HEALTHY LIFESTYLE

          ตอนนี้ไอเทมสุดฮิตติดครัวจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก หม้อทอดไร้น้ำมัน ตัวช่วยคุณพ่อบ้าน คุณแม่บ้านมือใหม่ แค่จับเมนูที่ต้องการลงในหม้อทอด ปรับอุณหภูมิความร้อน ตั้งเวลา แล้วก็รอ. . . แค่นี้คุณก็จะได้ทานเมนูโปรดแบบไม่ต้องเสี่ยงน้ำมันกระเด็นอีกต่อไป เราไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่านอกจากเมนูสุดฮิตอย่าง หมูกรอบ มีเมนูอะไรอีกบ้าง

 

1.เฟรนฟราย

 

          มาเริ่มที่เมนูแรก เอาใจคุณหนูๆ และคนรักเฟรนฟราย เพียงแค่คุณเลือกขนาดเฟรนฟรายที่ชอบ ซึ่งจะมีขนาดให้เลือก เช่น 7 mm, 10 mm, 12 mm แล้วก็จับลงหม้อทอด เลื่อนไปที่อุณหภูมิ 200 องศา 10 นาที เปิดมาเขย่าๆ แล้วต่อด้วยอุณหภูมิ 180 องศา อีก 5 นาที ก็จะได้เฟรนฟรายเหลือง กรอบ โรยเกลือนิดก็พร้อมเสริฟเลยค่ะ

 

 

2.นักเก็ต

 

          นักเก็ตเมนูคั่นกู เอ้ย คู่กันกับเฟรนฟราย  จับลงหม้อทอด เลื่อนไปที่อุณหภูมิ 180 องศา 10 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที ก็จะได้นักเก็ตกรอบนอกนุ่มใน อร่อยเลยค่ะ แต่ถ้าใครชอบจิ้มซอสก็เลือกได้ตามชอบเลยนะคะ

 

 

3.ไส้กรอกพันเบคอน 

  

          เมนูทานเล่นที่มีทั้งไส้กรอก และเบคอนมาพร้อมกัน แบบที่เราไม่ต้องมาพันเองเลยค่ะ สะดวกมากๆ เอาออกจากตู้เย็น จับลงหม้อทอด เลื่อนไปที่อุณหภูมิ 180 องศา 10 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วต่ออีก 3 นาที ไส้กรอกพันเบคอนหอมๆ ก็พร้อมทานค่ะ

 

 

4.ปีกไก่นิวออลีน

          จับลงหม้อทอดได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเสียเวลาหมักเองเลยค่ะ ใช้อุณหภูมิ 200 องศา 8 นาที เปิดมาพลิกกลับด้าน แล้วต่อด้วยอุณหภูมิ 180 องศา อีก 8 นาที ปีกไก่นิวออลีนก็เสร็จเรียบร้อย

 

 

5.ไก่คาราเกะ

          ไก่คาราเกะเมนูนี้ใช้เวลาเพียง 15 นาที ก็พร้อมเสริฟค่ะ เลื่อนอุณหภูมิไปที่ 180 องศา แล้วก็รอเวลา ไม่นานก็จะได้กลิ่นหอมๆของไก่คาราเกะลอยออกมาจากหม้อทอด

 

 

6.โรตี

          อยากกินโรตีไม่ต้องง้ออาบังแล้วนะคะ แค่จับแผ่นโรตีลงหม้อทอด เลื่อนอุณหภูมิไปที่ 200 องศา รอ 5 นาที ก็จะได้โรตีกรอบๆพร้อมทาน โรยนมข้นหวานหน่อย อร่อยเลยค่ะ

 

 

7.กุนเชียง

 

          เมนูนี้ใช้เวลาน้อยมากๆค่ะ เพียงแค่ 5 นาที กับอุณหภูมิ 170 องศา ไม่ต้องกลับด้านใดๆ คุณก็จะได้กุนเชียงทอดพร้อมทาน จะทานเปล่าๆก็อร่อย หรือจะเอาไปทำเป็นยำกุนเชียง ทานกับข้าวต้มร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ                 

 

 

8.ไส้อั่ว

           คอเหนือที่ชอบไส้อั่ว ก็แค่เลือกไส้อั่วที่ชอบ จับลงหม้อทอด เลื่อนไปที่อุณหภูมิ 180 องศา 10 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที แค่นี้จะได้ไส้อั่วหอมๆ ทานกับน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู เข้ากันสุดๆค่ะ

 

 

9.ไส้กรอกอีสาน

 

          ไส้กรอกอีสาน อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยนะคะ ถ้าใครชอบแบบเปรี้ยวก็เก็บไว้นานหน่อย แล้วค่อยจับลงหม้อทอด ปรับอุณหภูมิไปที่ 180 องศา ใช้เวลา 12 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือถ้าใครชอบเกรียมๆ ก็อบเพิ่มต่อได้อีกนิดนะคะ

 

 

10.ชีสบอล

 

          บ้านไหนมีเด็กๆ จะพลาดเมนูนี้ไปไม่ได้ค่ะ ชีสบอลยืดๆ ทำได้ไม่ยาก ใช้อุณหภูมิ 180 องศา ตั้งเวลา 10 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที ก็เรียบร้อยละค่ะ

 

 

11.เกี๊ยวซ่า  

 

          เกี๊ยวซ่า อาหารทานเล่น ที่ทำง่ายมากๆ เลื่อนไปที่อุณหภูมิ 180 องศา รอ 10 นาที ไม่ต้องกลับด้านใดๆ ก็จะได้เกี๊ยวซ่าแบบกรอบนอกนุ่มใน อร่อยฟินได้จากที่บ้าน

 

 

12.เกี๊ยวกุ้ง

          เกี๊ยวกุ้ง เมนูโปรดของเด็กๆอีกหนึ่งเมนู ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็ได้ทานเกี๊ยวกุ้งแล้วค่ะ เพียงปรับไปที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 5 – 7  นาที เกี๊ยวกุ้งก็พร้อมเสริฟ แบบไม่ต้องใช้กระทะใส่น้ำมันให้ยุ่งยากอีกต่อไป

 

 

13.หมูยอ

 

          หมูยอ ใช้อุณหภูมิ 180 องศา เพียง 10 นาที ก็จะได้หมูยอกรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับอะไรก็อร่อย แอดทานแกล้มกับส้มตำคือแซ่บนัว เข้ากันสุดๆ

 

 

14.เต้าหู้ปลา

          ปรับอุณหภูมิไปที่ 160 องศา ใช้เวลาเพียง 8 นาที เต้าหู้ปลาก็จะพองกรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าใครชอบแบบกรอบๆ แนะนำให้ผ่าครึ่งก่อนจับลงหม้อทอดนะคะ รับรองกรอบถูกใจแน่นอนค่ะ

 

 

15.ปูอัด

  

          ปูอัดทานแบบไม่ทอดก็อร่อย แต่ถ้าทอดอีกหน่อยจะอร่อยมากขึ้นค่ะ ค่อยๆเรียงปูอัดลงในหม้อทอด เลื่อนอุณหภูมิไปที่ 180 องศา ใช้เวลา 10 นาที ปูอัดก็จะเหลืองกรอบ ทานร้อนๆ ฟินสุดค่ะ

 

 

16.ปอเปี๊ยะ

          ปอเปี๊ยะ ไส้วุ้นเส้นเอาใจสายมังสวิรัติ เพียงแค่ตัดถุง จับใส่ลงหม้อทอด ฉีดสเปรย์น้ำมัน หรือทาน้ำมันที่ตัวปอเปี๊ยะนิดนึงค่ะ ครั้งแรกใช้อุณหภูมิ 180 องศา 10 นาที จากนั้นกลับด้านแล้วต่อด้วยอุณหภูมิ 200 องศา อีก 10 นาที ก็จะได้ปอเปี๊ยะที่เหลืองกรอบ น่าทานละค่ะ

 

 

17.แหนมซี่โครงหมูอ่อน

 

          หมดปัญหาน้ำมันกระเด็นอีกต่อไป สำหรับเมนู แหนมซี่โครงหมูอ่อน เพียงแค่คุณใส่ลงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ปรับอุณหภูมิไปที่ 180 องศา ใช้เวลา 10 นาที เปิดมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 10 นาที เสริฟพร้อมต้นหอม และพริกสดเพิ่มความแซ่บ

 

 

18.พิซซ่า

          มีทั้งแบบสำเร็จ หรือถ้าใครอยากทำเอง เลือกหน้าเอง ก็สามารถซื้อแป้งพิซซ่ามาโรยหน้า ใส่เครื่องตามชอบ แล้วจับลงหม้อทอด ใช้อุณหภูมิ 180 องศา รอ 7 นาที พิซซ่าก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

 

 

19.ไส้กรอกไก่

          หรือที่เราชอบเรียกกันว่า ไส้กรอกแดง ที่พ่อค้าแม่ค้าทอดในกระทะน้ำมันท่วมๆอ่ะค่ะ แต่เมื่อเรามีหม้อทอดไร้น้ำมัน ก็แค่ผ่าหัวท้าย แล้วก็จับไส้กรอกไก่ลงหม้อทอด อุณหภูมิ 180 องศา 10 นาที เปิดมาเขย่าๆ แล้วต่อด้วยอุณหภูมิ 200 องศา อีก 5 นาที รับประกันความกรอบเลยค่ะ

 

 

20.ลูกชิ้นปลาระเบิด

 

          เมนูที่มาคู่กับไส้กรอกไก่ ใช้อุณหภูมิก็ใกล้เคียงกันมากค่ะ แต่จะเพิ่มเวลามากกว่าหน่อย 10 นาทีแรก ใช้อุณหภูมิ 180 องศา แล้วต่อด้วย 200 องศา อีก 10 นาที ก็จะได้ลูกชิ้นปลาระเบิดเหลือง กรอบ อร่อย โดยไม่ต้องใช้น้ำมันเลยค่ะ

 

          ปล.ทุกๆเมนู อุณหภูมิ และ ระยะเวลา จะขึ้นอยู่กับขนาด และยี่ห้อของหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยนะคะ เพื่อนๆลองไปทำ และหมั่นเปิดดูนะคะ อาหารจะได้ไม่ไหม้ ด้วยความปรารถนาดีจาก Green Wave  เราจะผอมไปด้วยกันค่ะ ^^

 

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE