HEALTHY LIFESTYLE
          รอยเหี่ยวย่นเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเราแก่ขึ้น รอยเหี่ยวย่นก็จะเพิ่มขึ้น มนุษย์เราจึงค้นหาวิธีชะลอความแก่อยู่ตลอดเวลา วิทยาการสมัยใหม่ในการลบริ้วรอยก็เพิ่มขึ้นแต่จะดีกว่าไหม ถ้าเรามาแก้ที่ต้นเหตุ วันนี้ไปดูความรู้จากศาสตร์แผนจีน เกี่ยวกับสิ่งที่เราทำในชีวิต ที่ทำให้เราแก่เร็วและมีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้นค่ะ

1. การนอนหมอนสูงเกินไป
          การนอนหมอนสูง ทำให้แรงกดดันส่งไปที่คอเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณลำคอพับตลอดเวลา เกิดรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย อีกทั้งการนอนหมอนสูงก็ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะทำให้เราปวดหลังบ่อยๆ ฉะนั้นการเลือกหมอนต้องดูให้ดี ควรเลือกหมอนสูงประมาณ 1 กำมือจะดีที่สุดค่ะ
 
 
2. ยืนหรือนั่งไม่ตรง
          การยืนหรือนั่งตัวตรงทำให้บุคลิกภาพเราขึ้นดี แต่บางครั้งเวลาที่เราเมื่อยหรือล้า ก็จะชอบพิงหรือนั่งตัวไม่ตรง เมื่อนานเข้า ก็จะทำให้มวลกระดูกสันหลังลดน้อยลงและผิดรูปสรีระ นอกจากนั้นยังทำให้ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหน้าอกลดน้อยลง อาจทำให้ทรวงอกของคุณผู้หญิงหย่อนยานก่อนวัยอีก   เพราะฉะนั้นเวลานั่งควรยืดตัวตรง หรือบริหารบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอกบ่อยๆค่ะ
 

3.เอามือเท้าคางบ่อยๆ
          จะทำให้รอยเหี่ยวย่นบริเวณส่วนนั้นเพิ่มขึ้น เพราะกล้ามเนื้อบนใบหน้านั้นบอบบางมาก อาจทำให้ใบหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน และรอยเหี่ยวย่นยิ่งดูลึกลง บริเวณศอกของมือที่เท้าหน้าบ่อยๆ ผิวจะด้านและดำคล้ำ เตือนตัวเองกันบ่อยๆนะคะสาว ๆ ว่าอย่าเอามือเท้าคางค่ะ
 

4.เปิดแอร์นอน
          การเปิดแอร์ในห้อง ไม่ควรที่จะเปิดต่ำว่า 25 องศาเซลเซียส เพราะว่าช่วงเวลาก่อนเช้าร่างกายจะรู้สึกหนาว เนื่องจากสารป้องกันร่างกายเรียกว่า เว้ยชี่ 卫气 ที่คอยดูแลและปกป้องร่างกายน้อยลง และมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้ความเย็นจากแอร์ เข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ร่างกายจึงรู้สึกหนาวกว่าเวลาอื่น เมทาบอลิซึมจะทำงานได้ช้าลง มีผลกระทบกับเลือดที่ไหลเวียนในร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ปวดหลังและปวดหัว อันเป็นสาเหตุของโรคหวัดด้วยนะคะ
 
 
5.ล้างหน้า 2 ครั้ง
          ไขมันที่อยู่บนใบหน้ามีหน้าที่ช่วยปกป้องใบหน้าจากฝุ่นละอองภายนอก ถ้าหากเราล้างหน้าถึง 2 ครั้ง ไปขจัดไขมันเหล่านี้ จะทำให้หน้าแห้ง และไม่ควรล้างหน้าแรงๆ และควรใช้ครีมล้างหน้าที่มี PH เป็นกลางค่ะ
 

6.ดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์ ไม่หลับไม่นอน
          เวลาหลับร่างกายจะผลิตสารที่ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่ง และช่วยให้เมตาบอลิซึมในร่างกายเผาพลาญได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการผลิตฮอร์โมนด้วย ถ้าหากเราดูโทรทัศน์เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน แสงจากหน้าจอจะทำให้สมองเราทำงานตลอดเวลา เป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ และทำให้ขอบตาดำ แนะนำให้ปิดโทรทัศน์ เลิกเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน 30 นาทีค่ะ
 

7.ออกกำลังกายหนักเกินไป
          ออกกำลังกายหนักเกินไปในเวลาอันสั้น กล้ามเนื้อจะสูญเสียออกซิเจน ทำให้การหายใจถี่ขึ้น แต่ขณะเดียวกันออกซิเจนในร่างกายจะเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นและแก่ก่อนวัยอันควร

          เห็นไหมคะว่าการปฏิบัติตัวหลายอย่าง เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ ใครอยากมีผิวใสดูอ่อนกว่าวัย ลองใช้วิธีที่คุณหมอตี้แนะนำดูนะคะ แล้วเราจะหน้าใส อ่อนกว่าวัยไปด้วยกันค่ะ ^^
 
ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE