HEALTHY LIFESTYLE

          คนปกติ มีไต 2 ข้าง มีรูปร่างคล้ายถั่ว ตั้งอยู่บริเวณเอวของเรานั่นเอง หน้าที่ของไต คือ ผลิตปัสสาวะ ขับของเสียออกจากร่างกาย รู้หรือไม่ว่า ไตข้างซ้ายจะสูงกว่าไตข้างขวาเสมอนะคะ
 

          ไตในแพทย์แผนจีน มักจะพูดถึงเรื่องการทำงานของระบบไต ไตกำกับน้ำค่ะ น้ำทั้งหมดในร่างกายมีไตช่วยดูแล  สัมพันธ์กับกระเพาะปัสสาวะ เหมือนเพื่อนกันนั่นเอง และเก็บกักสารจำเป็นที่เรียกว่าสารจิง (สารจิงคือสาระสำคัญในร่างกาย ที่ช่วยในการสืบพันธุ์และเจริญเติบโต) ไตยังมีหน้าที่กำกับกระดูก เส้นผมดกดำก็มาจากพลังของไต พูดง่ายๆว่าหน้าที่ของไต เกี่ยวข้องกับน้ำทั่วร่างกาย และยังเกี่ยวข้องกับการสืบพันธุ์และการเจริญเติบโตด้วย

          

เรามาดูกันทีละข้อเลยค่ะ 

1.ไตกักเก็บสารจิง คือ พลังจิงที่ถูกกับเก็บไว้จะช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโต การสืบพันธุ์ การสารเลือด การสร้างกระดูก และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายนั่นเอง 

 

2.ไตกำกับน้ำ คือ ไตกับกระเพาะปัสสาวะ มีความเชื่อมโยงกัน เหมือนเพื่อนสนิทกัน น้ำทั่วร่างกายจะมากรองที่ไต ไตจะส่งน้ำให้กระเพาะปัสสาวะ และขับปัสสาวะออกภายนอก 

 

3.ไตเหนี่ยวรั้งการหายใจ คือ การหายใจเป็นหน้าที่ของปอด แต่ไตจะช่วยดึงลงมาให้หายใจได้ลึกมากยิ่งขึ้น 

 

4.ไตกำกับกระดูกและไขกระดูก สังเกตุได้ว่า ยิ่งอายุมากพลังไต จะน้อยลงเรื่อยๆ คนอายุยิ่งมากกระดูกก็จะยิ่งพรุน สมองก็จะยิ่งเสื่อมเร็ว
 

5.มองเส้นผมก็รู้ถึงไต ไตกำกับเส้นผม ถ้าหากเส้นผมดกดำเงางามแสดงว่าไตดีนั้นเอง 

6.ไตกับหู สำหรับคนที่มีเสียงในหู หรือ หูหนวกมักจะเป็นสัญญาณบอกว่า ไตของเราเริ่มมีปัญหา ไตเริ่มไม่แข็งแรง 
 

7.ไตควบคุมปัสสาวะและอุจจาระ สังเกตุจากคนที่อายุเริ่มมากขึ้น พลังไตลดลง ไตไม่สามารถควบคุมทั้งอุจจาระและปัสสาวะได้ ทำให้ อึเล็ด ฉีเล็ด ควบคุมไม่อยู่นั้นเองค่ะ 
 

          ทั้งหมดนี้ มาจากพลังไตไม่เพียงพอ พลังไตในที่นี้ คือพลังจากสารจิงที่กักเก็บไว้ในไตนั่นเอง ถ้าหากสารจิงไม่เพียงพอ ร่างกายจะเสื่อมถอยไปเรื่อยๆ หลายคนก็มีปัญหาชราก่อนวัย เช่น ผมขาวเร็วขึ้น หน้ามีตีนกา มีฝ้า มีกระ ที่ใบหน้า กระดูกพรุนง่าย ฉนั้นเราจำเป็นต้องบำรุงไตตั้งแต่อายุน้อยๆ แก่ชราไตจะได้แข็งแรง พลังไตลดลง มาจากหลายสาเหตุ  มันอาจจะเป็นกิจกรรมที่เราทำประจำ ทำให้พลังไตลดลง โดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ 

          
            การรับประทานอาหาร อาหารรสจัด ทำให้กระเพาะ ม้ามพลังลดน้อยลง จะทำให้เกิดภาวะปากจืด เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า พลังไตเริ่มลดลงแล้ว ยังมีบางคนก่งกงทั้งวัน(คล้ายอาการเวียนศีรษะ) ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาของม้าม และกระเพาะ ส่งผลให้พลังไตลดลงนั่นเองค่ะ

 

            ร่างกายที่อ่อนแอ ก็ทำให้พลังไตลดลงด้วย เคยสังเกตุเด็กหรือวัยรุ่นที่มีผมหงอกก่อนวัย และปลายมือปลายเท้าชอบเย็น แสดงว่าพลังไตไม่ไปเลี้ยงเส้นผม ทำให้ผมหงอกก่อนวัยอันควร  และยังมีบางคนที่ชอบเหงื่อออกขณะหลับ ลักษณะนี้ก็คือพลังไตไม่เพียงพอ ทำให้เกิดสารชี่และอินในร่างกายน้อยลง ไม่สามารถเก็บเหงื่อไว้ได้ 


            เรามารู้จัก พลังไตปลดปล่อยออกมากเกินไปจะทำให้เกิดอะไร ทุกคนต้องคิดคำนึงและให้ความสำคัญกับพลังไตให้มาก เพราะพลังไต ช่วยปกป้องเรา และทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี 
 

1.เพศสัมพันธ์ที่มากเกิน ทำให้พลังไตถูกปลดปล่อยออกมามากเกินไป ส่วนใหญ่จะมาจากการช่วยตัวเองในวัยเด็กวันละหลายครั้ง ชายหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ที่บ่อยจนเกินไป สังเกตุได้ว่า จะมีอาการหลังเสร็จกิจเช่น ปวดเอว เมื่อยหลัง ไม่มีแรง มึนศีรษะ ง่วงนอน 

         ควรลดให้น้อยลง เป็นสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งเพียงพอ และยังสามารถเพิ่มสารจิงได้จากอาหารที่บำรุงไต 

 

2.ความเครียด และเป็นคนชอบคิด ก็ทำให้พลังไตถูกปลดปล่อยออกมามากเกินไปค่ะ ความเครียด และความคิดมาก ทำให้ตับและม้ามเกิดความอ่อนแอลง เลือดและชี่ผลิตมาจากม้าม ม้ามอ่อนแอลง เลือดและชี่ไม่สามารถผลิตได้ 

          แนะนำให้ทำจิตใจให้สงบ ไม่คิดฟุ้งซ่าน ควบคุมอารมณ์ตัวเอง ไม่เก็บความรู้สึก โดยการคุยกับคนรอบตัว ปรึกษาคนรอบตัวเพื่อหาทางออกให้กับตัวเอง

 

3.ความเหนื่อย ความตรากตรำ จากการทำงาน ทำให้พลังไตโดนปลอดปล่อยได้ นอนหลับไม่เพียงพอ การทำงานหามรุ่งหามค่ำ เหล่านี้ จะทำให้พลังไตค่อยๆเสื่อมไปเรื่อยๆ

          แนะนำให้ลดความแอคทีฟในการทำงาน ไม่ทำงานหนัก พักผ่อนบ้าง ให้แช่เท้าด้วยน้ำอุ่นก่อนนอนสัก 15 นาที เป็นประจำ จะช่วยผ่อนคลาย จากความเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน

 

4. ทานอาหารที่รสจัดบ่อยครั้ง ก็จะทำให้พลังไตลดลงได้เหมือนกัน ในแพทย์จีนไตกำกับน้ำ การทานอาหารรสจัดหรือรสเค็มบ่อยๆ จะทำให้เท้าบวมน้ำ ความดันขึ้น คอแห้งปากแห้ง อาการเหล่านี้หมายถึงไตเริ่มทำงานหนัก 

 

          

          แนะนำให้ลดอาหารจัดลง รับประทานอาหารที่จืด ดื่มน้ำมากๆ ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป ลองดื่มชาเก๋ากี้เป็นประจำ จะช่วยบำรุงไต ได้เหมือนกันค่ะ
            นอกจากจะดูแลใจแล้ว อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพไต ให้แข็งแรงด้วยนะคะ ^^

 

ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม

Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE