HEALTHY LIFESTYLE
       
          เบาหวาน โรคยอดฮิตสำหรับคนไทย อาหารที่เรารับประทานเข้าไปส่วนใหญ่จะมีรสชาติค่อนข้างหวาน นานวันเข้าปรากฎว่าค่าน้ำตาลขึ้นสูง แต่จะไม่มีอาการบ่งบอกเลยว่ากำลังเป็นโรคนี้อยู่ จนกระทั้งอาการของโรคเบาหวานปรากฏ หลายคนเป็น แต่ยังไม่รู้ตัว เช่น กระหายน้ำบ่อย หิวง่าย รับประทานอาหารมากกว่าปกติ ผอมลงอย่างรวดเร็ว คันตามผิวหนัง บางคนถึงขนาดมือเท้าชา ปัสสาวะเป็นฟอง
         
         ตอนที่คุณรู้มันอาจจะไม่ใช่เบาหวานแล้วนะคะ แต่มันเริ่มจะมีโรคแทรกซ้อนของเบาหวานที่เข้ามารุมเร้า หลายคนไม่ได้ตายด้วยโรคเบาหวาน แต่จะตายด้วยโรคที่แทรกซ้อนจากเบาหวานนี้แหละค่ะ น่ากลัวยิ่งกว่าโรคเบาหวานซะอีก
 
          คนไทยอยู่คู่กับเบาหวานกันอย่างยาวนาน และไม่สนใจด้วยว่าตัวเองเป็นเบาหวาน ยิ้มและหัวเราะกับหมอว่าฉันเป็นเบาหวาน และก็กินยาลดน้ำตาล แต่ไม่ยอมลดอาหารที่รับประทาน
 
          โรคภัยต่างๆมาจากความหวาน เชื้อโรคต่างๆก็ชอบรสหวาน ความหวานเป็นพลังงานให้กับเชื้อโรค อาหารต่างๆ เช่น ของมัน ไขมันให้พลังงานมากกว่า 2 เท่าของคาร์โบไฮเดต ความหวานแสนจะอร่อย เราก็ไม่คิดจะเลิก
 
          สาเหตุที่ทำให้เกิดเบาหวาน มีโรคอ้วน ไทรอย์ดเป็นพิษ  ยาเสตียรอยด์ ก็ทำให้เกิดโรคเบาหวานได้เช่นกัน
 
          อาการของโรคเบาหวานหลายคนอาจจะมองข้าม ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นโรค เช่น คอแห้ง ดื่มน้ำบ่อยขึ้น ดื่มเท่าไรก็ไม่พอ มือเท้าชา เหนื่อยง่ายไม่มีเรี่ยวแรง ตาเริ่มมองไม่ชัด มีอาการปวดหัว แผลที่โดนบาดเริ่มหายช้า หลายวันยังบวมแดง ปัสสาวะเยอะกว่าปกติ หรือปัสสาวะกลางคืนวันละหลายๆครั้ง
 
          ถ้าหากคุณมีอาการผิดปกติ เช่น หิวน้ำบ่อยๆ ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ แนะนำให้ไปรพ. ใกล้บ้านขอตรวจน้ำตาลสะสม กับน้ำตาลในเลือดได้เลยค่ะ น้ำตาลสะสมไม่ควรเกิน 5.7 น้ำตาลในเลือดไม่เกิน 90 mg/dl ถือว่าปกติค่ะ
 
          ถ้าหากคุณเริ่มเป็นเบาหวาน แนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ วันละ 30 นาที  อย่าทานอะไรตามใจปาก หรือจะลองทาน
- มะระ ลดน้ำตาล ลดความร้อนให้ร่างกาย
- ชาใบหม่อน ลดน้ำตาล และยังลดความดันได้อีกด้วยค่ะ
- เก๋ากี้ บำรุงไต ลดน้ำตาล ช่วยบำรุงสายตา
- เห็ดหูหนูขาว ช่วยลดน้ำตาล แถมยังบำรุงปอดให้แข็งแรง
- ฮ่วยซัว ลดน้ำตาล บำรุงกระเพาะม้าม ให้แข็งแรง ช่วยลดปัสสาวะกลางคืนได้ด้วยค่ะ
 
       ลดหวาน ลดความเสี่ยงเบาหวาน แต่มาฟังเพลงหวานๆได้ที่ Green Wave นะคะ ;)
 
ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE