HEALTHY LIFESTYLE
 
 
 
“ กาลครั้งหนึ่ง .....เมื่อไม่นานมานี้......”
 
“ผิดค่ะ.......” เสียงเล็กๆแทรกขึ้นมาทันควันแล้วพูดต่อว่า 
 
“ต้องบอกว่า กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วสิคะ” ...................
 
 
     “ นิทานกับเด็กๆเป็นของคู่กัน ” จะบอกว่าไม่มีเด็กคนไหนไม่ชอบนิทานก็น่าจะไม่ผิดนัก ตอนเด็กๆก็ชอบให้พ่อแม่ปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอาเล่าให้ฟัง  พอเริ่มจะพูดได้คราวนี้ก็เอาหนังสือนิทาน  มาอ่านให้ทุกคนฟังบ้าง (เคยแปลกใจไหมว่า สมองเล็กๆนั้นจำเรื่องราวในหนังสือเล่มโตๆยังไงนะ) และเกือบทุกคน มีจินตนาการเป็นของตัวเอง นิทานเล่มหนึ่งจึงมีหลายเรื่องจากคนเล่าหลายๆคน

     ข้อดีของการเล่า(นิทาน)สู่กันฟัง มีอยู่หลายข้อ ตั้งแต่ช่วยปลูกฝังจินตนาการและความคิดสร้างสรรให้กับเด็กๆ (เมื่อเด็กๆเล่าเรื่องอะไรให้ฟัง แม้ว่าจะเป็นเรื่องพิลึกพิลั่นมหัศจรรย์แค่ไหน ได้โปรดอย่าพูดว่า “เพ้อเจ้อ” “โกหก” “ขี้โม้”อะไรแนวๆนั้นเป็นอันขาด ปล่อยให้เขาได้ใช้จินตนาการของเขาให้เต็มที่เถิด)  นิทานยังช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาและคำศัพท์ให้กับเด็กๆ อย่างแสนจะเพลิดเพลิน ตามมาพร้อมๆกับทักษะด้านภาษาก็คือ ที่สำคัญก็คือ เด็กที่ฟังนิทานบ่อยๆ จะมีสมาธิ เมื่อทำอะไรก็จะตั้งใจสนใจและจดจ่อกับสิ่งนั้น จนประสบผลสำเร็จ และเหนืออื่นใด การอ่านนิทานให้เด็กๆในบ้านฟัง เขาจะสัมผัสได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายลุงป้าน้าอามีให้กับเขา จะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ มองโลกในแง่ดี และปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ง่ายด้วย
 
 
อ่านนิทานสำคัญแค่ไหน “นิทาน” ที่เลือกมาอ่านให้เด็กๆ ฟังก็ยิ่งสำคัญมากขึ้นแค่นั้น
 

 
     “ นิทานชาดก ”  คือ เรื่องในอดีตของพระพุทธเจ้า ที่ทรงเกิดเป็นพระโพธิสัตว์และทำบำเพ็ญบารมี ในรูปแบบต่างๆ สั่งสมมาเพื่อจะได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า มีทั้งหมดถึง 547 เรื่อง  นิทานชาดก จะเริ่มด้วย ความเป็นมาเป็นไปที่พระองค์จะเล่าเรื่องนั้น  เรื่องเล่านิทานในอดีต และสรุปว่าในอดีตใคร เคยเป็นใคร ทำอะไรไว้และได้รับผลเช่นไร
 
 
 
 
     หนังสือชุด นิทานชาดก 10 บารมี จากฝีมือการวาดภาพประกอบของนักวาดภาพชั้นแนวหน้า ครูโต มล.จิราธร จิรประวัติ / ครูปาน สมนึก คลังนอก / ครูแป้ง ภัทรีดา ประสานทอง / ครูนวล นวลตอง ประสานทอง และ ครูพียว โลกุตรา
 
 
 
 
พร้อม USB การ์ดเสียงเล่านิทาน จาก 10 คนดัง 
ทั้ง ณเดชน์ คูกิมิยะ / ญาญ่า อุรัสยา / เจมส์ จิรายุ / พี่อ้อย นภาพร / ปาน ธนพร /
ทาทา ยัง / ต่อ ธนภพ / กาละแมร์ พัชรศรี / ไก่ มีสุข และตูน บอดี้แสลม
 
 
 
 
 
 
กับ 10 เรื่องราวชาดก ของพระพุทธเจ้า ที่คัดสรรเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ 
ห็นประโยชน์และมีแรงบันดาลใจ ในการทำความดี
 
 
 
     จะดีแค่ไหน ถ้าเรื่องราวดีๆแบบนี้ จะกระจายไปถึงเด็กๆอีกนับร้อยนับพันในโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กๆ ที่อยู่ทั้งใกล้และไกล ได้อ่านและฟังนิทาน ที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจให้กับพวกเขา
 
Green Wave และโครงการบารมีดีที่ตน ชวนคุณส่งเสริมการอ่านและการฟังให้เด็กๆใน 1,200 โรงเรียนทั่วประเทศ
หนังสือชุดนิทานชาดก 10 บารมี  ใน Box Set มี 10 เล่ม ประกอบไปด้วยนิทานชาดก 10 เรื่องบารมี พร้อมของขวัญพิเศษ USBบันทึกเสียงเล่านิทาน 10 เรื่อง โดย 10 ศิลปิน
 
 
 
 
สนับสนุนโครงการ

1. “ผู้ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกัน” (บุคคลหรือคณะบุคคลหรือองค์กร)  สำหรับผู้มีความประสงค์ที่ต้องการซื้อหนังสือชุดนิทานชาดก 10 บารมีเพื่อเก็บสะสม เป็นของขวัญของที่ระลึก หรือเพื่อส่งมอบด้วยตนเอง ชุดละ 5,000 บาท

2. “ผู้สร้างภูมิคุ้มกัน” (บุคคลหรือคณะบุคคลหรือองค์กร)  สำหรับผู้มีความประสงค์ที่จะสนับสนุนการส่งมอบหนังสือชุดนิทานชาดก 10 บารมี ให้กับโรงเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม เล่า อ่าน ฟัง นิทานชาดก โรงเรียนละ 4 ชุด ทั่วประเทศจำนวน 1,200 โรงเรียน  ชุดละ 5,000 บาท

3. “ผู้สนับสนุนร่วมสร้างภูมิคุ้มกัน”  สำหรับผู้มีความประสงค์ที่ต้องการสนับสนุนโครงการตามกำลังศรัทธา
 
 
  
 
สนับสนุนโครงการ “บารมีดีที่ตน” ติดต่อได้ที่
 
   Line id : @baramidee  
 
 
“สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ แปลความว่า การให้ธรรม ย่อมชนะการให้ทั้งปวง”
 
 
“ อโศก มนตรี ”                            
 
 
 
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE