HEALTHY LIFESTYLE
 
 
     “ น้ำพริก ” อาหารประจำชาติ มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ยืนหยัดยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้  น้ำพริกรสดีต้องรสเผ็ดนำ ส่วนจะหวานตาม เค็มตามหรือเปรี้ยวตามนั้น ก็ต้องแล้วแต่คนชอบ  ถ้าน้ำพริกดี ต้องรสเด็ด .... แล้วชีวิตที่ดี .... ต้องมีรสอะไร????

     สำหรับผู้หญิงหลายๆคน ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้  รสชาติของชีวิตของเธอคือ รสขมขื่นที่เข้ามาในชีวิตแบบไม่ทันได้ตั้งเนื้อตั้งตัว

     “ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ” ดินแดนที่เกิดเหตุการณ์ไม่สงบหลายต่อหลายครั้ง น้ำตาของผู้สูญเสียหยดแล้วหยาดเล่า ไม่มีใครให้คำตอบได้ว่า เมื่อไหร่เหตุการณ์และความสูญเสียนี้ จะหมดสิ้นไปในดินแดนปลายด้ามขวานของเรา
ผู้หญิงใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ นับร้อย กลายเป็น “หญิงหม้าย”ที่ต้องสูญเสียพ่อ,สามี,พี่ชาย,น้องชายหรือลูกๆไป อย่างที่ไม่ทันได้ตั้งเนื้อตั้งตัว บางคนสามีโดนยิงระหว่างเดินทางกลับบ้านพร้อมลูกๆ เด็กๆเห็นภาพพ่อโดนยิงต่อหน้าต่อตา กลายเป็นบาดแผลลึกอยู่ในหัวใจ บางคนสามีถูกยิงเพียงเพราะใครบางคนเข้าใจว่าเป็นคนของรัฐ  จากความสูญเสียนี้ทำให้ พวกเธอต้องพลิกบทบาทตัวเองจาก “ ช้างเท้าหลัง ” มาเป็น “ ช้างเท้าหน้า ” เป็นผู้นำครอบครัว เลี้ยงดูลูกๆรวมไปถึงพ่อแม่ทั้งของตัวเองและของสามี เพื่อให้ทุกชีวิตที่ยังอยู่ดำเนินต่อไป
 
     อรอุมา ธานี, วิลัย แสงงาม, อามีเนาะอูมา และเพื่อนๆหญิงหม้ายอีกกว่า 10 คน ที่ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาจากเหตุการณ์ความไม่สงบและพรากชีวิตชายอันเป็นที่รักของพวกเธอไปอย่างไม่มีวันกลับ  พวกเธอมารวมตัวกันด้วยการชักชวนของ ซิตีมาเรียม บินเยาะ หรือ “จิเรียม” ผู้ใหญ่ที่นับถือของสตรีชาวมุสลิม ซิตีมาเรียมเชื่อว่า การรวมกลุ่มกันจะทำให้ ผู้สูญเสียทุกคนมีกำลังใจที่เข้มแข็งขึ้นได้
 
 
 
 
     ใครบางคนเคยบอกไว้ว่า “ เรื่องเศร้า ถ้าได้เล่าก็เบาลง ”  การได้พบปะพูดคุยกัน ปรับทุกข์กัน ของกลุ่มหญิงผู้สูญเสีย ทำให้ความโศกเศร้าที่เกาะกินหัวใจอยู่ แปรเปลี่ยนเป็นพลังที่จะต่อสู้ เพื่อให้ชีวิตที่เหลือดำรงอยู่ได้อย่างดีที่สุด เท่าที่สองมือและหนึ่งหัวใจของพวกเธอแต่ละคนจะทำได้
     จากรสชาติในชีวิตที่พบเจอ ทั้งขมขื่น สดชื่น มีความสุข โศกเศร้า ทุกข์ยาก สู่ “น้ำพริก” อาหารยอดนิยมของคนไทยมาตั้งแต่โบราณกาลนานมา ภายใต้ชื่อกลุ่มว่า “ น้ำพริกเซากูน่า ”
 
 
     “ เซากูน่า ”ป็นภาษาอาหรับแปลว่า “ รสชาติของเรา ” ก็เปรียบเสมือนกับ รสชาติของชีวิตที่ ผู้หญิงในกลุ่มเซากูน่าได้ประสบพบเจอมา ไม่เฉพาะแต่ผู้หญิงที่สูญเสียสามีหรือผู้นำครอบครัวจากเหตุการณ์ความไม่สงบเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิงที่ประสบปัญหาความยากจนด้อยโอกาสในพื้นที่อีกด้วย

     กลุ่มเซากูน่า เริ่มต้นธุรกิจเล็กๆของเธอด้วยการทำน้ำพริกกุ้งเสียบ น้ำพริกขิงปลาดุกฟู น้ำพริกนรกออกมาจำหน่าย และด้วยวัตถุดิบคุณภาพที่มีอยู่ในพื้นที่ ทั้งกุ้งแห้ง  มะพร้าว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พวกเธอจึงต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกมาเป็น เมี่ยงคำสำเร็จรูป
 
 
 
 
     แม้ความโศกเศร้าและความทรงจำในความสูญเสีย จะยังคงหลงเหลืออยู่ในใจ  แต่หน้าที่ความรับผิดชอบและคนในครอบครัว ที่อยู่ในความดูแลของพวกเธอก็คือแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ ที่ทำให้ทุกคนต้องวางความโศกเศร้าไว้ข้างหลัง แล้วลุกขึ้นทำหน้าที่ “หัวหน้าครอบครัว” อย่างเข้มแข็ง อดทน

     อรอุมา ธานีและเพื่อนๆของเธอ ลุกขึ้นยืนได้ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง ด้วยความภาคภูมิใจว่า      พวกเธอสามารถปรุงรสชาติของชีวิตเธอให้ได้อย่างลงตัว เช่นเดียวกับน้ำพริกรสเยี่ยมของพวกเธอ

     เสียงปืนยังคงดังเป็นระยะ ความสูญเสียยังคงเกิดขึ้นเสมอ ไม่มีใครบอกได้ว่า “เมื่อออกจากบ้านไปทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวแล้ว จะได้กลับมาบ้านอีกมั้ย” ไม่มีใครบอกได้ว่า “เหตุการณ์ความไม่สงบ” จะจบลงเมื่อไหร่ แต่สิ่งที่บอกได้และเป็นจริงแท้แน่นอนก็คือ เราคนไทยไม่ทิ้งกัน

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจและสนับสนุนกลุ่มเซากูน่า ได้ด้วยการสั่งซื้อน้ำพริกรสดีได้ที่ 
โทรศัพท์ 083-168-6412  
 
 
........รับประกันความอร่อยเด็ด....โดยคนช่างกิน.....

“ อโศก มนตรี ”
 
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE