HEALTHY LIFESTYLE
  “วันเกิดปีนี้ ไปทำบุญที่ไหนดีนะ” คำถามที่หลายๆคนถามตัวเองอยู่ทุกปี....   

     ทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทาน ปล่อยนก ปล่อยปลา ..... หลายคนทำอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าทุกๆปี แล้วชีวิตก็เหมือนเดิม ก็แหมมม... ทำบุญวันเกิด ยังทำเหมือนเดิมทุกปีเลยนี่นะ แล้วชีวิตจะ เปลี่ยนไปยังไง ....ลองเปลี่ยนเวย์มั้งมั้ย เพื่ออะไรๆจะดีขึ้น .......
 
 
เคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ท่านพูดกันว่า “ทำบุญแล้วก็ต้องทำทานด้วย”
 
     “ทำทาน” อันผู้หลักผู้ใหญ่ท่านว่าไว้นั้น ไม่ได้หมายถึงการทำอะไรกิน ในโอกาสเลี้ยงฉลองวันเกิด  แต่หมายถึง “ทานมัย” คือบุญที่สำเร็จด้วยการให้ทาน หรือ“การสละทรัพย์(ซึ่งก็หมายถึงเงินเป็น หลัก) สิ่งของ(บางทีก็เป็นของใหม่หรือบางครั้งเป็นของที่เราไม่ได้ใช้แล้วก็ได้) ให้แก่ผู้อื่น (คนที่ กำลังตกทุกข์ได้ยาก คนที่กำลังเดือดร้อน คนยากไร้ด้อยโอกาส)และรวมไปถึงการ “ให้อภัย” ด้วย .... อื่อ..อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงขมวดคิ้ว เบ้ปาก มองบนกันซินะ  มันก็เป็นเรื่องยากเนอะ การ ให้อภัยเนี่ย แต่ถ้าทำได้ ... กุศลแรงนาจา... จะบอกให้

ทำทานแต่ละรูปแบบ ก็จะมีอานิสงส์ที่แตกต่างก้นไป แต่ถ้าอยากหน้าสวยใสอ่อนกว่าวัย   มาทางนี้จ้า!!!!!

ว่ากันว่าการทำบุญทำทานกับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นเด็กกำพร้าหรือเด็กยากไร้ด้อยโอกาสนั้น  อานิสงส์ผลบุญ “แรง”!!!! ได้เรื่องเลยทีเดียวเชียวแหละ

เริ่มจากข้อ 1. จะไปไหนมาไหนก็มีคนต้อนรับด้วยความยินดี ชื่นชมโสมนัส ไม่รังเกียจรังงอน

ข้อ 2. ทำให้ไม่ต้องว้าเหว่ เดียวดาย (หุหุ แค่ข้อนี้ข้อเดียวก็กินขาดแล้วเนอะ แต่เดี๋ยวก่อน... อย่าเพิ่งคิดว่าทำปุ๊บจะได้ปั๊บ เพียงคุณทำบุญตอนนี้... แล้วจะทำให้คุณได้พบกับคนที่จะทำให้คุณ ไม่ต้องรู้สึกเดียวดายอีกต่อไป ใช่เหรอ????... ไม่ใช่สิ อาจต้องใช้เวลานิ้ดดดหนึ่งนะ อย่าเพิ่งใจร้อน  ที่สำคัญต้องทำด้วยความรู้สึกของการเป็นผู้ให้นะ ไม่ใช่ทำไปก็ภาวนาไปว่า “ชั้นต้องได้ ชั้นต้องได้ อันนั้นไม่น่าจะเวิร์ค”)

ข้อดีข้อที่ 3. ไม่น่าเชื่อ!!!  การทำบุญด้วยการให้กับเด็กๆ จะทำให้เรามีใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย  (ทำบุญกับเด็ก ก็เลยหน้าเด็กงิ อันที่จริงอาจจะเป็นเพราะจิตใจของเราขณะที่มอบสิ่งของหรือตัก อาหารให้น้องๆ ใจเราจะสุขสงบ แล้วก็จะส่งผลต่อความอ่อนเยาว์ของใบหน้าด้วย อันนี้ขึ้นอยู่กับ จิตใจขณะที่ทำบุญกับน้องๆเป็นสำคัญนะคะ คุณ.... )

ข้อที่ 4. เวลาเดือดเนื้อร้อนใจ มีความทุกข์ หรือต้องการความช่วยเหลือจากใครซักคน คนๆนั้นก็จะ ไม่ปฎิเสธในการให้ความช่วยเหลือ

ข้อที่ 5. ทำให้มีมิตรมากกว่าศัตรู มีคนรักมากกว่ามีคนชัง

และข้อสุดท้าย ข้อที่ 6. ทำให้เป็นคนมีเสน่ห์ ยิ้มง่าย อารมณ์ดี  ไม่เชื่อก็ขอให้ดู พี่ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์  นาคหิรัญกนก ไซมอน นางงามจักรวาลคนที่ 2 ของไทยเรา เป็น ตัวอย่างก็แล้วกัน นั่นหนะ  นางงามรักเด็กของแท้เลยทีเดียวเชียวละ
 
 
 
คราวนี้ ก็มาถึงคำถามของหลายๆคน “จะไปทำบุญกับเด็กๆที่ไหนดี” ..... เรามีตัวอย่างมานำเสนอ 
 
 
 
    ชัยพฤกษ์มูลนิธิ   
 
พญ.ดร.เคลียวพันธุ์ สูรพันธุ์ หรือที่เด็กๆ มักเรียกกันว่า “ป้าหมอ” เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พิเศษ สาขาสูตินรีเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ป้าหมอและสามี ใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศ เยอรมันนานกว่า 20 ปี เมื่อลุงหมอเกษียณอายุ จึงกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทย และพบว่าเมืองไทยมีปัญหาเด็กถูกทอดทิ้งจำนวนมาก ป้าหมอ  จึงจัดตั้ง “ชัยพฤกษ์มูลนิธิ” ขึ้น ด้วยความตั้งใจที่จะอุปการะเลี้ยงดูเด็กด้อยโอกาสทั้งชายและหญิง ให้เติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพ ด้วยความรักความอบอุ่นอย่างเต็มเปี่ยม  นับตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิจนถึงวันนี้ ป้าหมอและลุงหมอก็ได้อุปการะเลี้ยงดูรวมถึงส่งเสียเด็กๆตั้งแต่วัยทารกไปจนถึงจบปริญญาตรีนับร้อยคน
 
 
ป้าหมอ ไม่ได้ให้เพียงความรัก และความอบอุ่นเท่านั้น แต่ป้าหมอยังให้ “ความรู้” ทั้งในการเรียนและการใช้ชีวิตกับเด็กๆด้วย เด็กๆที่ชัยพฤกษ์มูลนิธิอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่...ใหญ่มากด้วย แต่ละคนจะมีหน้าที่ช่วยงานกันทุกคน บางคนดูแลแปลงผักที่เป็นทั้งอาหารและรายได้เสริม บางคนทำเบเกอรี่ ทำพายแอปเปิ้ล มันบดอาหารโปรดของทุกคนและยังเป็นรายได้เสริมให้กับบ้านหลังใหญ่ของพวกเขา
 
เรา “ให้” อะไรกับเด็กๆที่ชัยพฤกษ์มูลนิธิได้บ้าง
ทุนการศึกษา - เพราะการศึกษาสร้างอนาคต
สิ่งของต่างๆ - เสื้อผ้า /อุปกรณ์การศึกษา / อุปกรณ์กีฬา
ความสามารถ - การวาดรูป เล่นดนตรี ทำอาหาร การช่าง การเกษตร
ความรัก - มอบกอดอุ่นๆ เติมแท็งค์แห่งความรักให้เด็กๆ ที่นี่
 
 
 
 
มูลนิธิชัยพฤกษ์ บัญชี ธ.กรุงเทพ สาขานานาเหนือ
สะสมทรัพย์ เลขที่ 197-0-134-134
เบอร์โทร 081-611-6261 / 081-911-4356
 
 
 
___________________________
 
 
 
   บ้านโฮมฮัก มูลนิธิสุธาสินีน้อยอินทร์เพื่อเด็กและเยาวชน   
 
     “บ้านโฮมฮัก” โฮม ภาษาอิสาน หมายถึงการรวมกัน โฮมฮักจึงหมายถึง “ศูนย์รวมแห่งความรัก” ที่มีภิกษุณีสุธาสินี หรือ “แม่ติ๋ว” เป็นศูนย์รวมแห่งความรักในบ้านหลังนี้
 
     ครูติ๋ว สุธาสินี น้อยอินทร์ สร้างบ้านโฮมฮัก ให้เป็น “บ้าน” ของเด็กๆและเยาวชนที่มีทั้งที่ติดเชื้อ HIV จากพ่อแม่ หรือถึงแม้ไม่ได้ติดเชื้อ HIV จากพ่อแม่ แต่เมื่อพ่อแม่เสียชีวิตจากเชื้อ HIVพวกเขาก็ที่ได้รับผลกระทบจาก HIV แทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะทั้งสองกลุ่มต่างก็ได้รับการปฏิเสธจากสังคมรอบข้างจนได้มาใช้ชีวิตอยู่ในบ้านโฮมฮัก หนึ่งในโครงการของมูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน จ.ยโสธร

 
 
 
     เด็กๆในบ้านโฮมฮัก ล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบจากพ่อแม่ที่ติดเชื้อHIV บางคนติดเชื้อจากพ่อแม่ บางคนไม่ได้ติดเชื้อ แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่แตกต่างกัน
 
     วันนี้บ้านโฮมฮัก มีเด็กๆอยู่ในบ้าน 134 ชีวิต เด็กสุดอายุเพียงขวบครึ่ง ที่มีคนนำมาวางไว้หน้ารั้วของบ้านตั้งแต่ยังแบเบาะ โตสุดมัธยมปลาย ที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย ที่แยกย้ายก้นไปอยู่ในจังหวัดต่างๆ อีกนับสิบคน “แม่ติ๋ว”แบกภาระอันหนักอึ้งนี้ และพาสมาชิกในบ้านผ่านวันเวลาแต่ละวันไปทีละวันๆ จนถึงปีที่ 33 (แก่กว่ากรีนเวฟอีก) 

     วันเกิดปีนี้จะมอบนมผงสำหรับเด็ก ข้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าอ้อม สบู่เหลวสำหรับเด็ก น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ก็ได้ แต่แม่ๆที่บ้านโฮมฮักขอว่า อย่านำขนมขบเคี้ยว ที่ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ น้ำอัดลม ผงชูรสมามอบให้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่เป็นผลดีกับสุขภาพของเด็กๆ (อันที่จริงก็ไม่ค่อยเหมาะกับสุขภาพผู้ใหญ่ด้วย) หรือจะบริจาคเป็นสตางค์ ก็สามารถโอนเข้าบัญชีได้เลย
 

 
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความรักให้เติบโตงอกงามได้ที่
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขายโสธร
ชื่อบัญชี มูลนิธิ สุธาสินี น้อยอินทร์ เพื่อเด็กและเยาวชน
บัญชีเลขที่ 561-2-21187-7
โทรศัพท์: 089 806 2161
 
___________________________
 
 
ในวันที่เราเกิด .... เป็นวันที่พ่อแม่ดีใจที่สุด อ้อมกอดของพ่อแม่ ให้ความอบอุ่น บอกถึงความรักความห่วงใย และเป็นเหมือนคำมั่นสัญญา ว่าพ่อกับแม่จะดูแลเราตลอดไป
แต่ยังมีพ่อแม่อีกจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ได้กอดลูก....ในวันแรกที่เค้าเกิด
 
 
 
รักแต่ไม่ได้กอด
 
ช่วยกันสนับสนุนครอบครัวเด็กป่วย ให้มีโอกาสได้ ..... กอด .....ลูก ได้อยู่ใกล้ชิดกับลูก...ได้นานขึ้น
 

     กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก  ดูแลด้านการรักษาบริการโรคทั่วไป ครอบคลุมโรคเฉพาะทางในเด็ก ที่มีจำนวนผู้ป่วยเด็กเพิ่มขึ้นในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ถึง 370,000 รายต่อปี ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยโรคยุ่งยากซับซ้อนที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลอื่นๆ ทั่วประเทศ เพื่อรับการรักษาในกรณีเด็กป่วยมีภาวะของโรคยุ่งยากซับซ้อนและทางครอบครัวมีปัญหาฐานะทางการเงิน ทั้ง โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคระบบประสาท และโรคอื่นๆ
 
 
 
 
ให้วันเกิดปีนี้ของเรา ได้บุญมากกว่าที่ด้วยการ “ให้โอกาสชีวิต” ใครอีกหลายคน

  ผลแห่งการทำบุญในวันเกิด จะเกิดขึ้นดังข้อเขียนในพระไตรปิฎกที่อยู่ว่าไว้เป็นพุทธภาษิต เล่มที่ 15 ข้อ 138 หน้า 44 ความว่า “ผู้ให้อาหาร” เชื่อว่าคือ “ให้กำลัง” “ผู้ให้ผ้า” เชื่อว่า “ให้ ผิวพรรณ” “ผู้ให้ทาน” เชื่อว่า “ให้ความสุข” “ผู้ให้ประทีป” เชื่อว่า “ให้ดวงตา” และใน พระไตรปิฎกเล่มที่ 22 ข้อ 44 หน้า 66 ความว่า “ผู้ให้สิ่งที่น่าพอใจ ย่อมได้สิ่งที่น่าพอใจ” “ผู้ให้ สิ่งที่เลิศย่อมได้สิ่งที่เลิศ” “ผู้ให้สิ่งประเสริฐย่อมได้สิ่งที่ประเสริฐ” “ผู้ให้สิ่งที่ประเสริฐสุด ย่อมได้สิ่งที่ประเสริฐสุด”
 

“สุขสันต์วันเกิด ไม่ว่าคุณจะเกิดวันไหน ขอให้ทุกวันเป็นวันที่ดีของคุณตลอดไป”

“อโศก มนตรี”
RELATED HEALTHY LIFESTYLE
GREENWAVE