำมูกเขียวข้น บางคนนอนไม่พอทำให้ภูมิคุ้มกันถอย ก็อาจจะทำให้เป็นหวัดมีไข้จริงๆได้ แพทย์แผนจีนแนะนำ เก๊กฮวย ใบหม่อน ดอกสายน้ำผึ้งช่วยลดปอดร้อนได้ค่ะ


4. น้ำมูกเขียว
          เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราต่อสู้กับเซลล์เชื้อโรค แต่ในระยะที่น้ำมูกสีเขียวนี้ นอกจากติดเชื้อแล้ว สำหรับบางคนอาจมีไข้ไปแล้วก็ได้ เริ่มมึนๆ ร้อนๆ หนาวๆ ในแพทย์แผนจีนเรียกว่าร้อนลงปอด มีเสมหะขุ่นข้น ความร้อนค้างอยู่ในปอด ทำให้เกิดเสมหะร้อน และปอดชื้น  ระยะนี้เราควรลดความร้อนในปอด ขับเสมหะที่อยู่ในปอด และบำรุงปอดให้แข็งแรง แต่หากแข็งแรงมากๆ อาจจะสีนี้อยู่ไม่กี่วัน ล้างจมูกและนอนให้เพียงพอ แพทย์แผนจีนแนะนำ เก๊กฮวย หวีซิงเฉ่า เปลือกส้ม ช่วยลดปอดร้อน ขับปอดชื้น


5. น้ำมูกใสมีสีแดง หรือเป็นก้อนแดงๆ
          แสดงว่าภายในจมูกมีแผลอยู่ เนื่องมาจากเส้นเลือกฝอยในโพรงจมูกแตก อาจจะเกิดจากเราเอานิ้วไปแคะ หรือภายในโพรงจมูกมันแห้งมาก หรืออยู่ประเทศที่มีอากาศหนาวและแห้ง ตอนคุณหมอตี้อยู่ปักกิ่ง อากาศที่ปักกิ่งแห้งมาก ทำให้โพรงจมูกแห้ง มีเลือดเป็นประจำ และมีอีกสาเหตุคือ ถ้าผู้ป่วยที่เพิ่งผ่าตัดโพรงจมูกในระยะแรกก็อาจจะมีก้อนเลือดที่ยังค้างอยู่ข้างใน ถูกขับออกมาก็ได้ บางคนเป็นภูมิแพ้ ก็ทำให้มีเลือดออกได้เหมือนกันนะคะ แพทย์แผนจีนเรียกว่าปอดร้อนแห้งกระทบเส้นเลือด แนะนำให้กิน ถั่วเขียว มะระ น้ำแกงต่างๆเป็นประจำ ไม่รับประทานของเผ็ดร้อน อย่างพวก ขิง พริก ที่ทำให้ร่างกายร้อนจัด


6. น้ำมูกสีน้ำตาล
         สีนี้ก็ยังคงเป็นเซลล์เม็ดเลือดนะคะ แต่ว่าอาจจะอยู่นานใกล้จะหมดแล้วค่อยออก ก็เลยเปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีน้ำตาล อาจจะมาจากมีน้ำมูกสีแดง และเปลี่ยนเป็นน้ำตาล


7. น้ำมูกสีดำ
          ปัจจัยที่ทำให้เกิดน้ำมูกสีดำมีหลายอย่าง กรณีแรก เป็นผู้ป่วยที่ชอบสูบบุหรี่  มีอาการติดเชื้อของระบบหายใจของร่างกาย อีกกรณีคือ คุณไปเจอมลภาวะ เดินอยู่ข้างถนนมีควันรถท่อไอเสียต่างๆ อากาศในเมือง ที่ต้องเจอฝุ่นละออง กลับบ้านพบว่าน้ำมูกมีสีดำๆ เขม่าๆได้เช่นกัน ถ้าเป็นแบบนี้ก็ควรล้างจมูก ไม่ควรเอานิ้วไปแคะนะคะ ล้างจมูกเพื่อเอาสิ่งสกปรกออก คุณหมอตี้แนะนำให้กิน เก๊กฮวย แปะฮัก กิกแก้(桔梗) เหล่านี้ช่วยบำรุง ลดปอดร้อน ทำให้ปอดแข็งแรงค่ะ


          โควิด 19 ก็ยังอยู่ ฝุ่น PM 2.5 ก็ยังอยู่ พวกเราก็ต้องอยู่ให้ได้ค่ะ หมั่นสังเกตตัวเอง ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง การ Work from home ช่วยลดเวลาเดินทาง อย่าลืมแบ่งเวลามาออกกำลังกายด้วยนะคะ เราจะแข็งแรงไปด้วยกัน ด้วยความห่วงใย จากพวกเราชาว Green Wave ค่ะ ^^ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE