HEALTHY LIFESTYLE
          เผลอแปปเดียว เดือนหน้าก็จะถึงวันแม่แล้วนะคะ คนที่ให้กำเนิด เลี้ยงดูเรามาโดยที่ท่านอาจจะลืมดูแลตัวเอง ตอนนี้เรายังมีเวลา มีโอกาสที่จะได้ดูแลท่านบ้าง รีบทำก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำนะคะ
 

          คุณแม่หลายคนอายุเริ่ม 50 แล้ว อาจจะยังอยู่ในวัยทอง หรือเลยวัยทองไปแล้ว แต่วัยนี้เสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บมากมายหลายอย่าง ความเหนื่อย ตรากตรำทำงานหนักมาตลอดในช่วงวัยทำงาน โดยไม่ค่อยได้ดูแลสุขภาพตัวเองเลย หลายคนคอยแต่ดูแลปากท้องคนในบ้าน เพื่อความเป็นอยู่ของลูกๆที่ดีขึ้น พอเริ่มนานวันอาจจะเริ่มกลับมาทำร้ายสุขภาพของคุณแม่ในตอนนี้ก็ได้ เราไม่อยากให้คุณกังวลใจมากเกินไป แต่เรื่องแบบนี้ระวังเอาไว้ การป้องกัน ย่อมดีกว่าการแก้ไขนะคะ

 

ผู้หญิงวัยทอง อายุเท่าไร?
อายุเฉลี่ยของผู้หญิงวัยทองอยู่ใน 45-50 ปี อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ได้ 1-3 ปี
- ประจำเดือนเริ่มมาไม่ปกติ
- อาการร้อนวูบวาบ
- นอนไม่หลับ เป็นผลของอาการร้อนวูบวาบ
- ด้านจิตใจ มักพบเกิดอาการซึมเศร้า อารมณ์หงุดหงิด มีความวิตกกังวลง่าย
- ช่องคลอดแห้ง จากระดับเอสโตรเจนที่ลดลง ทำให้มีปัญหาในการร่วมเพศ มีอาการคัน
- ผิวหนังเหี่ยวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น เป็นแผล และกระได้ง่าย
- เต้านมเล็กลง หย่อน ไม่เต่งตึง
 
อาการเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอาการของวัยทองทั้งสิ้น แต่รู้หรือไม่ มีอีก 5โรคนะคะ ที่อาจจะมา หลังอายุ 50 สำหรับคุณแม่

 

1. ความดันโลหิตสูง

          คุณแม่ที่มีปัญหาปวดศีรษะบ่อยๆ หน้ามืด ตาพร่า อาจนำไปสู่อาการเส้นเลือดฝอยในสมองแตก และอาจเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ สาเหตุมาได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความเครียด นอนไม่ค่อยหลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย และรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ หรือชอบรับประทานอาหารพวกของทอด ของมัน ในแพทย์จีน จะเรียกว่าโรคเวียนศีรษะ ซึ่งปัญหานี้ล้วนมาจากตับไตทั้งสิ้น และใช้การรักษา ด้วยการลดความร้อนในตับ บำรุงไตให้แข็งแรง แพทย์จีนแนะนำ สมุนไพรจีน เก๊กฮวย ใบหม่อน แห่โกเช่า ปักคี้ ที่ช่วยลดความร้อน บำงรุงไต และช่วยลดความดันได้อีกด้วยค่ะ การแช่เท้าด้วยน้ำร้อนเป็นอีกทางเลือก สำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูง แนะนำให้ แช่เท้าด้วยน้ำอุ่น ใส่เกลือเล็กน้อย แช่ไว้สัก 15 – 20 นาที จะช่วยลดความดันได้เช่นกันค่ะ

 

2. โรคเบาหวาน

          คุณแม่อาจจะมีอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ จากที่เคยเดินเหินไปไหนมาไหนกับลูกได้เป็นเวลานานๆ ช้อปปิ้งได้ แต่ถ้ามีโรคนี้อาจจะเริ่มไม่ไหว ขอพักบ่อยๆ วิ่ง กระโดด เดินขึ้นบันไดไม่ไหว นอกจากนี้ อาจจะน้ำหนักลด แน่นหน้าอก ใจสั่น ตามมาด้วยอาการปวดกระดูก ตาเป็นต้อ มองอะไรลำบากมากขึ้น ซึ่งหลายคนหากไม่เป็นเบาหวานก็อาจจะเป็นโรคอ้วน หรือไขมันในเลือดสูงได้เช่นกัน โรคเบาหวาน สำหรับแพทย์จีนแล้ว ส่วนใหญ่จะมาจากไตที่ไม่แข็งแรงทำให้ตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลิน แพทย์จีนจะเน้นบำรุงไต ลดน้ำตาล และป้องกันโรคแทรกซ้อนจากเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นโรคไต โรคหัวใจ หรือโรคสมอง

 

3. โรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ

          คุณแม่ที่มีอาการแน่นหน้าอก เจ็บเหมือนโดนบีบอย่างเฉียบพลัน เป็นไข้ ปวดบวมตามข้อ ซึ่งโรคหัวใจอาจเกิดจากความเครียดสะสม คอเลสเตอรอลในร่างกายสูง ความดันสูงได้ แพทย์จีนก็จะเน้นการบำรุงหัวใจ ช่วยการนอนหลับ เช่น โสม พุทราจีน เปลือกหอย กระดูกสัตว์ต่างๆ ที่มีคุณสมบัติสงบจิตใจ ช่วยลดความดัน และลดความเครียดได้ 

 

4. มะเร็ง

            คุณแม่รู้ไหม มะเร็งในทุกๆ ส่วนของร่างกาย มักไม่มีอาการบ่งบอกอย่างชัดเจนในระยะแรกๆ จึงเป็นเรื่องยากที่เราจะทราบว่าคุณแม่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง วิธีแก้ไขง่ายๆ คือการพาคณแม่ไปตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะในส่วนที่มีความเสี่ยงสูง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่  มะเร็งปอด มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ ทั้งนี้หากเป็นมะเร็งได้สักระยะแล้ว ข้อสังเกตง่ายๆ ที่โรคมะเร็งทุกส่วนมักจะเจอ คืออาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษาแน่นอน ในแพทย์จีนจะเน้น การดูแลอวัยวะภายใน เสริมภูมิให้แข็งแรง ช่วยให้การทำงานของอวัยวะภายในดีขึ้น ลดอัตราการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

 

5. อัลไซเมอร์

          คุณแม่หลายๆคน ค่อนข้างกลัว โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งโรคสมองเสื่อมที่เริ่มจะจำอะไรไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่จะเป็นหลังอายุ 60 แล้ว และค่อยๆเป็นเรื่อยๆ ข้อสังเกตก็ง่ายๆ คือ มีอาการหลงๆ ลืมๆ ในเรื่องง่ายๆ ที่เคยได้ทำในชีวิตประจำวัน เช่น ลืมวันที่ ลืมทานยาตามเวลา ลืมทานข้าว ลืมกระเป๋าสตางค์ ลืมกุญแจ ลืมปิดเตาแก๊ส ลืมปิดไฟ ลืมปิดประตูบ้าน หรือเป็นสิ่งที่เคยบอกไปแล้ว กลับลืมในระยะเวลาสั้นๆ นึกถึงชื่อของคน หรือสิ่งของไม่ออก ไปจนถึงการเห็นภาพหลอนต่างๆ การรักษาด้วยแพทย์จีนจะเน้นบำรุงไต ให้แข็งแรง เพราะไตกำกับไขกระดูก ไขกระดูกกำกับสมอง การบำรุงไตจะช่วยชะลออาการที่จะเป็นอัลไซเมอร์ให้ช้าลงเพราะในทางแพทย์ปัจจุบันก็ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ 
 
          ไม่ว่าจะเป็นโรคร้ายแรงแค่ไหน หากลูกๆ พาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลบ้าง โรคต่างๆ ที่เป็น ล้วนแทบมาจากปัญหาของตับไตแทบทั้งสิ้น ถ้าหากได้รับการตรวจที่ดี นอกจากจะแน่ใจว่าไม่เป็นโรค หรือหากเป็นโรคจะได้รับการรักษา ความเอาใจใส่ ความใกล้ชิดของเรากับคุณแม่ก็ยังเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ กำลังใจและความรักจากเราถึงคุณแม่ก็ยังคงสำคัญกว่ายาชนิดใดบนโลก “อย่าลืมดูแล คนที่รักคุณมากที่สุด!”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม


Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE