HEALTHY LIFESTYLE

โรคอาการนอนเกิน หรือเรียกอีกชื่อว่า Hypersomnia
          จัดเป็นความผิดปกติของการนอนหลับอย่างหนึ่ง โดยมักจะเกิดในคนขี้เซา ปลุกไม่ยอมตื่นง่ายๆ เหมือนนอนเท่าไรก็ไม่เต็มอิ่มสักที โดยส่วนใหญ่คนที่มีภาวะนอนเกิน มักจะมีอาการตื่นนอนแล้ว ตื่นขึ้นมาไม่สดชื่น ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า บ่อเจ็งเซ้ง ง่วงระหว่างวัน รู้สึกเฉื่อยชา อาจจะทำให้อ้วนง่าย หรือมีอาการหลับได้ทันที แม้จะนั่งพูดคุยกันอยู่ดีๆ หรือหลับได้ทั้งๆ ที่ยังกินข้าวอยู่ เป็นต้น


         อาการที่พบกันบ่อยๆ เช่น หลายคนขี้เซา หลับแล้วตื่นยากมากๆ มีอาการง่วงระหว่างวัน และมักจะงีบหลับวันละหลายครั้ง สมองเริ่มเฉื่อยชา สมองล้าเหมือนนอนไม่พอ ทำให้หัวสมองไม่แล่น ทำงานหรือเรียนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หลังจากนั้นจะมีอาการหงุดหงิด สับสนเมื่อถูกปลุกในระหว่างที่หลับ ในวันหยุด นอนได้ทั้งวัน เรียกว่าตื่นมากินแล้วก็นอนต่อได้เลย 

         หลายคนตื่นนอนแล้วไม่สดชื่น อยากนอนต่ออีก แม้ก่อนหน้านี้จะนอนเยอะแค่ไหนก็ตาม 
 


ปัจจัยที่เราอย่ามองข้าม 

  1. คนที่อดนอนบ่อยๆ ทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะพักผ่อนไม่เพียงพอ จนนอนเท่าไรก็ไม่เต็มอิ่มสักที

  2. คนที่นอนกรน ซึ่งมักจะมีภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ ส่งผลให้คุณภาพการนอนไม่ดี เกิดปัญหานอนไม่เต็มอิ่ม

 3. ไปต่างประเทศกลับมา Jet lag หรือภาวะนาฬิกาชีวภาพในร่างกายแปรปรวน โดยเฉพาะคนที่เดินทางข้ามประเทศที่มีเวลาต่างจากบ้านเรามากๆ บ่อยครั้งหรือเป็นประจำ แต่ช่วงนี้ ปัญหานี้จะไม่เกิดกับพวกเราค่ะ เพราะบ้านเรายังปิดประเทศอยู่ 

 4. ปัญหาของฮอร์โมนในร่างกายหรือสารเคมีในร่างกายไม่ปกติ ทำให้ร่างกายนอนมากเกินไป

 5. สมองได้รับบาดเจ็บหรือมีโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆ 

 6. บางคนเป็นภูมิแพ้ การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้แพ้ ยาที่มีผลข้างเคียงทำให้ง่วงซึม เป็นต้น


 

การที่นอนเยอะเกินไป ไม่ใช่ว่าจะดี อาจจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ 

1. สมองเฉื่อยชา 
          มีภาวะสมองล้า กลายเป็นคนไม่กระฉับกระเฉง ไม่มีชีวิตชีวา

2. เสี่ยงโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อม
          ด้วยพฤติกรรมนอนหลับเยอะเกินไป ทำให้ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว ไม่มีความคล่องตัว จึงอาจส่งผลเสียให้มีความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ข้อเสื่อมได้ค่ะ

3. อ้วนง่าย
            คนที่ป่วยโรคนอนเกิน ส่วนมากจะมีพฤติกรรมกินแล้วนอน ไม่ค่อยได้ลุกไปทำกิจกรรมอะไรเท่าไร ทำให้อ้วนง่าย น้ำหนักตัวมากขึ้นแม้จะกินเท่าเดิมก็ตาม

4. เสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ
          งานวิจัยจากวิทยาลัยแพทย์ชิคาโก เผยว่า คนที่นอนมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน จะมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าคนทั่วไปถึง 10% และมีความเสี่ยงต่ออาการเจ็บหน้าอกมากกว่าปกติประมาณ 2 เท่าเลยทีเดียว 

 

5. สมองทำงานช้าลง
          ผลการศึกษาจาก United Kingdom เผยว่า พฤติกรรมการนอนหลับที่มากเกินปกติเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดตีบตัน (Stroke) และอาจส่งผลให้การทำงานของสมองช้าลงกว่าที่ควรจะเป็นด้วยนะคะ 

6. การตั้งครรภ์ได้ยากขึ้น 
          ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมนอนน้อยหรือพฤติกรรมนอนเกิน ทำให้การหลั่งฮอร์โมนของร่างกาย ลามไปถึงการตกไข่ของคุณผู้หญิงผิดปกติ ถ้าหากเรามีพฤติกรรมนอนเกินหรือนอนน้อยบ่อยๆ โอกาสที่ร่างกายจะสมบูรณ์พร้อมที่จะมีบุตรก็อาจเป็นไปได้ยาก ที่สำคัญยังอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติด้วยนะคะ

7. เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
          จากการสำรวจจะพบว่า คนที่นอนมากเกินไป มักจะมีคุณภาพการนอนหลับที่ไม่ดี เช่น อาจจะหลับๆ ตื่นๆ นอนหลับไม่สนิท ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เต็มที่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติไป และอาจส่งผลต่อการผลิตอินซูลินของตับอ่อน ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานขึ้นมาได้

          ในแพทย์แผนจีนการนอนไม่เต็มอิ่มและทำให้ง่วง หรือง่วงง่าย อาจจะส่งผลทำให้เวียนศีรษะได้ง่าย คิดอะไรไม่ออก เป็นปัญหาของระบบม้าม และระบบไต  ม้ามในแพทย์แผนจีน ทำหน้าที่จัดส่งอาหารไปเลี้ยงร่างกาย ถ้าม้ามส่งเลือดหรืออาหารไม่ได้ สมองจะขาดเลือดง่าย สมองตื้อ และเวียนศีรษะง่าย ไตหยางทำหน้าที่ให้ความร้อนกับร่างกาย ถ้าไม่มีไต  ความหนาวเหมือนโลกขาดดวงอาทิตย์ขาดแสงสว่าง ทำให้การส่งอาหารไม่มีพลัง ทำให้มึนศีรษะบ่อย คิดอะไรไม่ออก ง่วงนอนตลอดเวลา ไม่กระปรี้กระเปร่า แนะนำให้รับประทาน เน็กกุ่ย หรือ อบเชย ที่ช่วยบำรุงหยางให้กับร่างกาย บำรุงม้าม และไต เสริมธาตุไฟให้กับร่างกาย ขับความเย็นในช่องท้อง แต่อย่าทานเยอะนะคะ จะทำให้ร้อนในง่าย ไม่เหมาะกับคนที่ร้อนในเป็นประจำค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ และพอดี เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และอย่าลืมฟัง Green Wave เพิ่มพลังใจด้วยนะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE