HEALTHY LIFESTYLE
          คนที่ป่วยบ่อย ไม่สบายบ่อย ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่  แสดงว่ามีสัญญาณเตือนว่า คุณกำลังมีภาวะสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ ลองสังเกตตัวคุณดูนะคะว่า มาจากการที่คุณละเลยการดูแลสุขภาพหรือเปล่า 
เอาเป็นว่าถ้าทานอาหารไม่ดี ไม่ออกกำลังกาย เครียดจัด พักผ่อนน้อย โรคภัยก็ถามหาได้ง่ายๆ  ในแพทย์แผนจีน จะพูดถึงเรื่องของชี่ในร่างกายพร่อง หรือร่างกายเสื่อมถอย อาจจะมาจากภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ซึ่งก็เป็นผลมาจากการที่เราไม่ค่อยดูแลสุขภาพด้วยค่ะ
 
รู้หรือไม่ ระบบภูมิคุ้มกันเสมือนทหารที่ช่วยต้านฆ่าศึกที่จะเข้ามาในร่างกาย 
          ความจริงแล้วเราอยู่กับเชื้อโรครอบตัวมากมายตลอดเวลา และในแต่ละวันก็อาจสัมผัสกับเชื้อโรคเยอะแยะ แต่ทำไมเราถึงไม่เจ็บป่วย หรือนานๆ จะเจ็บป่วยสักที ก็เพราะร่างกายเรามีระบบภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาว ที่เปรียบเสมือนทหาร คอยจัดการปราบเชื้อโรค ซึ่งถ้าทหารแข็งแรง เชื้อโรคก็ยากที่จะเข้ามา ในแพทย์แผนจีนเหมือนในร่างกายเรามีพลังชี่ จะช่วยให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคต่างๆ ถ้าหากชี่พร่อง ร่างกายอ่อนแอก็จะส่งผลไปที่ระบบภูมิคุ้มกันด้วย นี้แหละเป็นเหตุให้บางครั้งเราก็ป่วยเป็นนั่นเป็นนี่ได้ค่ะ
 
ทำไมภูมิคุ้มกันถึงอ่อนแอ ชี่ในร่างกายพร่อง     
1. กรรมพันธุ์ที่ไม่ดี
          ระบบภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่ได้รับการถ่ายทอดจากพ่อแม่ พลังชี่หรือทุนก่อนกำเนิด ได้รับมาจากพ่อแม่ หากพ่อแม่มีร่างกายแข็งแรง ลูกก็จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีตาม แต่แม้ธรรมชาติร่างกายจะป่วยง่าย เราก็สามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หรือทุนหลังกำเนิดให้ดีขึ้นได้ ด้วยการดูแลสุขภาพ เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือการออกกำลังกาย
 
2. พฤติกรรมการดูแลสุขภาพที่ไม่ดี
          หลายคนถามตัวเองว่าเมื่อก่อนร่างกายแข็งแรง เดี๋ยวนี้เป็นคนอ่อนแอ หากไม่ใส่ใจสุขภาพ อย่างเช่น ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ไม่ทานผักผลไม้ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือร่างกายสะสมความเครียด โดยเฉพาะความเครียด ที่เป็นตัวการร้าย คอยกัดกินให้ระบบต่างๆ ในร่างกายเราแปรปรวน อีกทั้งยังเป็นบ่อเกิดโรคร้าย ที่นึกไม่ถึงได้อีกด้วยค่ะ
 
ก่อนป่วยรีบดูแลตัวเองอย่าให้ป่วยง่าย
          เราสามารถป้องกันร่างกายให้ห่างไกลโรค ได้ด้วยการดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และไม่ว่าจะป่วยบ่อย เพราะทุนก่อนกำเนิดร่างกาย หรืออ่อนแอจากกรรมพันธุ์ เราก็ยังสามารถบำรุงร่างกาย โดยใช้ทุนหลังกำเนิด ใช้อาหาร หรือการออกกำลังกายเสริมได้โดยปฏิบัติดังนี้ค่ะ
 
1. อาหารบำรุงร่างกาย กระเพราะอาหารจะได้แข็งแรง
          นอกเหนือจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรเสริมด้วยอาหารที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งโดยมากจะอยู่ในผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี เช่น ผักใบเขียวจัด หรือสีเหลืองส้ม เห็ดต่างๆ และแร่ธาตุซิลีเนียม หรือสังกะสี ที่พบในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม หรือถั่ว และเสริมด้วยการบำรุงร่างกายโดยการ บำรุงด้วย ปักคี้ โสม เก๋ากี้ เก๊กฮวย หล่อฮังก๊วย ตังกุย ต้องดูว่าร่างกายควรเสริมแบบไหน เพราะร่างกายแต่ละคน ร้อนเย็นไม่เหมือนกันนะคะ
 
2. ออกกำลังกายเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยให้เลือดลมไหลเวียน
          การออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น แล้วทำให้เม็ดเลือดขาวในเนื้อเยื่อต่างๆแข็งแรง เพื่อจัดการกับเชื้อโรคได้ง่าย อีกทั้งร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา หลังการออกกำลังกาย เพื่อช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และความวิตกกังวล ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้เกิดโรคภัยได้ โดยเราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที 3 - 4 วันต่อสัปดาห์ การออกกำลังกายจะช่วยให้เหงื่อออก ทำให้ร่างกายมีการขับของเสีย ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย สำหรับคนอายุเยอะ แนะนำการออกกำลังกายแบบช้า เช่น โยคะ ไทเก๊ก รำพัด รำดาบ จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงค่ะ 
 
3. พักผ่อนให้เพียงพอ บำรุงตับ 
          ควรนอนหลับให้สนิท และให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 - 8 ชั่วโมง เพราะการเข้านอนเร็วจะช่วยให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมน DHEA (สารตั้งต้นของฮอร์โมนเพศหญิงและชายที่ทำหน้าที่ช่วยต้านความเครียด และกระตุ้นภูมิต้านทาน) ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การหลับในเวลาก่อน 5 ทุ่ม จะช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ไม่เพลียง่ายหลังจากตื่นนอน และช่วยในการบำรุงตับได้อีกด้วยนะคะ
 
4. ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ทำให้หัวใจสงบ
          เราสามารถฝึกผ่อนคลายจิตใจตนเอง ได้ด้วยการกำหนดลมหายใจ หรือนั่งสมาธิ เป็นต้น เพราะมีงานวิจัยออกมาว่า การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน DHEA ซึ่งนอกเหนือจากมีหน้าที่สำคัญช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว ยังมีบทบาทในการต้านโรคมะเร็งอีกด้วย การฝึกสมาธิจะช่วยให้ร่างกายสงบ ช่วยให้เสิน (神) สงบ ช่วยให้หัวใจทำงานดี และนอนหลับได้ดีค่ะ
 
          ภูมิจะดีหรือไม่ อยู่ที่กรรมพันธุ์ และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจนะคะ ช่วงนี้ทุกคนเครียด แอดก็เครียดค่ะ แต่ถ้าเรายิ่งเครียด ภูมิก็จะยิ่งตก ป่วยทีก็อดคิดไม่ได้ เราติดรึยัง? . . .  พักๆๆๆค่ะ ไปฟังเพลงกันก่อนดีกว่า Green Wave เพลงดีดี กับความรู้สึกดีดี
          รักษาสุขภาพด้วยนะคะทุกคน ^^
 
ขอบคุณข้อมูลและความรู้ดีดีจากคุณหมอตี้ค่ะ  Facebook : ดร เยาวเกียรติ แพทย์จีน ฝังเข็ม
Collector by รุ่งโนรี ’Girl Music & Travel Lover
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE