HEALTHY LIFESTYLE
          หลายคนออกกำลังกาย แล้วไม่ค่อยมีเหงื่อ ในขณะที่บางคนไม่ออกกำลังกาย แต่เหงื่อออกมาก มันบ่งบอกถึงอะไร สงสัยกันไหมคะ วันนี้เรามีความรู้จากศาสตร์แพทย์แผนจีน จากคุณหมอตี้ มาไขข้อสงสัยให้พวกเรากันค่ะ


 
         ปกติคนเราจะมีรูขุมขนเพื่อระบายความร้อน ระบายของเสียออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ซึ่งการออกกำลังกายถือเป็นการกระตุ้นให้เกิดความร้อนในร่างกาย ทำให้รูขุมขนขยายเพื่อระบายความร้อน เพื่อรักษาสมดุลภายใน และสมดุลของน้ำในร่างกาย  อาจจะมีลักษณะการแผ่รังสีความร้อน

          รู้หรือไม่ การหลั่งเหงื่อจะขับของเสีย หรือไขมันที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขนออกมาด้วยนะคะ ในทางกลับกันถ้าไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ก็ไม่ค่อยได้ขับเหงื่อ โอกาสที่จะเกิดการอุดตันจากของเสียในร่างกาย หรือไขมันอุดตันที่รูขุมขนจะมีมากกว่าคนปกติ

          ถ้าหากว่าคุณออกกำลังกายแล้วไม่มีเหงื่อออก หน้าซีด หน้ามืด เพราะร่างกายเกิดความร้อนสะสม แต่ไม่สามารถระบายออกมาได้ทัน ถือว่าเป็นอันตรายมากนะคะ เพราะความร้อนในร่างกายเวลาออกกำลังกายจะสูงขึ้นกว่าระดับปกติของคนทั่วไป คนที่มีอาการเช่นนี้ต้องสังเกตตัวเอง แล้วมาเรียนรู้เรื่องการออกกำลังกายที่พอเหมาะกับตัวเอง ไม่ควรออกกำลังกายรุนแรงเพื่อให้เหงื่อออก

เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเหงื่อเยอะ น้อย ออกหรือไม่ออก บอกถึงโรคที่เป็นได้ โดยมีวิธี สังเกตได้ 2 แบบ ดังนี้ค่ะ


แบบแรก สำหรับคนที่เหงื่อออกมาก

1. โรคเครียด คิดมาก อารมณ์เสียประจำ
เหงื่อจะออกมากบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า รักแร้ และหน้าผาก ประกอบกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ชีพจรเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่น

2. โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือ คอพอก 
ส่วนใหญ่จะมีอาการไฮเปอร์ เหงื่อจะซึมออกมาทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง ร่วมกับมีอาการขี้หงุดหงิด มือสั่น ขี้ตกใจ น้ำหนักลด ตาโปน ผมร่วง เหนื่อยง่าย ใจสั่น หิวน้ำบ่อย

3. วัณโรค ไอเป็นเลือด ไอเรื้อรัง
เหงื่อออกมากทั่วตัวในเวลากลางคืน สลับกับเป็นไข้ มีอาการไอเรื้อรัง

4. เบาหวาน น้ำตาลในเลือดต่ำ
เหงื่อซึมทั่วตัว โดยเฉพาะที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า ใจสั่น เหนื่อยหอบ หวิวๆ เหมือนจะเป็นลม

5. โรคหัวใจ เหงื่อแตก ร่วมกับใจสั่น เหนื่อยหอบ
ขณะที่เรากำลังออกกำลังกาย หากมีอาการแน่นที่คอและหน้าอก เหงื่อออกตามนิ้วมือนิ้วเท้าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจสูงค่ะ

6. ภาวะใกล้หมดประจำเดือนหรือวัยทอง
เนื่องจากสมองหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงโพรเจสเทอโรนน้อยลง เหงื่อจะออกมากในเวลากลางคืน และจะมีอาการร้อนวูบวาบด้วย


แบบที่สอง สำหรับคนที่เหงื่อออกน้อย มีโรคอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. โรคผิวหนัง เช่น ผด ผื่น สะเก็ดเงิน ผิวแห้งแตกหยาบ 
อาจทำให้เหงื่ออกน้อย เนื่องจากต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังถูกกดไว้ จนไม่สามารถขับเหงื่อได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการอุดตันในขุมขนและเป็นโรคได้ในที่สุด

2. ไมเกรน 
ก็ทำให้ออกเหงื่อน้อยนะคะ คนที่มีความเครียด ชีพจรจะเต้นเร็วกว่าปกติ ทำให้เกิดการใช้พลังงานมากกว่าปกติ หากร่างกายได้รับการกระตุ้นจนเกิดความร้อนสะสม แต่กลับไม่มีเหงื่อออกมา อาจทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ เกิดภาวะปวดศีรษะอย่างรุนแรงจนเป็นไมเกรนได้ค่ะ

          การรับประทานอาหาร คุณหมอแนะนำว่า ไม่ควรทานของเผ็ดร้อนจนเกินไป งดสุบบุหรี่ งดดื่มเหล้า เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหนักกว่าเดิม สามารถรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงปอด บำรุงไต และบำรุงตับ เพิ่มความชุมชื่นให้กับผิว เช่น รังนก เห็ดหูหนูขาว แปะฮะ เก๋ากี้ ผักสามารถรับประทาน มะระ สตอเบอรี่ มะเขือเทศ ฝัก เต้าหู้ ถั่วเขียว ผักกาด แห้ว เนื้อเป็ด เนื้อปลา เป็นต้น

          เหงื่อ เรื่องใกล้ตัวที่เราอาจมองข้าม เหงื่อออกมาก เหงื่อออกน้อย อาจเป็นสัญญาณบอกโรคต่างๆได้นะคะ ดูแลตัวเองกันด้วยน๊า ด้วยความห่วงใย จากพวกเราชาว
Green Wave ค่ะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE