HEALTHY LIFESTYLE

          หลายๆ คน โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ หรือนักเรียนนักศึกษา รวมถึงแอดก็ชอบมีอาการแบบนี้ประจำ จะชอบง่วงมากเวลาบ่าย เริ่มตาปรือ สัปหงก หรือบางทีก็ต้องลุกไปชงกาแฟดื่มแก้ง่วง ดื่มกาแฟและกลางคืนก็นอนไม่ค่อยจะหลับ ถ้านานๆทีง่วงทีก็พอจะเข้าใจได้ แต่ถ้าง่วงมันทุกวัน ต้องลองเช็คสุขภาพแล้วนะคะ เพราะคุณอาจกำลังเป็นโรคบางอย่างหรือเปล่า วันนี้จะมาเล่าให้ฟังว่า โรคอะไรชอบง่วงกลางวัน

 
1. โรคนอนไม่หลับ
          หลายต่อหลายคน เพราะกลางคืนนอนไม่หลับ ก็เลยง่วง ลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่าที่นอนไม่หลับ หรือนอนดึกมากๆเพราะทำงานหนัก งานเยอะ ตี1 ตี2 ยังนอนไม่หลับ หรือเครียดจนนอนไม่หลับหรือเปล่า ถึงทำให้วันต่อมาง่วงนอนจัด บางครั้งก็อยากจะงีบ พองีบ กลางคืนนอนไม่หลับซะงั้น ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ควรคลายเครียด ลดการทำงานในตอนกลางคืน แพทย์แผนจีนแนะนำ พุทราจีน เก๊กฮวย ช่วยบำรุงเลือด เพราะถ้าหากนอนไม่พอ เลือดจะพร่อง เก๊กฮวยจะช่วยลดอาการร้อนในจากการนอนไม่หลับเป็นเวลานานๆได้ค่ะ
 
2. โรคอ่อนเพลีย ล้าเรื้อรัง
          คนไข้อาจจะมีโรคนอนไม่หลับด้วย ซึ่งก็หมายถึงการนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นระยะเวลายาวนาน และเมื่อร่างกายสะสมความอ่อนเพลียหนักขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังอาจมีสาเหตุจากการบริโภคอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาลมากเกินไป จนส่งผลให้มีอาการเพลีย ล้า ง่วงนอน ความจำไม่ค่อยดี ปวดหัวเป็นประจำ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบ่อยๆ และหลับไม่สนิท นอนเท่าไรก็ไม่พอ อาการเหล่านี้กลุ่มวัยทำงานมีความเสี่ยงสูงที่สุด แพทย์แผนจีนแนะนำ โสม จะช่วยเสริมภูมิเพิ่มพลังให้กับร่างกาย และยังช่วยเรื่องนอนหลับด้วยนะคะ 
 
3. โรคเบาหวาน
           โรคเบาหวานก็ทำให้อ่อนเพลียเรื้อรังได้ เพราะเลือดมีปริมาณน้ำตาลสูง และอาการง่วงนอนเป็นสัญญาณแรกๆ ที่แสดง หรือเตือนให้ร่างกายทราบว่ากำลังอยู่ในภาวะน้ำตาลในเลือดสูง นำไปสู่โรคเบาหวานได้ในอนาคต การบริโภคแป้ง และน้ำตาลจำนวนมาก ทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้ สามารถลดเบาหวานด้วย มะระขี้นก โสม 
 
4. โรคลมหลับ ง่วงกลางวัน ค้างกลางคืน
          ง่วงนอนมากในตอนกลางวัน แต่ตอนกลางคืนกลับตาใสแป๋ว และนอนไม่หลับ หรือชอบหลับไม่สนิท ซึ่งทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าเป็นเด็ก การพัฒนาการสมองจะช้า เรียนไม่เก่ง หรือถ้าเป็นผู้ใหญ่ ก็อาจมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลง หรือแม้กระทั่งเป็นอันตรายต่อการใช้ชีวิตด้วย เช่น ง่วงระหว่างขับรถ หรือใช้เครื่องจักรกลต่างๆ นอกจากนี้ยังส่งผลถึงสุขภาพจิตที่อาจกลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย จากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย แพทย์แผนจีนจะช่วยบำรุงด้วย ปั๊กคี้ โสม ตังกุย แป๊ะตุ๊ก ฟกเหล็ง เป็นต้น
 
5. โรคโลหิตจาง
          ผู้หญิงจะมีโอกาสเป็นโรคโลหิตจางได้ง่าย เพราะสูญเสียเลือดจากการมีประจำเดือน สาเหตุอาจมาจากการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ (จากดัชนีชี้วัดผู้หญิงเลือกกินมากกว่า) ส่วนสาเหตุอื่น ยังมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงรู้สึกอ่อนเพลีย หน้ามืดบ่อย เหนื่อยง่าย เชื่องช้า เซื่องซึม ไม่สดใส จึงทำให้รู้สึกง่วงนอนบ่อยๆ นั่นเอง แพทย์แผนจีนแนะนำ ตังกุย เส็กตี่ โสม และสมุนไพรที่ช่วยบำรุงเลือด
 
          5 โรคที่ทำให้เราอ่อนเพลีย แต่ละโรคไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะคะ ทางที่ดี ลองปรับชีวิตให้เป็นปกติแบบแพทย์แผนจีน นอนให้เร็ว ตื่นให้เช้า หรือหากนอนไม่หลับลองเลี่ยงพฤติกรรมที่สงผลต่อการนอนหลับ หรือกินอาหารที่ช่วยนอนหลับข้างต้นที่แพทย์แผนจีนแนะนำ เพื่อให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น หรือกดจุดช่วยอาการนอนไม่หลับ ก็เป็นอีกทางเลือกนึงค่ะ
 
          นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนเรื่องพักใจ ยกให้ Green Wave เสิร์ฟ เพลงดีดีกับความรู้สึกดีดีให้คุณเองค่ะ ^^

ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE