HEALTHY LIFESTYLE


 
นานแค่ไหน? ที่คุณไม่ได้กอด.. แม่ 
บางคนอาจตอบคำถามนี้ได้เพียงเสี้ยววินาที 
บางคนต้องคิดนานนนนนน .... กว่าจะนึกคำตอบนี้ได้ ....
และสำหรับบางคน คำถามนี้คือคำถามแสลงใจ ที่ไม่อยากได้ยิน
 
 
ในส่วนของคำตอบ  บางคนคือกอดทุกวัน กับมีอีกหลายคนที่ตอบว่า “ไม่มีแม่ให้กอดแล้ว.....” 
ก่อนที่จะถึงคำตอบนี้ ..... ใครที่ยังมีโอกาสได้กอดแม่ แบบเต็มๆสองมือ อย่ารอเวลาเลยนะ .....
กอดแม่วันนี้ ก่อนที่จะไม่มีแม่ให้กอด..... “เพราะกอด...คือผ้าห่มที่มีหัวใจ” 
กอดแม่แน่นๆ ไม่ต้องพูดอะไร เท่านี้ แม่ก็รับรู้ได้ถึงทุกถ้อยคำ ทุกความรู้สึก ที่เราอยากจะบอกกับแม่แล้ว .....
 

นอกจากกอดแล้ว .... 
เพลงหลายๆเพลง ก็แทนความรู้สึกของลูกที่มีต่อแม่ได้ดีไม่แพ้กัน หนึ่งในเพลงฮิตติดหัวใจของลูกทุกคน 
ในเทศกาลวันแม่ก็คือ เพลง “อิ่มอุ่น” ของพี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง ค่าที่คำทุกคำ เปี่ยมด้วยความหมาย บ่งบอกและถ่ายทอดทุกความรู้สึกที่แม่มีต่อลูกได้อย่างหมดหัวใจ นับแต่คำแรกของเนื้อเพลงเลยทีเดียว  “อุ่นใดๆโลกนี้มิมีเทียบเทียม อุ่นอกอ้อมแขนอ้อมกอดแม่ตระกอง” เพลงนี้เขียนโดยลูกชาย ที่ไม่มีโอกาสจะเป็นแม่ได้ แต่กลับเขียนได้อย่างงดงาม ซาบซึ้ง นั่นอาจจะเพราะหัวใจของลูกชายคนนี้กับหัวใจของแม่ ผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง จนรับรู้ถึงความรักและความรู้สึกของแม่ได้อย่างเต็มหัวใจ
 

วันแม่ปีนี้ เหล่าดีเจ.กรีนเวฟ จึงรวมตัวกัน มอบของขวัญวันแม่ ให้กับคุณลูกนำไปมอบให้คุณแม่เพื่อบอกถึงความรู้สึกของลูกๆที่มีต่อแม่ ขอเพลง “อิ่มอุ่น”จาก พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง แบบกล้าๆกลัวๆ ไม่ได้กลัวว่าพี่จุ้ยจะไม่ให้เพลง แต่กลัวว่าจะเอาเพลงของพี่มาทำให้หมองหม่น  พอได้เพลงมาแล้ว จะยกดนตรีของพี่เขามาทั้งหมด ก็ให้เกิดความเกรงใจเป็นกำลัง เลยต้องหาทางทำดนตรีใหม่กันอีกนิด ด้วยความเชี่ยวชาญชำนาญการของนักดนตรีมืออาชีพใจดี เราก็ได้ดนตรีเพราะๆนวลๆ นุ่มหัวใจในเวลาอันรวดเร็ว

คราวนี้ก็ถึงเรื่องใหญ่ของพวกเรา .....
ก็เนอะ แม้จะเป็นคนใช้เสียง แต่ก็ใช่ว่าจะร้องเพลงกันได้ (ดี) ทุกคนซะเมื่อไหร่ แต่เพราะความ  “เสียดายที่ไม่ได้ทำ” มันมากกว่าความ “เสียดายที่ทำไม่ได้” พวกเราก็เดินหน้ากันต่อไป  คนแล้วคนเล่า เทคแล้วเทคเล่า คนหนึ่งร้อง ที่เหลือก็เป็นกำลังใจ ร้องไกด์กันบ้าง ร้องด้วยกันบ้าง ด้วยความตั้งใจว่า นี่คือ “ของขวัญ” ที่ตั้งใจทำให้ เพื่อให้ลูกๆนำไปมอบให้เป็นของขวัญในวันแม่ กับเผื่อจะเป็นอีกพลังหนึ่ง ที่จะทำให้ลูกๆเขินน้อยลง และกอดแม่ได้ง่ายขึ้น ด้วยเพลงนี้ของเรา

ในที่สุด อิ่มอุ่น Version DJ.Green Wave ก็เสร็จเรียบร้อย แม้จะไม่ใช่ อิ่มอุ่นที่เพราะที่สุด ไม่ใช่อิ่มอุ่นที่ซาบซึ้งที่สุด แต่ก็เป็น “อิ่มอุ่น” ที่ตั้งใจที่สุด ที่คนร้องมีความสุขที่สุด (ในกรณีนี้ความกังวลไม่นับเป็นความทุกข์) ด้วยความหวังว่า เพลงอิ่มอุ่น version dj green wave จะช่วยทำให้ใครบางคน กล้าเดินเข้าไปกอดแม่มากขึ้น ทำให้ใครบางคนกอดแม่ได้แน่นขึ้น และท้ายที่สุด ทำให้หัวใจของแม่อุ่นขึ้น ด้วยอ้อมกอดที่แม่รอคอยเสมอ ......
 

**********************************************************************************
เรื่องราวของเพลงอิ่มอุ่น
พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง 
 
เขียนเพลงอิ่มอุ่นขึ้น ตามคำขอของอาจารย์หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลศิริราช เมื่อปี 2534 เพื่อใช้ในโครงการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พี่จุ้ยเห็นว่า การให้นมลูกของแม่นั้นไม่ได้ทำให้ลูก “อิ่ม”อย่างเดียว แต่ยัง “อุ่น” เพราะแม่ต้องอุ้มลูกไว้ในอ้อมอกขณะที่ให้นมด้วย
 
"กษิรธารา"

RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE