HEALTHY LIFESTYLE
ริมฝีปากแห้งแตกอยู่บ่อยครั้ง อาจจะเป็นปัญหาจากระบบภายใน
            หลายคนมีภาวะปากแห้งแตกขาดความชุ่มชื้น ตึง แห้ง ลอกเป็นขุย เป็นแผ่น หากเคลื่อนไหวริมฝีปากมากๆ บางคนแตกปริทำให้มีเลือดไหลซึมออกมา เมื่อหายแล้วอาจทิ้งรอยด่างดำและดูหมองคล้ำไม่สดใส ทำให้ปากคล้ำด้วย 

ทำไมริมฝีปากจึงแห้งแตกได้ง่าย
            อันดับแรกเราต้องเข้าใจก่อนนะคะ ว่าริมฝีปากไม่มีต่อมไขมันช่วยสร้างน้ำมันเพื่อปกป้องเหมือนกับผิวหนังส่วนอื่นๆ ทั้งยังต้องสัมผัสกับอาหาร บางครั้งมีรสเผ็ดร้อน  ตลอดจนสารเคมีต่างๆ นอกจากนั้นปัญหาสุขภาพและพฤติกรรมที่ส่งผลให้ปากแห้งได้เช่นกัน 
 
วันนี้จะมาเล่าให้ฟังถึงตัวกลางที่ทำให้ปากแตกค่ะ
1. การดื่มน้ำน้อยทำให้ริมฝีปากแห้ง
            เป็นสาเหตหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น เพราะบริเวณริมฝีปากจะสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงได้ง่าย

2. ลม ฟ้า อากาศ ทำให้ริมฝีปากแห้ง
            หลายคนที่อยู่ในเมืองร้อนอากาศร้อนลมแรงทำให้สูญเสียความชุ่มชื้น บางคนอยู่ที่อากาศเย็นและแห้งอย่างในฤดูหนาวทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี เครื่องปรับอากาศก็เช่นกัน ทำให้ปากเราแตกได้ค่ะ

3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆทำให้ริมฝีปากแห้ง
            ด้วยความที่ปากแห้งอยู่แล้ว หลายคนอาจจะชอบเลียริมฝีปากของตัวเอง วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกว่าริมฝีปากหายแห้งได้(ชั่วคราว) แต่รู้หรือไม่เมื่อความชื้นจากน้ำลายระเหยหมดไป ริมฝีปากจะแห้งมากขึ้น เพราะเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลายจะยิ่งรบกวนริมฝีปากให้แห้งมากยิ่งขึ้นนะคะ

4. ภาวะขาดวิตามินมากๆ ทำให้ริมฝีปากแห้ง
            คนที่ขาดวิตามินบี ริมฝีปากจะแตกง่ายกว่าคนทั่วไป เพราะวิตามินบีมีความสำคัญต่อผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ ฉะนั้นปากแห้ง อย่าลืมทานวิตามินบีด้วยนะคะ

5. อาการร้อนในก็ทำให้ริมฝีปากแห้ง
            เมื่อมีอาการร้อนใน ริมฝีปากมักแห้งแตก ซึ่งอาจมีแผลในปากเกิดร่วมด้วยก็ได้ แต่มาดูมุมมองของแพทย์แผนจีน ไม่ใช่แค่ร้อนในอย่างเดียวที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง ระบบต่างๆในร่างกายไม่สมดุล ก็ทำให้ปากแห้งเช่นกันค่ะ 
ปอดร้อน ทำให้ปากแห้ง อาจจะมีอาการไอ
กระเพาะร้อน ทำให้ริมฝีปากแห้ง อาจจะมีกลิ่นปาก
ไตพร่อง ทำให้ริมฝีปากแห้ง อาจจะมีอาการมือเท้าร้อน ใบหน้าร้อน เหนื่อยง่าย ไม่มีแรงร่วมด้วยค่ะ


ถ้าริมฝีปากแห้งแพทย์แผนจีนแนะนำ
ดื่มน้ำปริมาณมาก
            การดื่มน้ำประมาณ 8-10 แก้วต่อวันถือเป็นปริมาณที่เหมาะสม เมื่อร่างกายขาดน้ำ มันมักจะแสดงออกให้เห็นตรงริมฝีปากเป็นอันดับแรก ดังนั้นยิ่งดื่มน้ำมากเท่าไรก็ยิ่งดี แต่ก็ไม่เสมอไปนะคะ บางคนดื่มน้ำเยอะๆก็ยังแห้ง ต้องดูว่าเป็นโรคหรือป่าว 

ห้ามเลียริมฝีปาก 
            ควรหลีกเลี่ยงการเลียริมฝีปาก พฤติกรรมนี้จะทำให้อาการของคุณแย่ลง ถึงแม้ว่าการเลียจะช่วยบรรเทาริมฝีปากแห้งได้ชั่วคราว แต่เมื่อน้ำลายแห้ง มันก็จะทำให้ริมฝีปากของคุณแตก ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเลือดออก

ใช้ขี้ผึ้งหรือลิปมันหรือน้ำมันเป็นประจำ
            ควรระวังการเลือกใช้ขี้ผึ้งและลิปบาล์มที่วางจำหน่ายตามเคาน์เตอร์ (เช่น ลิปมันแท่ง) เพราะมีส่วนผสมหลายอย่าง (เช่น การบูร หรือ เจลปิโตรเลียม) มีวิตามินอีเสริมด้วย จะช่วยให้คุณรู้สึกดีได้เพียงชั่วคราว และจะทำให้ริมฝีปากแห้งกว่าเก่า ทำให้คุณรู้สึกอยากจะใช้ซ้ำ
น้ำมันจะช่วยไม่ให้ริมฝีปากแห้งแตกกว่าเดิมด้วย ใช้มอยส์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติที่ทำมาจากน้ำมันถั่วและเนยจากเมล็ดพืช เราอาจจะเลือก
* น้ำมันมะพร้าว
* น้ำมันอัลมอนด์
* โจโจบาออยล์
* น้ำมันมะกอก
* โกโก้ หรือเชียบัตเตอร์
* โรสฮิปออยล์

            บรรเทาริมฝีปากของคุณถ้ารู้สึกเจ็บ ถ้าริมฝีปากแตกจนคุณรู้สึกเจ็บเมื่อยิ้ม  แนะนำลองใช้สิ่งของภายในบ้านบรรเทาให้รู้สึกดีขึ้นดู นี่เป็นคำแนะนำบางส่วนค่ะ
- การถูแตงกวาหั่นบนริมฝีปากทุกวันประมาณ 10 นาที เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ
- การถูว่านหางจระเข้บนริมฝีปากสามารถช่วยบรรเทาได้ค่ะ
- การถูน้ำผึ้งเล็กน้อยบนริมฝีปากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น
- พยายามกินอาหารที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นในไต ลดความร้อนในกระเพาะอาหารได้ เช่น เก๊กฮวย แตงโม ถั่วเขียว เป็นต้น

            หลายๆคนมีอาการริมฝีปากแห้ง ควรต้องพิจารณาสาเหตุร้ายแรงที่ก่อให้เกิดอาการปากแตก ถ้าที่กล่าวมาข้างต้นดูเหมือนจะไม่ใช่สาเหตุของอาการเจ็บที่ริมฝีปาก มันอาจจะบ่งบอกถึงสาเหตุของปัญหาที่รุนแรงมากกว่านั้น ปรึกษาแพทย์หากคุณสงสัยว่าอาการเจ็บริมฝีปากของคุณเริ่มขึ้นโดยปราศจากการป่วยไข้ เพราะมีความเป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเป็นโรคเหล่านี้

* โรคเบาหวาน หากคุณเป็นโรคเบาหวาน หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคนี้ มันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บบริเวณปากได้ค่ะ

* โรคคาวาซากิ เป็นโรคเกี่ยวกับเลือดที่ร้ายแรงแต่หาได้ยาก ซึ่งโรคนี้จะส่งผลให้ริมฝีปากแห้ง

* โรคโจเกรน เป็นชนิดในกลุ่มของโรคแพ้ภูมิตนเอง มันจะไปทำลายต่อมน้ำตาและต่อมต่างๆ ที่คล้ายคลึงกันซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปากแตก

* โรคมาโครไซโตซิส เป็นโรคที่สภาพเซลล์เม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ถึงระดับอันตราย

โรคติดต่อทางเพศ รวมถึง HIV และโรคอื่นๆ อาจเป็นสาเหตุสำคัญของอาการปากแตกเรื้อรัง
 
ถึงช่วงนี้ริมฝีปากเราจะอยู่แต่ในแมส แต่เราก็ต้องดูแลริมฝีปากของเรานะคะทุกคน รักนะจุ๊บๆ kiss

ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE